Thông báo tạm ngưng việc thu phí khi giao dịch ngoại tệ

Giao dịch ngoại tệ là một hình thức không còn quá xa lạ trên thị trường tài chính ngân hàng hiện nay. Đây là hình thức giao dịch sử dùng tiền ngoại tệ thay cho tiền Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt những năm vừa qua việc chuyển dịch ngoại tệ luôn bị các ngân hàng thu với mức phí khá cao. Đây là một khoản phí bắt buộc người dùng phải trả trên mỗi giao dịch.

Theo thông tư vừa mới ban hành từ phía NHNN, các tổ chức tín dụng trong nước sẽ không được phép thu phí giao dịch đối với giao dịch ngoại tệ. Mặc dù việc giao dịch không còn mất phí nhưng các tổ chức tín dụng cũng như người giao dịch buộc phải đảm bảo những điều kiện, ràng buộc nhất định. Cùng đón đọc bài viết bên dưới để biết thêm cụ thể những ràng buộc đó là gì nhé.

Hình thức giao dịch mới

Giao dịch ngoại tệ thực hiện qua phương tiện điện tử, điện thoại do các bên tự thỏa thuận và tự chịu trách nhiệm. Nhưng phải đảm bảo an ninh, an toàn, phù hợp với quy định của pháp luật… Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 02/2021/TT-NHNN hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối. Theo Thông tư này, tổ chức tín dụng được phép được thực hiện giao dịch giao ngay; giao dịch kỳ hạn; giao dịch hoán đổi; giao dịch quyền chọn với tổ chức tín dụng được phép khác.

Tổ chức tín dụng

Tổ chức tín dụng cũng được phép thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn, giao dịch hoán đổi, giao dịch bán quyền chọn với tổ chức kinh tế. Đồng thời, tổ chức tín dụng được phép được thực hiện giao dịch giao ngay, giao dịch kỳ hạn với người cư trú là tổ chức khác và cá nhân.

to-chuc-tin-dung

Bên cạnh đó, tổ chức tín dụng cũng được phép được thực hiện giao dịch giao ngay với người không cư trú là các tổ chức, cá nhân. Được giao dịch bán ngoại tệ kỳ hạn với người không cư trú quy định; với người không cư trú là nhà đầu tư nước ngoài sở hữu trái phiếu Chính phủ phát hành bằng Đồng Việt Nam tại thị trường trong nước. Nhằm để phòng ngừa rủi ro tỷ giá cho trái phiếu đầu tư của nhà đầu tư.

3 phương thức giao dịch ngoại tệ

Thông tư số 02/2021/TT-NHNN quy định rõ 3 phương thức giao dịch.

Phương thức thứ nhất

Thứ nhất, giao dịch ngoại tệ được thực hiện thông qua giao dịch trực tiếp. Đôi khi có thể là giao dịch qua các phương tiện giao dịch. Và chắc chắn sẽ bao gồm điện thoại và phương tiện điện tử.

Phương thức thứ hai

Thứ hai, giao dịch ngoại tệ thực hiện qua phương tiện điện tử, điện thoại. Tuy nhiên sẽ do các bên tự thỏa thuận và tự chịu trách nhiệm. Nhưng phải đảm bảo an ninh, an toàn, bảo vệ thông điệp dữ liệu. Đặc biệt là bảo mật thông tin phù hợp với quy định của pháp luật. Thông điệp dữ liệu có giá trị như văn bản nếu đáp ứng quy định tại Điều 12 Luật Giao dịch điện tử. Giao dịch thực hiện thông qua phương tiện điện tử phải tuân thủ quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn có liên quan.

Phương thứ thứ ba

cac-ngan-hang-viet-se-ngung-viec-thu-phi-khi-giao-dich-ngoai-te

Thứ ba, trường hợp giao dịch qua điện thoại, tổ chức tín dụng được phép phải quy định và thông báo với đối tác các số điện thoại được phép sử dụng để giao dịch. Điện thoại phải có chức năng ghi âm. Và luôn đảm bảo truy xuất được nội dung thỏa thuận giao dịch với đối tác. Như vậy để sử dụng cho mục đích lập xác nhận giao dịch. Và quan trọng là kiểm soát nội bộ của tổ chức tín dụng. Ngoài ra sẽ xử lý tranh chấp (nếu có). Đặc biệt, tổ chức tín dụng được phép không được thu phí giao dịch đối với giao dịch ngoại tệ. Thông tư này có hiệu lực từ ngày 17/5/2021 và thay thế Thông tư số 15/2015/TT-NHNN.

Đây quả là dấu hiệu đáng mừng giành cho các tổ chức tín dụng. Khi giờ đây họ không chịu một mức phí khi giao dịch đồng tiền nước ngoài nữa. Thị trường mở rộng nên việc giao dịch ngoại tệ là hết sức quan trọng. Nếu được bỏ thuế thì sẽ là tin vô cùng hấp dẫn mà nhiều người mong ngóng. Mong rằng với thông tư sắp được đưa ra sẽ giúp đỡ được nhiều tổ chức tín dụng trong thời gian khó khăn hiện nay của dịch bệnh.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *