Phát mình máy ép nhiệt và nén để tái chế rác thải y tế trong Covid-19

Công nghệ để tái chế rác thải y tế được phát minh tại tại xứ Wales

Sử dụng khẩu trang y tế và vứt bỏ sau khi sử dụng không đúng cách với số lượng lớn sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho cộng đồng và ô nhiễm môi trường. Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các chủng vi rút mới và các biến thể của SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn, người dân đã chủ động thực hiện một cách an toàn các biện pháp phòng chống lây nhiễm.

Tuy nhiên, việc sử dụng khẩu trang, trong đó có khẩu trang y tế ngày càng gia tăng với số lượng lớn và chưa đáp ứng hướng dẫn của Bộ Y tế các nước trên thế giới, tình trạng vứt khẩu trang y tế sau khi sử dụng. Không tuân thủ các quy định dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và ô nhiễm môi trường. Vấn đề cấp bách chính là giải quyết và xử lý rác thải ý tế. Và mới đây công nghệ xử lý rác thải được các nhà khoa học xứ Wale phát minh mở đường cho công cuộc tái chế rác thải y tế.

Vấn đề rác thải y tế trong dịch Covid-19

Việc phát triển thành công vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang giúp nhiều nước trên thế giới tích cực triển khai chương trình tiêm chủng cho người dân. Thế nhưng, càng có nhiều người được tiêm phòng COVID-19; mỗi ngày, hàng triệu ống tiêm, kim tiêm và những lọ nhỏ đựng vaccine bị thải loại trên khắp thế giới. Đơn cử như ở Mỹ, việc tiêm phòng cho toàn bộ người dân nước này; sẽ khiến lượng kim tiêm loại ra môi trường cao gấp 1,8 lần.

Vấn đề rác thải y tế trong dịch Covid-19

Do đó, giới chuyên gia cảnh báo các công ty xử lý rác y tế bị quá tải. Trong khi nhiều nhà môi trường đề nghị các nước có giải pháp bền vững hơn; khi tăng tốc chương trình tiêm ngừa COVID-19 cho người dân.

Trong khu nhà xử lý rác thải nóng “như thiêu như đốt” do nhiệt lượng tỏa ra từ lò đốt ở miền Trung Bồ Đào Nha, các công nhân vệ sinh môi trường tiến hành phân loại các thùng được đánh dấu “rác nguy hại” được các xe tải đưa đến từ các cơ sở tiêm chủng. Công ty xử lý rác Ambimpombal – đơn vị vận hành nhà xử lý rác này, cho biết số người được tiêm phòng tăng cũng đồng nghĩa với việc các công nhân của công ty phải hoạt động tăng thêm bởi đây là 1 trong 2 lò đốt rác thải y tế ở Bồ Đào Nha.

Công nghệ để tái chế rác thải y tế được phát minh tại tại xứ Wales

Công nghệ để tái chế rác thải y tế được phát minh tại tại xứ Wales

Rác thải y tế như khẩu trang, găng tay bảo hộ đang gia tăng mạnh tại Anh. Một công ty có trụ sở tại xứ Wales đã phát minh ra công nghệ để tái chế rác thải y tế. Chiếc máy có thể ép nhiệt và nén rác thải y tế; thành các khối nhựa lớn để tái sử dụng. Khối nhựa tạo ra sau đó có thể trở thành nguyên liệu thô; để sản xuất ghế, xô, chậu hoặc dùng làm nguyên liệu cho các máy in 3D. Hiện tại có 5 bệnh viện tại Vương quốc Anh đang sử dụng chiếc máy này. Đây sẽ là một công cụ để giải quyết thách thức rác thải y tế. Trung bình, mỗi bệnh viện tại Anh thải ra khoảng 10 nghìn chiếc khẩu trang mỗi ngày.

Vẫn còn nhiều công ty coi đại dịch là cơ hội để xử lý rác thải tốt hơn, xanh hơn. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Journal of Climate Change and Health tháng trước cho thấy; vaccine có thể “thân thiện hơn với môi trường”. Nếu các ống tiêm Vaccine được làm từ những chất liệu dễ tái chế hơn

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *