Trồng rau trong nhà kính công nghệ cao trở thành xu hướng tại Bắc Kinh

Trồng rau trong nhà kính tại Trung Quốc

Thời tiết ấm áp trong mùa xuân hè khiến việc trồng rau sạch của nhiều hộ gia đình trở nên dễ dàng hơn. Khi thời tiết thuận lợi, trong thời gian ngắn, những luống, thùng xốp trồng rau xanh cũng có thể mọc lên. Nhưng thời tiết mùa thu và mùa đông khác nhau, khô lạnh kèm theo có thể có sương muối, mưa phùn cũng khiến cây cối chậm lớn, cằn cỗi hơn. Chính vì vậy mà việc trồng rau sạch cũng trở nên khó khăn hơn, thậm chí là không thể đối với nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, điều này có thể hạn chế được phần nào nếu tạo môi trường trong nhà kính, giúp rau xanh tránh được giá rét, mưa phùn hay sương giá vào mùa đông.

Đặc biệt ở thời điểm dịch bệnh xảy ra, việc hạn chế ra ngoài là điều cần thiết. Nó là lý do thúc đẩy các hộ gia đình phát triển mô hình trồng rau nhà kính công nghệ cao tại Trung Quốc. Và chắc chắn là nó chính là xu hướng phát triển nông nghiệp trong thời gian tới.

Bùng nổ việc trồng rau trong nhà kính tại Trung Quốc

Mô hình trồng rau trong nhà kính công nghệ cao đang mọc lên như nấm; tại các thành phố lớn ở Trung Quốc. Việc Trung Quốc áp đặt các biện pháp đóng cửa đối với các thành phố lớn; nhằm hạn chế sự lây lan của COVID-19 khiến chuỗi cung ứng lương thực bị gián đoạn, dẫn đến nguồn cung thiếu hụt. Lo ngại về vấn đề an ninh lương thực ở quốc gia đông dân nhất thế giới; mô hình trồng rau trong nhà kính công nghệ cao đã mọc lên như nấm ở các thành phố lớn. Mục đích nhằm cung cấp nguồn thực phẩm tươi ngon cho người dân thành phố.

Bùng nổ việc trồng rau trong nhà kính tại Trung Quốc

Tại khu nhà kính công nghệ cao quy mô lớn nằm ngay ở ngoại ô thành phố Thượng Hải, Trung Quốc; các công nhân đang cần mẫn thu hoạch những trái cà chua, ớt xanh tươi ngon. Khu nhà kính này do công ty Hà Lan FoodVentures vận hành.

Ông Dirk Aleven – Giám đốc công ty FoodVentures cho biết. “Cơ thể khỏe mạnh là cách bảo vệ đầu tiên khỏi bất kỳ loại virus nào. Chính vì vậy mà người dân ngày càng quan tâm đến những gì họ ăn và họ uống. Hơn nữa, việc vận chuyển và hậu cần trong lúc dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc xây dựng các khu nhà kính quy mô lớn nằm ngay ở các thành phố; giúp cung cấp các loại rau củ quả tươi ngon mà không phải mất công vận chuyển. Trong khi đó, trước đây, những mặt hàng này phải được vận chuyển cả nghìn km để đưa đến nơi tiêu thụ”.

Đầu tư vào trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe

Khu nhà kính công nghệ cao quy mô lớn này là một trong số hàng chục cơ sở tương tự mọc lên ở ngoại ô Thượng Hải. Các cơ sở này sử dụng những công nghệ tiên tiến để quản lý hệ thống tưới tiêu, nhiệt độ, ánh sáng để trồng rau củ quả. Nhờ vậy, các loại rau củ quả được trồng trong các khu nhà kính này không cần phải sử dụng các loại thuốc trừ sâu mà đỡ tốn nước.

Đầu tư vào trồng rau sạch bảo vệ sức khỏe

Trong thời buổi đại dịch, người dân đã từng chứng kiến sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ở một số chợ bán buôn hoa quả hay hải sản lớn. Do vậy, tầng lớp trung lưu ngày càng tăng sẵn sàng bỏ thêm tiền; để mua thực phẩm tươi ngon với dư lượng thuốc trừ sâu thấp. Ông Yang Shaojun – Giám đốc công ty công nghệ nông nghiệp Thượng Hải cho biết. “Các khách hàng của chúng tôi có xu hướng mua nhiều thực phẩm qua mạng hơn. Họ có xu hướng chi tiền nhiều hơn cho các sản phẩm tươi ngon và tốt cho sức khỏe”.

Hình thức trồng trọt trong các khu nhà kính hiện đại dự báo sẽ ngày càng phát triển; ở các thành phố của Trung Quốc. Gần đây, Thủ đô Bắc Kinh đặt mục tiêu đến năm 2025 tăng gấp đôi diện tích đất nông nghiệp; dành cho lối canh tác công nghệ cao. Xu hướng này sẽ củng cố vị trí Trung Quốc là nhà sản xuất rau quả hàng đầu thế giới. Nó cũng dự đoán sẽ trở thành xu hướng trên toàn thế giới. Bạn nghĩ sao nếu tại các thành phố lớn tại Việt Nam cũng áp dụng mô hình này? Chia sẻ ý kiến của bạn nhé!

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *