Chân dung những vị chủ tịch vừa trẻ vừa giàu có ngành ngân hàng VN

tran-hung-huy-acb

Thời đại công nghệ số hóa như hiện nay, những người trẻ được xem là những tinh anh trong xã hội góp phần không nhỏ vào sự phát triển của doanh nghiệp. Ở tuổi đời còn khá trẻ nhưng bằng chính thực lực của mình họ đã trở thành những người đứng đầu, những nhà lãnh đạo cấp cao nổi tiếng.

Với một ngành luôn cần sự thay đổi như ngân hàng thì việc chọn ra những người lãnh đạo trẻ tuổi là một quyết định hết sức sáng suốt. Thời gian vừa qua chúng ta đã được chứng kiến những gương mặt với danh hiệu “Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất Việt Nam”. Hầu hết họ đều là những người trẻ tuổi, tài năng, thành công, sở hữu khối tài sản kếch xù. Chúng ta cùng tìm hiểu xem những gương mặt lãnh đạo trẻ tuổi tại các ngân hàng hiện nay họ là ai nhé.

Trương Khánh Hoàng – Quyền Tổng giám đốc NH Sài Gòn

Gương mặt mới nhất gây chú ý trong ngành Ngân hàng là ông Trương Khánh Hoàng. Cử nhân Tài chính – Ngân hàng sinh năm 1986 này được bổ nhiệm giữ chức Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng Sài Gòn (SCB). Từ ngày 15/5/2021 thay cho ông Jeremy Chen. Trước khi được bổ nghiệm giữ chức Quyền Tổng Giám đốc của Ngân hàng Sài Gòn, ông Trương Khánh Hoàng đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Theo đó, ông Hoàng đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng khi từng đảm nhiệm nhiều vị trí. Như Giám sát phụ trách Thị trường vốn & Quan hệ đầu tư – CTCP Tập đoàn Nova; Giám đốc phụ trách Tài chính dự án cấp cao – CTCP Phát triển Bất động sản Alpha King…

truong-khanh-hoang-chu-tich-tre-tuoi

Tại ngân hàng SCB, cử nhân 8X cũng đã trải qua các vị trí. Như Phó Tổng Giám đốc phụ trách Khối Tái thẩm định; Phó Tổng Giám đốc phụ trách Điều hành Khối Phê duyệt Tín dụng và Xử lý nợ; Phó Tổng Giám đốc thường trực trước khi đảm nhận vị trí Quyền Tổng Giám đốc. Đây cũng là lần thứ 3 trong quãng thời gian 10 tháng ngân hàng SCB có sự biến động ở vị trí Tổng giám đốc. Với quyết định này, ông Hoàng cũng trở thành quyền Tổng giám đốc ngân hàng trẻ nhất Việt Nam ở thời điểm hiện tại.

Nữ chủ tịch ngân hàng 8X thăng tiến nhanh thần tốc

Hồi đầu tháng 5/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long – Kienlongbank (KLB) cũng đã công bố thông tin về việc thay đổi nhân sự cấp cao trong ban quản trị ngân hàng. Theo đó, HĐQT ngân hàng đã bầu bà Trần Thị Thu Hằng, Phó chủ tịch HĐQT, giữ chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng. Với nhiệm kỳ 5 năm 2018-2022 kể từ ngày 26/5. Bà từng là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine International Property Technology; Phó Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Sunshine Homes; Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thương mại Sunshine Tech; Phó Tổng giám đốc Đầu tư quốc tế và IPO Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine; Giám đốc Công ty cổ phần Sunshine AM; Giám đốc Công ty cổ phần Sunshine Sky Villa.

Bà Hằng có bước tiến thần tốc tại Kienlongbank. Bởi chỉ mới được bầu làm thành viên HĐQT Kienlongbank trong phiên họp cổ đông bất thường ngày 28/1/2021. Theo đó, từ ngày 28/01/2021 đến ngày 31/01/2021, bà giữ chức vụ thành viên HĐQT Kienlongbank. Bà đảm nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Kienlongbank từ ngày 01/02/2021 đến ngày 02/5/2021.

Từ ngày 03/5/2021 đến hết ngày 25/5/2021, Bà giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT phụ trách hoạt động HĐQT Ngân hàng Kiên Long. Bà giữ chức danh Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Kiên Long. Nhiệm kỳ 2018 – 2022 kể từ ngày 26/5/2021. Không chỉ trở thành chủ tịch ngân hàng trẻ nhất ở thời điểm hiện tại, bà Trần Thị Thu Hằng cũng đang sở hữu khối tài sản lớn. Theo đó, tính đến tháng 1/2021, bà Hằng nắm giữ hơn 15,3 triệu cổ phiếu KLB, chiếm 4,75% vốn điều lệ ngân hàng.

Thiếu gia Tập đoàn dược làm Chủ tịch ngân hàng 

Mở đầu cho xu hướng bổ nhiệm thế hệ 8X ngồi “ghế nóng” ngành Ngân hàng là trường hợp của ông Dương Nhất Nguyên. Doanh nhân sinh năm 1983 được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank – VBB) hồi cuối tháng 4/2021. Trước khi chuyển sang làm trong ngành ngân hàng năm 2013, ông Dương Nhất Nguyên từng là cử nhân ngành Dược. Và có thời gian dài làm việc tại Tập đoàn Dược phẩm Hoa Lâm.

duong-nhat-nguyen

Trước khi ngồi vào “ghế nóng” tại VietBank, ông Dương Nhất Nguyên cũng là cử nhân trường Greenwich University (Anh). Ông có trình độ Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Devry (Mỹ). Trong sự nghiệp của mình, ông Nguyên đã gắn bó với VietBank từ tháng 1/2013. Khi ấy chức vụ của ông là Phó Tổng giám đốc. Từ năm 2013 đến nay, ông đã kinh qua nhiều chức vụ lớn khác tại VietBank. Như Phó Tổng giám đốc kiêm Thành viên HĐQT, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc, Phó Chủ tịch HĐQT nhiệm kỳ 2016 – 2020.

Hiện ông Dương Nhất Nguyên trực tiếp sở hữu 12,8 triệu cổ phần VietBank. Tương đương với 3,05% cổ phần của ngân hàng. Tuy nhiên, cộng với số cổ phiếu của bố mẹ và các em, gia đình ông Nguyên nắm giữ 13,4% cổ phần Vietbank. Và hiện là nhóm cổ đông lớn tại nhà băng này.

“Soái ca” Chủ tịch ngân hàng trẻ nhất lịch sử

Trước ông Dương Nhất Nguyên và bà Trần Thị Thu Hằng thì ông Trần Hùng Huy vẫn là người đảm nhận vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng ở độ tuổi trẻ nhất trong lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam. Khi ấy ông mới chỉ 34 tuổi. “Soái ca” doanh nhân Trần Hùng Huy sinh ngày 04/12/1978. Là con trai cả của ông Trần Mộng Hùng. Là đại gia ngân hàng kì cựu. Ông cũng là một trong những người sáng lập ngân hàng ACB. Mẹ là bà Đặng Thị Thu Thủy. Hiện là một trong các thành viên HĐQT của ngân hàng ACB.

Ông Hùng Huy tốt nghiệp thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Chapman (Mỹ) năm 2002. Đến năm 2011, ông bảo vệ xong luận án Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Golden Gate (Mỹ). Ông Trần Hùng Huy có nhiều năm công tác tại ACB. Và được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT ngân hàng vào tháng 9 năm 2012 (34 tuổi). Sau khi nhà băng này có sự biến động lớn về nhân sự cấp cao.

Dù đối mặt với nhiều nghi ngờ, nhưng đến nay, sau gần 10 năm tiếp quản “ghế nóng”, ông Trần Hùng Huy đã đưa ACB vượt qua giai đoạn khủng hoảng. Lấy lại vị thế nhà băng nằm trong top đầu tại Việt Nam. Hiện ông Trần Hùng Huy sở hữu hơn 74 triệu cổ phiếu ACB. Tương đương tỷ lệ 3,43% vốn ngân hàng. Khối tài sản này đang có giá trị hơn 2.500 tỷ đồng. Bên cạnh đó, người thân của ông Trần Hùng Huy cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phiếu ACB.

Nữ Chủ tịch ngân hàng 8X ngồi “ghế nóng” hơn 2 tháng

chu-tich-luong-thi-cam-tu

Ngoài ông Dương Nhất Nguyên và bà Trần Thị Thu Hằng, lịch sử ngành ngân hàng Việt Nam cũng chứng kiến một nhân vật 8X khác từng ngồi “ghế nóng” nhà băng. Đó là bà Lương Thị Cẩm Tú tại ngân hàng Eximbank.Vào cuối tháng 3/2019, bà Lương Thị Cẩm Tú được bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị Eximbank nhiệm kỳ VI (2015 – 2020) thay cho ông Lê Minh Quốc.

Trước đó, bà Lương Thị Cẩm Tú tham gia Eximbank với tư cách là Thành viên Hội đồng Quản trị từ tháng 4.2018. Sau khi trúng cử, bà Cẩm Tú đã mua thành công 13,8 triệu cổ phiếu của ngân hàng. Tương đương với tỷ lệ sở hữu 1,12% vốn cổ phần hóa của Eximbank thời điểm đó. Theo lý lịch trích ngang, bà Lương Thị Cẩm Tú sinh năm 1980 tại Khánh Hòa. Có học hàm học vị là cử nhân chuyên ngành Quản lý kinh doanh (ĐH Văn Lang), thạc sỹ Quản trị kinh doanh (Griggs University). Bà đã có hơn 15 năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Tuy nhiên, bà Tú chỉ ngồi ghế Chủ tịch Eximbank trong một thời gian ngắn. Do tranh chấp nội bộ không ngừng tại ngân hàng này. Theo đó, bà Lương Thị Cẩm Tú đã phải chuyển giao vị trí “ghế nóng” tại Eximbank.  Ông Cao Xuân Ninh sẽ ngồi lên vị trí này vào cuối tháng 5/2019.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *