Cân nhắc việc nới room cho doanh nghiệp đầu tư vào xăng dầu

Qua nhiều lần hội thảo biểu quyết cho doanh nghiệp ngoại đầu tư vào lĩnh vực xăng dầu có nhiều chuyên gia đã tán thành. Tuy nhiên việc cho doanh nghiệp ngoại tham gia bao nhiêu phần trăm còn nhiều vấn đề. Khi cho DN ngoại đầu tư sẽ giúp ích về mặt huy động nguồn vốn, thay đổi văn hóa phục vụ, kinh nghiệm quản lý…Nhưng theo Phó thủ tướng Lê Văn Thành cho rằng ngành này nếu quản lý không chặt sẽ xảy ra nhiều vấn đề. Như nguy cơ gian lận, thất thoát gây ảnh hưởng đến năng lượng quốc gia. Vì thế vấn đề này cần cân nhắc kỹ, và chỉ nên cho DN ngoại tham gia dưới 35% vốn. Vì ở mức vốn này họ không có quyền phủ quyết vào quyền điều hành của DN. Vấn đề này cần cân nhắc, xem xét thêm.

Chỉ nên cho DN ngoại tham gia dưới mức 35% vốn

Bộ Công thương cần phân tích kỹ lưỡng, toàn diện, khách quan. Đánh giá được, mất về trước mắt và lâu dài. Khi đề xuất chính sách mở cho nhà đầu tư nước ngoài được tham gia. Nhưng không quá 35% vốn ở các doanh nghiệp xăng dầu. Đó là yêu cầu, kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành được nêu ra trong thông báo kết luận cuộc họp về việc hoàn thiện Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 83/2014 về kinh doanh xăng dầu vừa được Văn phòng Chính phủ ban hành.

Chỉ nên cho DN ngoại tham gia dưới mức 35% vốn

Trước đó, trong dự thảo của sửa đổi, bổ sung Nghị định 83 về kinh doanh xăng dầu được Bộ Công thương xây dựng, đã đặt ra vấn đề cho phép thương nhân kinh doanh xăng dầu nếu có hoạt động sản xuất được chuyển nhượng cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài nhưng không quá 35%. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng xăng dầu là mặt hàng chiến lược, nhạy cảm. Có nguy cơ gian lận, thất thoát, ảnh hưởng lớn đến an ninh năng lượng quốc gia.

“Do đó, cần có sự đánh giá cân nhắc nhiều mặt và xem xét kỹ lưỡng. Đề nghị Bộ Công thương phân tích kỹ lưỡng, toàn diện, khách quan. Đánh giá được gì, mất gì về trước mắt và lâu dài đối với vấn đề này để đề xuất cụ thể” – văn bản thông báo nhấn mạnh. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công thương nghiên cứu bổ sung thêm nội dung Bộ Quốc phòng được mua trực tiếp nhiên liệu để phục vụ nhiệm vụ quốc phòng, an ninh từ các nhà máy sản xuất, báo cáo Chính phủ theo quy định.

Đảm bảo DN nước ngoài không thể chi phối ngành xăng dầu Việt Nam

Đầu tháng 6, Bộ Công thương nhận ý kiến “lần cuối” của các chuyên gia kinh tế, nhà khoa học. Theo yêu cầu của Chính phủ để hoàn thiện lại dự thảo Nghị định sửa đổi; bổ sung một số điều của Nghị định 83 năm 2014 về kinh doanh xăng dầu.

Với việc yêu cầu Bộ Công thương đánh giá kỹ lưỡng việc mở cửa cho nhà đầu tư ngoại tham gia vào thị trường xăng dầu. Đây không phải là lần đầu tiên Chính phủ đề nghị xem xét kỹ lưỡng, toàn diện nội dung này. Cũng bởi trước đó có không ít ý kiến lo ngại từ một số bộ ngành. Thậm chí ngay cả trong nội bộ của Bộ Công thương, có lãnh đạo từng điều hành lĩnh vực xăng dầu cũng lên tiếng. Và còn liên tiếp gửi văn bản đề nghị Chính phủ, Thủ tướng xem xét cẩn trọng nội dung này.

Đảm bảo DN nước ngoài không thể chi phối ngành xăng dầu Việt Nam

Các cam kết và quy định pháp luật này nhằm bảo đảm hệ thống phân phối xăng dầu trong nước không bị chi phối bởi doanh nghiệp nước ngoài; đảo đảm nguồn cung trong mọi tình huống; bảo đảm cho an ninh năng lượng quốc gia. Do xăng dầu là mặt hàng quan trọng, thiết yếu, là huyết mạch của nền kinh tế.

Đến nay, Bộ Công thương đã qua nhiều lần dự thảo Nghị định sửa đổi bổ sung trình Chính phủ. Nhưng vẫn chưa được thông qua. Trong đó, nhiều nội dung mới được đưa vào như việc dự kiến rút ngắn thời gian điều chỉnh giá xăng dầu . Hay việc cho phép mở cây xăng mini để thêm nguồn cung cho những khu đông dân cư.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *