Đưa nông sản tiêu thụ trên nền tảng Grab – giải cứu nông sản mùa dịch

Grab sẽ ra ứng dụng hỗ trợ tiêu thụ nông sản Việt

Vì dịch Covid-19 xảy ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn ngành. Trong đó nông sản Việt đang chịu nhiều thiệt hại lớn vì giãn cách xã hội. Nhằm cứu vãn tình hình và giúp đỡ bà con nông dân vùng dịch tiêu thụ nông sản chính phủ đã cố gắng thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ. Mới đây vải thiều Lục Ngạn đã được rao bán trên nền tảng Grab, bưu điện… đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Với mạng lưới Grab dày đặc tại các tỉnh thành thì đây là một bước sáng tạo rất hay. Đây là giải pháp rất thông minh giúp bà con nông dân vượt qua được những khó kahwn trong địa dịch được nhẹ nhàng hơn. Thử nghiệm thành công với vải thiều thì những nông sản vùng khác cũng có thể áp dụng tương tự.

Agrotrade, ITPC-VCA và Grab Việt Nam kết nối giúp tiêu thụ nông sản

Nông sản của các địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19; địa phương nằm trong vùng giãn cách; phong tỏa xã hội sẽ được hỗ trợ tiêu thụ thông qua nền tảng số…. Cục Phát triển Doanh nghiệp (AED – thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư); Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Agrotrade – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn); Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC-VCA – Liên minh Hợp tác xã Việt Nam); và Grab Việt Nam vừa chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác thực hiện chương trình hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số. Kết nối tiêu thụ nông sản cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Đưa nông sản tiêu thụ trên nền tảng Grab –

Theo đó, AED, Agrotrade, ITPC-VCA và Grab Việt Nam sẽ kết nối, hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nông sản qua các nền tảng số. Trong đó có nền tảng Grab đối với các nhà sản xuất nông nghiệp tại các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Địa phương nằm trong vùng giãn cách, phong tỏa xã hội. Cùng với đó, các bên cũng sẽ phối hợp, hỗ trợ tạo thuận lợi cho việc vận chuyển nông sản nội địa. Thông qua giới thiệu, kết nối các địa phương, các nhà sản xuất nông nghiệp. Và đơn vị tiếp nhận và đơn vị vận chuyển.

Đây là giải pháp để góp phần hỗ trợ lâu dài cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp

Trong chiến lược dài hạn, chương trình hợp tác giữa AED, Agrotrade, ITPC-VCA và Grab Việt Nam sẽ đóng vai trò như một mô hình thử nghiệm. Nhằm xem xét tính hiệu quả về hỗ trợ chuyển đổi số cho các nhà sản xuất nông nghiệp từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Theo biên bản ghi nhớ, Chương trình hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số, kết nối tiêu thụ nông sản. Cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh. Trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam kéo dài 03 năm, AED.

Ông Lê Mạnh Hùng, Cục trưởng Cục Phát triển Doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định chương trình hợp tác này sẽ góp phần giải bài toán lâu dài cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Nâng cao năng lực sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Để không còn tình trạng “giải cứu” trong tương lai. Còn theo ông Vũ Quang Phong, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, cả nước hiện có hơn 25.000 hợp tác xã, trong đó có trên 17.000 hợp tác xã nông nghiệp. Dịch bệnh đã làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng và tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp.

Quốc lộ 31 được nâng cấp sẽ đẩy mạnh tiềm lực phát triển kinh tế

Chuyển đổi số là xu thế tất yếu và phù hợp trong bối cảnh hiện nay

“Với sứ mệnh hỗ trợ, tư vấn cho các hợp tác xã thành viên trên cả nước, chúng tôi nhận thấy chuyển đổi số là xu thế tất yếu và phù hợp trong bối cảnh hiện nay. Muốn tồn tại và phát triển, khu vực kinh tế hợp tác xã không thể đứng ngoài cuộc. Sự kiện ký kết hôm nay là bước đầu tiên của việc tham gia công cuộc chuyển đổi số. Gữa khối quản lý nhà nước và Liên minh Hợp tác xã Việt Nam”

Trước đó, Grab đã công bố dự án GrabConnect nhằm kết nối nông sản và đặc sản địa phương an toàn, chất lượng. Từ nông dân đến người tiêu dùng khắp cả nước thông qua ứng dụng công nghệ. GrabConnect cũng đã khởi động chương trình đầu tiên hướng đến mục tiêu hỗ trợ tiêu thụ lên đến 300 tấn vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang. Thông qua hệ sinh thái siêu ứng dụng của Grab.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *