Yếu tố công nghệ đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng Covid-19

Covid-19

Việt Nam được biết đến như một hình mẫu trên thế giới trong việc ngăn chặn và kiểm soát đại dịch COVID-19 một cách hiệu quả. Đóng góp phần lớn vào thành tựu to lớn đó là các giải pháp kỹ thuật số được phát triển gần đây bởi ngành CNTT-TT trong nước. Một trong những nguyên nhân giúp Việt Nam kiểm soát COVID-19 hiệu quả là do Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19 (COVID-19 National Chỉ đạo), Bộ Y tế và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp CNTT-TT lớn để tạo và triển khai các ứng dụng kỹ thuật số giúp kiểm soát đại dịch.

Các ứng dụng kỹ thuật số này đã trở thành công cụ hữu hiệu giúp chính quyền và người dân chủ động ngăn chặn đại dịch lây lan trên diện rộng. Bên cạnh đó là sự vào cuộc nghiên cứu sản xuất những thiết bị sử dụng trong công tác chống dịch. Yếu tố công nghệ đã khẳng định rõ vai trò của mình trong công tác phòng chống dịch. Để chứng minh cho điều này, các bạn hãy tham khảo ngay bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Những tiện ích của yếu tố công nghệ trong thời Covid-19

Một trong những yếu tố rất quan trọng để khống chế dịch bệnh bên cạnh 5K và vaccine; đó chính là công nghệ. Yếu tố công nghệ đã góp phần giúp chúng ta truy vết nhanh hơn, hiệu quả hơn và phân tích những nguy cơ rõ ràng hơn. Tại Bắc Ninh, một trong những ổ dịch lớn của cả nước trong đợt dịch lần thứ 4 này; yếu tố công nghệ đã được khai thác triệt để. Nó giúp địa phương này truy vết, khoanh vùng và xử lý các ổ dịch COVID-19 một cách nhanh nhất.

Những tiện ích của yếu tố công nghệ trong thời Covid-19

Mới đây, Bộ Y tế đã bàn giao phần mềm tổng hợp, phân tích và báo cáo dịch bệnh COVID-19 cho tỉnh Bắc Ninh. Được hoàn thành sau 1 tuần triển khai, phần mềm bao gồm các dữ liệu chi tiết đến xã/phường như: mẫu xét nghiệm; số lượng F0, F1, F2; khai báo y tế, nhập cảnh, dữ liệu công nhân, vaccine, bảo hiểm, cán bộ y tế.

Bắc Ninh là chứng minh điển hình của công nghệ trong chống dịch

Ngay khi dịch mới bùng phát, Bắc Ninh đã xây dựng Bản đồ số COVID-19. Tỉnh này cập nhật theo thời gian thực về số lượng và danh sách bệnh nhân; lịch sử dịch tễ, bản đồ phân bố ca nhiễm, công tác điều trị, cách ly, phong tỏa,… Đồng thời, xây dựng biểu đồ số lượng các doanh nghiệp; danh sách người lao động giúp phục vụ công tác chỉ đạo, phòng dịch.

Bắc Ninh là chứng minh điển hình của công nghệ trong chống dịch

Tỉnh Bắc Ninh cũng đã phát động và yêu cầu toàn dân cài đặt Bluezone. Hiện đạt tỷ lệ trên 44%, đứng thứ 2 toàn quốc. Cùng với đó khai báo y tế điện tử đạt 1,4/1,5 triệu dân, cao nhất cả nước. Bắc Ninh thực hiện lắp đặt hệ thống camera giám sát ở khu vực cách ly, phong tỏa,… Nhờ vậy, công tác phòng, chống dịch tại địa phương được kiểm soát tốt. Nhiều địa bàn dân cư được nới lỏng giãn cách xã hội. Tình hình sản xuất tại các khu công nghiệp từng bước ổn định trở lại.

Khi con người tiếp cận với 4.0 nhiều thứ đã thay đổi. Mọi thứ được số hóa hạn chế con người tiếp xúc trực tiếp. Điều này càng thể hiện vai trò trong thời Covid-19. Chắc chắn sẽ còn nhiều phát minh hữu hiệu trong công tác phòng và điều trị Covid-19.

Tags: , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *