Bùng nổ xu hướng công nghệ ô tô điện và xe tự lái tại Mỹ

Xe tự lái

Mua xe điện lãi hơn xe xăng rất nhiều, giá mua ban đầu tuy cao nhưng về lâu dài lại có lợi. Công nghệ đã phát triển đến mức ô tô điện không còn quá nhiều khác biệt so với ô tô xăng về công suất và độ cứng thân xe. Động cơ điện không yêu cầu bảo dưỡng phức tạp như động cơ đốt trong. Những chiếc ô tô hiện đại cũng có những tiện ích ngoài sức tưởng tượng, do được kết nối Internet liên tục. Xe điện rất tốt cho môi trường, chi phí tái sử dụng thấp. Cùng với đó, xu hướng sống xanh, bảo vệ môi trường hiện được tất cả các quốc gia chú trọng. Nó cũng góp phần làm cho xu hướng chuyển sang xe điện được ưa chuộng hơn.

Tại thị trường Mỹ, dường như đang có một cuộc “cách mạng công nghệ”. Bởi hãng sản xuất ô tô điện, xe tự lái đã cho thấy sức lan tỏa của công nghệ đến với khách hàng. Chưa bao giờ mà khách hàng lại lựa chọn xe điện, xe tự lái nhiều như ở thời điểm hiện tại.

Tập chung vào phát triển công nghệ ô tô điện và xe tự lái tại Mỹ

Tập chung vào phát triển công nghệ ô tô điện và xe tự lái tại Mỹ

Ngày 16/6, hãng sản xuất ô tô General Motors của Mỹ cho biết công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào xe điện và xe tự lái. General Motors sẽ tăng khoản đầu tư theo kế hoạch thêm 30%, lên 35 tỷ USD đến năm 2025. Công ty cho biết, sự đón nhận tích cực của người tiêu dùng đối với các mẫu ô tô điện đời đầu và các chính sách công có lợi là những yếu tố khiến hãng này tin tưởng để tăng cường đầu tư. Theo đó, General Motors sẽ đầu tư xây dựng thêm 2 nhà máy sản xuất pin ngoài 2 nhà máy đang được xây dựng hiện nay. Thông tin chi tiết về việc xây dựng 2 nhà máy pin mới sẽ được thông báo sau.

Giám đốc điều hành General Motors Mary Barra nhấn mạnh hãng này đặt mục tiêu doanh số bán ô tô điện trên toàn cầu hàng năm đạt hơn 1 triệu xe vào năm 2025. Ngay sau khi ông Joe Biden, người có quan điểm ủng hộ sử dụng ô tô điện nhằm giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu, đắc cử Tổng thống Mỹ, General Motors đã tăng cường đầu tư vào công nghệ ô tô điện và xe tự lái thêm 7 tỷ USD, ngoài 20 tỷ USD đã tuyên bố trước đó.

Xe điện – Xu hương trong tương lai

Nếu vài năm trước, xe ô tô chạy bằng điện vẫn còn là một khái niệm khá là xa vời; thì nay nó được coi là một làn sóng mới trên thị trường ô tô tương lai. Những cái tên đình đám như: Ford, liên danh Renault – Nissan – Mitsubishi, GM, Volkswagen, Tesla; đã đổ hàng chục tỷ USD vào dự án phát triển xe ô tô điện. Gần đây, ngay cả những tập đoàn vốn sản xuất điện thoại như: Xiaomi, Apple hay Huawei; tưởng như chẳng liên quan, cũng nhảy vào lĩnh vực phát triển xe ô tô điện.

Xe điện - Xu hương trong tương lai

Năm 2020 là một năm bước ngoặt của ô tô điện. Doanh số bán ra trên toàn cầu tăng gần 40% so với năm trước đó. Tương đương 3,1 triệu chiếc xe. Theo hãng nghiên cứu Canalys, năm 2028; số xe điện bán ra toàn thế giới sẽ đạt mốc 30 triệu xe.

Tuy nhiên để xe điện có thể bứt phá so với xe chạy xăng dầu không phải dễ. Đầu tiên phải kể đến trạm sạc điện, không phải dễ để lắp đặt; sau đó là pin cho xe – không phải nước nào cũng có nhà máy sản xuất. Và cuối cùng là giá tiền; không phải ai cũng có hàng chục nghìn USD để mua 1 chiếc Tesla (thuộc dòng rẻ nhất). Chính những rào cản này khiến thế giới hiện nay chỉ có vài thị trường dẫn đầu cuộc đua xe điện. Tuy nhiên, Mỹ – quê hương của ông lớn xe điện Tesla; lại đang khá là chật vật trên đường đua này. Nhưng chắc chắn sử dụng xe điện là xu hướng trong tương lai.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *