TPHCM đầu tư nâng cấp các quốc lộ, cửa ngõ vào thành phố

TPHCM nâng cấp các cửa ngõ vào thành phố nhằm giải quyết ùn tắc giao thông

Nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và đẩy mạnh thông thương giữa TPHCM và các tỉnh thành, Tp đã quyết định chi 18.000 tỷ để đầu tư. Các tuyến đường nằm trong dự án đầu tư bao gồm QL 1, QL 22, QL 13 và QL 55. Tất cả các tuyến quốc lộ này là cửa ngõ chính từ các tỉnh thành đi vào thành phố. Đây là những tuyến đường trọng yếu lưu thông hàng hóa. Vì thế lượng người và các phương tiện tham gia giao thông rất đông. Các tuyến đường này thường xuyên xảy ra kẹt xe và tai nạn. Vì thế đây được xem là dự án cần thiết để giải quyết các vấn đề trên. Các dự án này sẽ bắt đầu thực hiện trong năm 2021. Chúng ta hãy xem các dự án này sẽ thực hiện như thế nào?

TPHCM đề xuất dự án mở rộng 4 quốc lộ cửa ngõ vào TP

Đây là một trong những nhóm dự án đề xuất ưu tiên ở kế hoạch phát triển kết cấu hạ tầng giao thông TP HCM giai đoạn 2020-2030, vừa được UBND thành phố ban hành. Trong các công trình này, quốc lộ 50, 1 và 13 dự kiến trình thông qua chủ trương đầu tư trong năm nay.

QL 50 thường xuyên bị kẹt xe ùn tắc giao thông nghiêm trọng

Dự án nâng cấp và mở rộng QL 50

Dự án mở rộng quốc lộ 50 đoạn qua huyện Bình Chánh tổng đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Công trình dài gần 7 km, mở rộng lên 34 m, trong đó chia làm hai đoạn. Đoạn một dài hơn 4,3 km xây tuyến đường mới song hành với quốc lộ 50; đoạn còn lại dài hơn 2,5 km mở rộng đường hiện hữu. Trên tuyến xây hai cầu Bà Lớn và Ông Thìn đồng bộ. Trong tổng mức đầu tư, nguồn vốn Trung ương dự kiến hơn 687 tỷ đồng. Còn lại từ ngân sách TP HCM. Tuần trước, Sở Giao thông Vận tải đã báo cáo HĐND thành phố đề xuất đầu tư công trình này. Dự kiến thực hiện từ năm nay và hoàn thành năm 2023.

Quốc lộ 50 dài 88 km, bắt đầu từ cầu Nhị Thiên Đường (quận 8) chạy qua huyện Cần Giuộc (Long An), điểm cuối tại Lộ Dừa (Tiền Giang). Đây là tuyến huyết mạch từ TP HCM đi các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, do đoạn qua TP HCM nhỏ hẹp, xe đông. Đặc biệt đường dẫn vào khu liên hợp xử lý rác thải Đa Phước nên thường xuyên ùn tắc, tai nạn. Việc mở rộng sẽ giúp đi lại, vận chuyển hàng hoá thuận tiện. Và giải quyết áp lực giao thông khu vực cửa ngõ phía Nam thành phố.

Dự án nâng cấp và mở rộng quốc lộ 1

Dự án mở rộng quốc lộ 1 từ đoạn nút giao Tân Kiên đến nút giao Bình Thuận (huyện Bình Chánh), dài 2,5 km, mở rộng lên 120 m. Trong đó sẽ xây dựng 10 làn xe cùng làm vỉa hè hai bên và để lại một phần đất dự trữ. Dự án có tổng mức đầu tư 3.353 tỷ đồng.

Mật độ xe cao và đang liên tục gia tăng nên thường xuyên ùn tắc, nhất là dịp lễ, Tết.

Sở Giao thông Vận tải đánh giá dự án này “cần thiết, cấp bách”. Trong bối cảnh quốc lộ 1 đoạn qua Bình Chánh nhỏ hẹp. Nên ôtô, xe máy đang phải chạy hỗn hợp, chưa thể lắp dải phân cách. Đoạn quốc lộ này cũng là tuyến huyết mạch ở cửa ngõ phía Tây thành phố. Mật độ xe cao và đang liên tục gia tăng nên thường xuyên ùn tắc, nhất là dịp lễ, Tết.

Dự án nâng cấp và mở rộng quốc lộ 13

Quốc lộ 13 sẽ mở rộng từ đoạn cầu Bình Triệu đến ngã tư Bình Phước, dài hơn 4,5 km, mở rộng lên từ 53-60 m, tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng. Công trình này trước đây nằm trong dự án thành phần xây dựng cầu Bình Triệu 2, hình thành từ 20 năm trước. Tuy nhiên do một số vướng mắc, công trình chưa triển khai. Năm 2017, Nghị quyết 437 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội yêu cầu tạm dừng hình thức BOT trên đường hiện hữu. Vì vậy, dự án mở rộng quốc lộ 13 từng được đề xuất đầu tư theo hình thức BOT. BT phải chuyển sang sử dụng ngân sách.

Ngoài đoạn nói trên, quốc lộ 13 còn dự án nâng cấp, mở rộng từ ngã tư Bình Phước đến ranh Bình Dương, dài một km, mở rộng lên 53 m, vốn đầu tư 2.200 tỷ đồng. Cả hai đoạn khi hoàn thành góp phần giảm ùn tắc, phát triển đô thị khu vực phía Đông TP HCM. Đồng thời, công trình cũng giúp kết nối Vành đai 2. Cao tốc TP HCM – Thủ Dầu Một – Chơn Thành chuẩn bị đầu tư những năm tới.

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 22

Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 22 đoạn từ nút giao An Sương đến đường Nguyễn Văn Bứa. Có độ dài 5,4 km, sẽ được mở rộng từ 4-8 làn xe. Trên tuyến xây hai cầu vượt trên tại nút Nguyễn Ảnh Thủ và Nguyễn Văn Bứa. Công trình có tổng vốn 935 tỷ đồng, được đề xuất ưu tiên thực hiện từ nay đến năm 2025.

Quốc lộ 22 là tuyến đường kết nối TP HCM đi Tây Ninh, Campuchia. Với mật độ xe cao, gây ùn tắc thường xuyên giờ cao điểm. Hiện, điểm đầu tuyến là nút giao An Sương đã đầu tư hoàn thành với quy mô 3 tầng (cầu vượt, mặt đất, hầm chui). Vì vậy Sở Giao thông Vận tải đánh giá nâng cấp quốc lộ 22 để đồng bộ kết nối giao thông là cần thiết.

giao thông tại các khu vực cửa ngõ TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải;

Cải thiện và nâng cấp các tuyến đường huyết mạch là điều cần thiết

Từ nhiều năm qua, giao thông tại các khu vực cửa ngõ TP.HCM luôn trong tình trạng quá tải; riêng hướng đi các tỉnh miền Tây Nam bộ luôn bị kẹt xe, ùn ứ nghiêm trọng. Danh mục dự án đầu tư cải tạo hệ thống giao thông ở trung tâm kinh tế lớn nhất cả nước này không ít. Nhưng số dự án được triển khai trên thực tế không nhiều. Nguyên nhân chủ yếu vì thiếu kinh phí.

Trước tình hình đó, Sở GTVT Thành phố đã kiến nghị UBND Thành phố giao Sở chủ trì tổ chức lập điều chỉnh chủ trương đầu tư. Đối với các dự án đã có chủ trương đầu tư, đã duyệt dự án, đang triển khai thực hiện. Cần phải điều chỉnh chủ trương đầu tư do tăng tổng mức đầu tư, tăng chi phí giải phóng mặt bằng. Với kế hoạch vừa được Thành phố ban hành, các dự án ưu tiên sẽ được triển khai trong năm 2021.

Ngoài các dự án này, kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông tại TP HCM theo lộ trình ưu tiên dự án trọng điểm, cấp bách để làm đồng bộ đến năm 2030. Trong đó giai đoạn 2021-2025, nhu cầu vốn đầu tư hạ tầng giao thông ở thành phố cần hơn 553.500 tỷ đồng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *