Bạn có biết ở Bình Định bạn có thể tra cứu vi phạm giao thông qua Zalo?

Bình Định cho phép tra cứu vi phạm giao thông trên Zalo

Phạt nguội là cách gọi chung để chỉ mức phạt giao thông qua hình ảnh. Cụ thể, hệ thống camera sau khi ghi nhận vi phạm sẽ in ảnh, truy xuất thông qua dữ liệu quản lý phương tiện, xác định chủ phương tiện, địa chỉ, gửi thông báo đến người vi phạm để xử lý vi phạm. Đồng thời gửi thông báo vi phạm về Cục Đăng kiểm Việt Nam để từ chối đăng kiểm đối với các phương tiện chưa nộp phạt vi phạm giao thông trước đó. Dù còn nhiều hạn chế nhưng với mạng lưới camera giám sát giao thông ngày càng rộng khắp, phạt nguội hứa hẹn sẽ “siết chặt” hành lang pháp lý đối với việc xử phạt các phương tiện tham gia giao thông vi phạm.

Mới đây nhất, tại Bình Định người tham gia có thể đơn giản hơn trong việc phát hiện lỗi vi phạm giao thông. Chỉ bằng ứng dụng Zalo, người tham gia giao thông khó mà thoát được lỗi nào. Vậy hãy xem cách mà Bình Định triển khai trong tháng 6 này là như nào nhé!

Bình Định cho phép tra cứu vi phạm giao thông trên Zalo

Từ ngày 15/6, Bình Định cho phép tra cứu vi phạm giao thông trên Zalo và truy xuất hình ảnh các camera quan sát trên địa bàn TP Quy Nhơn. Việc thử nghiệm hệ thống giám sát giao thông này là một trong những hoạt động của kế hoạch triển khai thí điểm đô thị thông minh tại thành phố Quy Nhơn. Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Định, hiện nay, Sở đã phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai lắp đặt các camera trên địa bàn thành phố Quy Nhơn để giám sát việc chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân tham gia giao thông trên địa bàn.

Tra cứu vi phạm giao thông trên Zalo

Những tiện ích của ứng dụng này trên Zalo

Để tra cứu vi phạm giao thông, ngay trên Ứng dụng Zalo người dân tìm kiếm và quan tâm trang “Chính quyền điện tử tỉnh Bình Định”. Sau đó, chọn nút menu rút gọn nằm ở góc dưới bên trái màn hình. Tại mục “Tiện ích”, người dân chọn chức năng “Tra cứu vi phạm giao thông”. Sau đó nhập thông tin biển số xe cần tra cứu và nhận về kết quả. Hệ thống đã được đưa vào hoạt động thử nghiệm, ghi nhận các lỗi tại các điểm giám sát thông; qua hệ thống camera và phần mềm tích hợp AI (trí tuệ nhân tạo). Các thông tin vi phạm được ghi nhận sẽ được chuyển về cơ quan cảnh sát giao thông; để xử lý theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ngoài ra, người dân có thể quan sát hình ảnh từ hệ thống camera giao thông. Tại mục “Tiện ích” chọn chức năng “Xem camera giao thông”. Chọn cụm camera để xem hình ảnh được ghi nhận theo thời gian thực. Nó được cập nhật 10 giây một lần để người dân có thể quan sát.

Phân bổ hệ thống camera quan sát thành phố Quy Nhơn

Những tiện ích của ứng dụng này trên Zalo

Hiện tại, hệ thống camera quan sát thành phố Quy Nhơn được chia thành 4 cụm. Gồm: cụm camera Phường Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Nhơn Phú, Nhơn Bình; cụm camera Phường Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Hải Cảng, Thị Nại; cụm camera Phường Quang Trung, Nguyễn Văn Cừ, Ghềnh Ráng, Ngô Mây, Lý Thường Kiệt; cụm camera Phường Lê Hồng Phong, Lê Lợi, Trần Phú.

Trước đó, từ tháng 7/2020, thành phố Quy Nhơn đã ra mắt Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh, hoạt động trên cơ sở tích hợp các hình ảnh, dữ liệu được kết nối với các thiết bị camera đã được lắp đặt trên các tuyến đường chính của thành phố. Dữ liệu được các camera kết nối, truyền về Trung tâm; đặt tại tại Trung tâm Hành chính thành phố Quy Nhơn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *