SSI dự đoán lãi trước thuế của FE Credit có thể lên tới 4400 tỷ đồng

fe-credit

FE Credit là công ty con có tốc độ phát triển nhanh chóng thuộc sở hữu ngân hàng mẹ là VPBank. Được biết đây là một trong những công ty tài chính tín dụng được nhiều khách hàng lựa chọn tin dùng tại thị trường Việt Nam. Tuy thời buổi dịch Covid- 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của doanh nghiệp. Dẫu vậy, đơn vị tài chính tín dụng này chẳng những không bị thua lỗ. Ngược lại, còn thu về mức lãi trước thuế vô cùng cao.

Theo nguồn tin dự đoán từ SSI, lợi nhuận của FE Credit có thể lên tới 4400 tỷ đồng. Đây quả thực là con số rất đáng kinh ngạc. Cũng là con số ao ước của nhiều tổ chức tài chính tín dụng. Hãy cùng chúng tôi khám phá những biến đổi của công ty tài chính FE Credit qua bài viết bên dưới đây nhé.

Lợi nhuận khả quan của Ngân hàng

Năm 2021, SSI ước tính ngân hàng mẹ VPBank (không bao gồm cổ tức của FE Credit) và FE Credit sẽ đạt lợi nhuận trước thuế lần lượt là 13,5 nghìn tỷ đồng (tăng 45% so với cùng kỳ) và 4,4 nghìn tỷ đồng (tăng 20% so với cùng kỳ). Trung tâm phân tích đầu tư của Công ty Chứng khoán SSI – SSI Research vừa có báo cáo đánh giá về ngân hàng VPBank và công ty con FE Credit.

Theo SSI, chi phí hoạt động thấp hơn là yếu tố duy nhất góp phần tạo ra lợi nhuận khả quan trong quý 1/2021 của FE CRedit. Vậy nên ngân hàng quyết định không mở rộng hoạt động kinh doanh cho đến quý 3/2021. Tổng dư nợ đi ngang và thu nhập lãi ròng (NII) tiếp tục ở mức 4,4 nghìn tỷ đồng. Con số giảm 3,4% so với cùng kỳ.

ssi-du-doan-lai-truoc-thue-cua-fe-credit-len-toi-4400-ty-dong

NIM tiếp tục giảm xuống còn 26,9%. Con số này giảm so với mức 30,1% trong quý 1/2020 và 27,3% trong quý 4/2020. Tuy nhiên, lợi nhuận hoạt động trước dự phòng (PPOP) có mức tăng trưởng 9% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do số lượng nhân viên giảm. Số lượng nhân viên trung bình tại FE Credit là khoảng 12.500 nhân viên trong Quý 1/2021. Con số đã giảm 28% so với cùng kỳ từ 17.380 trong quý 1/2020. Do đó, chi phí hoạt động được kiểm soát ở mức 1 nghìn tỷ đồng. Và chi phí này đã giảm 28% so với cùng kỳ.

Chi phí tín dụng của FE Credit

Nhóm phân tích nhận định, chi phí tín dụng của FE Credit dự kiến cao hơn vào cuối năm. Hiện tỷ lệ nợ xấu đã tăng lên 8,2%. Do 1,3 nghìn tỷ đồng (1,9% tổng dư nợ) được phân loại lại từ dư nợ tái cơ cấu sang nợ xấu. Tổng tài sản có vấn đề (bao gồm nợ nhóm 2, nợ xấu và dư nợ tái cơ cấu) tương đối ổn định. Nó nằm ở mức 15,7 nghìn tỷ đồng, tương đương 24% tổng dư nợ.

Trong khi đó, chi phí dự phòng bao nợ xấu vẫn ở mức thấp là 1,8 nghìn tỷ đồng. Và chi phí tín dụng liên tục thấp hơn mức tỷ lệ nợ xấu mới hình thành kể từ quý 2/2020. Theo quan điểm của SSI, chất lượng tín dụng của FE Credit có thể mất thêm thời gian để trở về mức bình thường. Do đó, chi phí tín dụng dự kiến sẽ cao hơn vào cuối năm nay. Năm 2021, SSI ước tính ngân hàng mẹ VPBank (không bao gồm cổ tức của FE Credit) sẽ đạt lợi nhuận trước thuế là 13,5 nghìn tỷ đồng. Đây là con số đã tăng 45% so với cùng kỳ. Sốc hơn nữa là con số 4,4 nghìn tỷ đồng của FE Credit . Ước tính con số này tăng 20% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận không nhỏ cho công ty mẹ

loi-nhuan-khong-nho-cho-cong-ty-me

Năm 2022, SSI ước tính lợi nhuận trước thuế của VPBank hợp nhất đạt 21 nghìn tỷ đồng. Thật kinh ngạc vì nó đã tăng 20% so với cùng kỳ. Số liệu dựa trên giả định tăng trưởng tín dụng và tiền gửi lần lượt là 16% và 14,8%. Đặc biệt NIM ở mức 9,8%.

Qua đây có thể thấy công ty con của VPBank phát triển và góp phần tạo ra doanh số tốt như thế nào. Việc lợi nhuận tăng cao cũng chứng minh được lòng tin của khách hàng đối với thương hiệu này. Tuy nhiên khi chọn lựa bất kì một ngân hàng cũng như công ty tín dụng bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng. Hi vọng đây sẽ là thông tin tài chính có giá trị với bạn. Còn nhiều thông tin khác bạn có thể tìm kiếm tại chuyên mục tin tức tài chính của chúng tôi!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *