Hàng loạt công nghệ mới được Hàn Quốc áp dụng để tăng ATGT

Giao thông Hàn Quốc

Khi chúng ta chạy đua hướng tới các phương tiện tự động hoàn toàn, chúng ta bắt đầu hiểu rằng chiếc xe đắt tiền duy nhất trên đường là chiếc có thể va chạm với những chiếc xe khác và các vật thể xung quanh. Nhờ vào việc ứng dụng các công nghệ hiện đại, chỉ qua sự chuyển động công nghệ này sẽ đưa các nhà sản xuất ô tô cùng với các công ty viễn thông có các phương tiện cá nhân giao tiếp với nhau một cách liên tục.

Phương tiện liên lạc giữa các phương tiện giao thông là một hệ thống được thiết kế để truyền thông tin giữa các phương tiện và các đối tượng khác trên đường trong thời gian thực. Thông tin này cung cấp cảnh báo cho người lái xe và các phương tiện khác. Thay vì ô tô hoạt động độc lập, các phương tiện sẽ có thể truyền thông tin quan trọng đến các phương tiện lân cận để cải thiện hiệu quả và độ an toàn tổng thể trên đường. Mục đích cuối cùng là cho người tham gia giao thông an toàn và tiện lợi hơn. Đó chính là lý do mà quốc gia hàng đầu châu Á là Hàn Quốc vừa giới thiệu 20 dịch vụ công nghệ kết nối báo trước rủi ro trên đường.

Hàn Quốc áp dụng công nghệ mới tăng tính an toàn khi tham gia giao thông

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc là nơi có hệ thống giao thông vận tải tương đối an toàn và hiện đại so với nhiều thành phố khác trên thế giới. Mặc dù vậy, chính quyền thành phố cho biết sẽ vẫn tiếp tục áp dụng các công nghệ mới; để cung cấp các dịch vụ mang lại sự an toàn, tiện lợi hơn cho người dân trong đi lại.

Hàn Quốc áp dụng công nghệ mới tăng tính an toàn khi tham gia giao thông

Mới đây, chính quyền thành phố Seoul vừa giới thiệu 20 dịch vụ kết nối để báo trước rủi ro trên đường. Kết nối không chỉ phương tiện với phương tiện; mà còn giữa phương tiện với cơ sở hạ tầng giao thông và người đi bộ. Trao đổi thông tin trên mạng 5G để ngăn ngừa tai nạn liên quan đến người đi bộ. Các dịch vụ hữu ích liên quan đến tín hiệu giao thông cũng sẽ được cung cấp. Ví dụ, người lái xe sẽ được thông báo về màu sắc của đèn tín hiệu giao thông phía trước; số giây còn lại của đèn xanh. Thậm chí cảnh báo về khả năng vi phạm tín hiệu giao thông.

Bên cạnh đó, nhờ các camera ghi hình được lắp đặt tại các khu vực nguy hiểm; chính quyền thành phố sẽ đưa ra các cảnh báo cho lái xe về những người đi bộ bất cẩn. Các xe dừng, đỗ trái luật và cảnh báo va chạm phía trước với xe bắt đầu vào làn.

Hàn Quốc cung cấp dịch an toàn cho xe buýt

Để tăng cường sự an toàn cho các xe buýt chạy trên làn đường dành riêng; chính quyền thủ đô Seoul sẽ cung cấp dịch vụ an toàn giao thông dành riêng cho xe buýt. Hỗ trợ lái xe an toàn trong những trường hợp rủi ro cao tại bến xe. Hệ thống sẽ thông báo cho tài xế xe buýt những rủi ro tiềm ẩn trước; khi đến bến xe ở làn đường giữa. Ngoài ra, thông tin về điểm đỗ nào bị chiếm dụng và liệu có rủi ro đâm vào xe buýt hay không khi lái xe cố vượt lên trên.

Hàn Quốc cung cấp dịch an toàn cho xe buýt

Một dịch vụ khác cho phép người tham gia giao thông biết về các mối nguy hiểm trên đường như ổ gà hay vật cản cũng sẽ được cung cấp. Để làm được việc này, cơ quan chức năng sẽ thu thập các hình ảnh theo thời gian thực từ các camera gắn trên 1.600 xe buýt và 100 xe taxi, phân tích hình ảnh dựa trên trí tuệ nhân tạo rồi truyền thông tin cảnh báo đến các phương tiện được kết nối xung quanh. Dịch vụ này là kết quả của sự hợp tác giữa chính quyền thành phố và Công ty Viễn thông SK. Chính quyền Seoul kỳ vọng những dịch vụ như vậy sẽ giúp tăng cường an toàn; các vụ tai nạn giao thông do lái xe bất cẩn sẽ giảm hơn 30%.

Với những điều này, đây chính là xu hướng công nghệ trong tương lai. Công nghệ sẽ giúp con người an toàn hơn, tiện lợi hơn. Để từ đó có thể tránh được những rủi ro không đáng có khi tham gia  giao thông. Nếu còn điều thắc mắc, hãy để lại dưới phần bình luận nhé!

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *