Nguyên nhân nào Ngân hàng nhà nước giảm mạnh giá mua vào ngoại tệ?

ngan-hang-nha-nuoc-giam-manh-gia-mua-ngoai-te

Thị trường tài chính ngày 23/6 có khá nhiều chuyển động đáng chú ý. Cụ thể, đầu giờ sáng, NHNN bất ngờ điều chỉnh giảm mạnh giá mua vào USD. Theo như quan sát thị trường, quyết định giảm giá mua vào USD của NHNN ngay lập tức lên tỷ giá tại các ngân hàng thương mại trong nước. Theo ý kiến từ một chuyên gia ngân hàng, động thái này của NHNN không khỏi khiến thị trường bất ngờ.

Việc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giảm mạnh giá mua vào USD sẽ giảm lực hút ngoại tệ, giúp nguồn cung ngoại tệ dồi dào hơn. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng cho thấy tỷ giá trong nước đang rất ổn định nhờ nguồn cung ngoại tệ. Dẫu vậy, mức thanh khoản của ngân hàng có bị ảnh hưởng hay không? CÙng đón xem những lí giải có trong bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu mua vào ngoại tệ giảm

NHNN vừa tiếp tục giảm giá mua USD kỳ hạn thêm 50 VND xuống còn 22.975 đồng/USD. Trước đó vào ngày 4/1/2021, NHNN đã dừng mua ngoại tệ giao ngay. Và chuyển sang cơ chế mua kỳ hạn 6 tháng với tỷ giá là 23.175 đồng/USD. Mức này thấp hơn 50 VND so với mức tỷ giá giao ngay gần nhất trước đó. Tuy nhiên do đây là tỷ giá kỳ hạn nên mức này sẽ được áp dụng cho những khoản mua vào ngoại tệ của NHNN từ các ngân hàng thương mại cuối năm nay và đầu năm tới.

dien-bien-ty-gia

Cũng có ý kiến cho rằng, việc giảm tỷ giá kỳ hạn của NHNN là để đón đầu xu hướng giảm giá của USD. Quả vậy sau khi lập đỉnh vào cuối tháng 3, USD đã giảm 2% so với mức đỉnh này. Tuy nhiên, USD đang phục hồi trước những đồn đoán FED có thể thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE) và bắt đầu tiến trình thắt chặt tiền tệ khi lạm phát tại Mỹ đang nóng.

Doanh nghiệp có được lợi lộc gì?

Việc hạn chế mua vào ngoại tệ của NHNN đồng nghĩa phần lớn lượng ngoại tệ có được từ xuất khẩu và giải ngân FDI, kiều hối … sẽ ở lại thị trường. Điều đó sẽ làm giảm áp lực đến tỷ giá cuối năm nay. Bởi thời điểm này nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thường có xu hướng tăng cao. Đó là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp hưởng lợi. Bên cạnh đó theo giới chuyên môn, động thái này cũng làm dịu bớt áp lực lạm phát. Bởi lực này được dự báo sẽ lớn hơn vào cuối năm nay khi các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh- xuất khẩu. Trong khi nhu cầu tiêu dùng cũng tăng mạnh vào dịp này.

Tuy nhiên, việc hạn chế mua vào ngoại tệ cũng làm giảm khả năng hỗ trợ thanh khoản của NHNN qua kênh này. Trong khi giai đoạn cuối năm thường là mùa cao điểm về thanh khoản. Do nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thiếu thanh khoản có thể đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

Liệu có đáng lo ngại?

Mặc dù vậy theo giới chuyên gia, không nên quá lo lắng. Bởi hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Cho dù mức độ dư thừa có giảm so với thời điểm đầu năm nay. Chưa kể một lượng lớn VND sẽ được bơm vào thị trường trong thời gian tới. Khi các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của các ngân hàng đáo hạn vào tháng 7 và tháng 8 tới. Ngoài ra, NHNN còn có một công cụ rất mạnh và có thể nhanh chóng hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế. Đó là thị trường mở.

Hàm ý dự báo

ngan-hang-nha-nuoc-giam-manh-gia-mua-ngoai-te

Theo một chuyên gia ngân hàng, động thái này của NHNN không khỏi khiến thị trường bất ngờ. Thứ nhất, động thái này được đưa ra đúng vào thời điểm khá nhạy cảm. Đó là giai đoạn cuối năm và tỷ giá thường chịu nhiều sức ép tăng trong giai đoạn này. Thứ hai, đồng USD trên thị trường thế giới cũng có xu hướng tăng trở lại. Và đang đứng ở mức rất cao sau khi thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn 1 có nguy cơ bị đổ bể.

Quả vậy, hiện chỉ số USD đang xoay quanh mức 98 điểm. Cao hơn khoảng 0,71% so với mức đáy 3 tháng thiết lập hồi đầu tháng 11 vừa qua, và tăng 1,83% so với đầu năm nay. Vậy lý do gì mà NHNN lại đưa ra một quyết định có phần ngược đời như vậy?. Theo vị chuyên gia ngân hàng nói trên, động thái này của NHNN là một tín hiệu đáng mừng. Cho thấy diễn biến thị trường ngoại hối, tỷ giá trong nước đang rất ổn định nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào. “Việc giảm giá mua vào USD cho thấy dự trữ ngoại tệ tăng rất cao. Và NHNN không còn nhu cầu mua vào nhiều USD như trước nữa”, vị chuyên gia này cho biết.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *