Dòng tiền cho vay bất động sản đang có dấu hiệu tăng chậm rõ rệt

tin-dung-bat-dong-san

Theo thông tư của NHNN, tỷ lệ tối đa nguồn vốn được sử dụng để cho vay sẽ giảm từ 40% xuống 37% vào tháng 10/2020 và 30% vào năm 2022. Phía bên cơ quan quản lý cho rằng, lộ trình này không phải đang siết chặt nguồn tín dụng bất động sản, mà giúp hạn chế rủi ro phần nào. Nhằm nâng cao hiệu quả nguồn vốn vay. Bởi thực tế, từ nhiều năm trước, phía bên NHNN đã có thông báo kiểm soát tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như là bất động sản.

Và tất nhiên, trước những quy định mới, nguồn vốn của các ngân hàng cũng phải thay đổi nhằm để đáp ứng thị trường, Câu chuyện về thị trường bất động sản do ảnh hưởng của dịch covid càng làm cho dòng tiền rót vào BĐS tăng chậm. Hay nói cách khác là có dấu hiệu giảm rõ rệt.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng phát biểu

Tại buổi họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) diễn ra sáng 21/6, ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế đã có thông tin cụ thể. Về dòng tiền cho vay của các ngân hàng vào những lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro. Như bất động, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… Cụ thể, với lĩnh vực BĐS. Ông Tuấn Anh cho biết đây luôn là lĩnh vực mà cơ quan quản lý tiền tệ kiểm soát chặt chẽ về rủi ro. Trong khoảng 3 năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này đã có xu hướng chậm lại rõ rệt. Trong đó, tín dụng vào lĩnh vực BĐS năm 2018 tăng khoảng 26,76%. Số này đã giảm dần trong các năm sau đó là 21% năm 2019. Và chỉ còn 11,89% năm 2020.

dong-tien-cho-vay-bat-dong-san-dang-cham-laI

Ông Tuấn Anh cho biết thêm đến cuối tháng 4, tăng trưởng tín dụng lĩnh vực bất động sản là 4,83%. Và dự kiến đến hết tháng 6 sẽ đạt 5,5%. Như vậy, vẫn thấp hơn mức tăng trưởng chung toàn ngành.

Lý do dòng tiền cho vay BĐS tăng chậm

Theo số liệu từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản đang chậm lại. Ước tính đến cuối tháng 6, mức tăng chỉ khoảng 5,5%. Theo Ngân hàng Nhà nước, lý do chính khiến tín dụng vào bất động sản năm vừa qua tăng chậm là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Vậy nên các hoạt động đầu tư giảm mạnh. Thậm chí, mức tăng kể trên còn thấp hơn đà tăng trưởng tín dụng bình quân cùng năm.

Kiểm soát dòng tiền cho vay BĐS

Trước quan ngại cho rằng dòng tiền đang chảy vào các lĩnh vực rủi ro như bất động sản, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng.  “Trong nền kinh tế, việc dòng tiền dịch chuyển trong thị trường này là điều bình thường.” Mục tiêu của cơ quan quản lý là phải điều hướng dòng tiền. Nhằm để đảm bảo an toàn cho thị trường. Tuyệt đối không tạo bong bóng.

Dưới góc nhìn của TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế – Tài chính (Học viện Tài chính) khi dòng tiền chảy sang lĩnh vực rủi ro sẽ có “hai mặt”. Không phải chỉ có tác động xấu đến nền kinh tế. Với lĩnh vực BĐS, hiện nguồn cung đang ít hơn cầu. Vậy nên khi dòng tiền đổ vào lĩnh vực này sẽ giúp nguồn cung phát triển. Từ đó tạo hiệu ứng tốt lan tỏa đến các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực liên quan. Như xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng, dịch vụ…

Phía NHNN đề xuất biện pháp mạnh

kiem-soat-dong-tien-cho-vay

Riêng với tín dụng BĐS, NHNN khẳng định, tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bất động sản. Đã thấp hơn nhiều so với những năm trước đây. Đạt 1,88 triệu tỷ đồng tính đến cuối tháng 4/2021. Và cũng chủ yếu phục vụ nhu cầu vay, mua nhà của người dân. Tín dụng bất động sản kinh doanh (mang tính đầu cơ) chỉ chiếm 35%. Quá thấp so với tổng dư nợ tín dụng bất động sản. Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định, những ngân hàng có hiện tượng tăng mạnh cho vay bất động sản đều bị NHNN có biện pháp mạnh tay.

Về phía NHNN, ông Đào Minh Tú cho biết: Cơ quan quản lý tiền tệ đã có chỉ đạo với những ngân hàng có dư nợ cho vay bất động sản lớn. Đặc biêt là những ngân hàng có tỷ lệ tăng nóng thời gian qua. Nhìn chung, tăng trưởng tín dụng bất động sản của hệ thống chưa cao. Thậm chí giảm so với những năm trước. Nhất là những phân khúc kinh doanh BĐS dự án cao cấp; dự án có tính chất đầu cơ. Với thị trường bất động sản phục vụ nhu cầu nhà ở của người dân. Chẳng hạn như nhà ở xã hội nhà ở thu nhập thấp, NHNN vẫn khuyến khích cho vay.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *