Một số nguyên tắc về vị trí đặt cầu thang hợp phong thủy cho nhà ở

Một số nguyên tắc về vị trí đặt cầu thang hợp phong thủy cho nhà ở

Trong thiết kế của các ngôi nhà có tầng thì một vấn đề cũng cần được chủ nhà lưu ý đó chính là vị trí đặt cầu thang hợp phong thủy. Nó giống như một bộ phận cầu nối giữa các không gian phía dưới và phía trên của căn nhà lại với nhau, dẫn luồng khí lưu thông trong nhà trở nên liền mạch và không bị đứt quãng. Từ đó giúp gia chủ dễ dàng ăn nên làm ra, thu về nhiều tài lộc phú quý. Vậy cách xây dựng thiết kế phong thủy cầu thang sao cho căn nhà được cân bằng vận khí, vừa có yếu tố thẩm mỹ và tiện lợi? Các hướng nên đặt cầu thang như thế nào? Lựa chọn hình dáng cầu thang sao cho phù hợp?

Hãy cùng chúng tôi tìm ra câu trả lời thông qua bài viết chia sẻ trong chủ đề vị trí cầu thang hợp phong thủy mà sẽ được trình bày ngay bên dưới đây nhé!

Lựa chọn vị trí đặt cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang là nơi khởi khí, phát tán từ dưới lên hoặc từ trên xuống tỏa đi các tầng. Chính vì vậy, vị trí cầu thang nằm ở cung tốt thì các tầng trên đều tốt và ngược lại. Điểm khởi đầu của cầu thang trong nhà cần được thiết kế một cách thông thoáng, nên được đặt ở các cung lành như: Âm Quý Nhân, Dương Quý Nhân, Thiên Mã, Thiên Lộc, Đào Hoa để mang lại vượng khí, tránh các cung có Thiên Hình, Đại Sát. Khu vực cầu thang phải được chiếu sáng đầy đủ nhằm hút sinh khí lưu thông khắp các tầng.

Lựa chọn vị trí đặt cầu thang hợp phong thủy

Cầu thang không nên đặt ở giữa nhà bởi năng lượng trung tâm, trái tim của ngôi nhà sẽ bị rút cạn, ảnh hưởng trực tiếp tới năng lượng của người sống hoặc làm việc trong không gian đấy. Cầu thang cũng không nên đặt thẳng hàng với cửa ra vào bởi tỏa đi dòng năng lượng đầy vội vã, bất ổn và không ổn định.

Tính số bậc cầu thang

Không nên thiết kế bậc cầu thang quá dài hoặc quá ngắn vì làm ảnh hưởng đến mỹ quan cũng như tài vận của chủ nhà. Cần lưu ý thiết kế số bậc cầu thang sao cho từ bậc thứ nhất đến kết thúc phải rơi vào cung “sinh” trong vòng tuần hoàn “sinh – lão – bệnh – tử”. Thông thường số bậc của cầu thang thường rơi vào các số lẻ như 17, 19, 21,… Số bậc cầu thang được tính từ bậc thứ nhất cho tới điểm kết thúc. Bao gồm cả chiếu tới và hành lang. Nếu có chiếu nghỉ thì sẽ được tính như một bậc cầu thang bình thường với công thức tính là 4*n + 1 = số bậc.

Cầu thang phải luôn được xây hoàn chỉnh và không hở ở các bậc. Khi đó, các nguồn vượng khí sẽ không bị phân tán, mà chạy theo dòng xuyên suốt lên các phòng tầng trên. Hơn nữa, cầu thang kín còn đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong nhà hơn cầu thang hở.

Nên lựa chọn hình dáng cầu thang như thế nào?

Hình dáng tốt nhất của cầu thang là thẳng hoặc cong mềm mại. Cầu thang xoắn tuy rất đẹp mắt và độc đáo, tốn ít diện tích. Nhưng nó lại không tốt về mặt phong thủy. Bởi vì tạo ra luồng khí xoắn, không tốt cho các thành viên trong nhà. Cầu thang xoắn sẽ tác động xấu tới các thành viên tùy vào vị trí đặt ở phương vị nào. Ví dụ, cầu thang xoắn đặt tại phương vị Càn thì không tốt cho người cha, ở phương vị Chấn không tốt cho con trai trưởng. Còn ở phương vị Khôn không tốt cho người mẹ, ở phương vị Đoài không tốt cho con út…

Nên lựa chọn hình dáng cầu thang như thế nào?

Bên cạnh đó nhiều gia đình vì không biết hay tiết kiệm không gian đã xây cầu thang cắt góc. Điều này khiến cho gia chủ cùng các thành viên không có nhiều thành công trong cuộc sống. Thậm chí gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ lớn. Việc này càng hại hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính.

Để khắc phục điểm này, bạn có thể đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế góc cạnh. Đồng thời tạo đường cong cho cầu thang. Hoặc  bằng cách trải thảm nối các bậc và các vị trí cầu thang lại. Trong trường hợp nhà không vượng khí, đủ để dẫn lên các tầng trên qua cầu thang, thì nên có đèn chiếu sáng, để tăng cường sinh khí

Chọn chất liệu làm cầu thang

Cầu thang có thể làm bằng gỗ, kim loại hoặc bê tông. Chúng là biểu tượng của ba yếu tố rắn chắc. Cầu thang gỗ thích hợp đặt hướng Nam, Đông và Đông Nam. Cầu thang kim loại tốt nhất nên đặt hướng Đông Bắc, Tây Nam, Tây và Tây Bắc.

Màu sắc cầu thang hợp với mệnh của gia chủ

Màu sắc cầu thang về cơ bản cần hài hòa với phong cách nội thất, kiến trúc và màu sắc các khu chức năng khác trong nhà. Liên quan đến phong thủy, gia chủ có thể chọn màu sắc cầu thang theo bản mệnh như sau:

 • Với chủ nhà mệnh Kim: Có thể chọn những màu tương sinh cho bản mệnh. Là màu có ngũ hành thuộc Thổ như nâu, nâu đất, vàng đậm… Ngoài ra, những màu có ngũ hành thuộc Kim cũng là một phương án tốt. Như các mày bạc, trắng, xám
 • Với chủ nhà mệnh Mộc: Nên chọn màu tương sinh có ngũ hành thuộc Thuỷ như xanh da trời, xanh nước biển… Hoặc các màu thuộc Mộc như xanh lá, cẩm thạch
 • Với chủ nhà mệnh Thuỷ: Màu tương sinh với bản mệnh này là những màu có ngũ hành thuộc Kim như trắng, bạc, xám… Hoặc những màu thuộc hành Thủy như xanh da trời, xanh nước biển
 • Với chủ nhà mệnh Hoả: Những màu có ngũ hành thuộc Mộc hoặc Hỏa là phương án nên chọn như xanh lá cây, xanh rêu, đỏ, cam… Không nên chọn những màu có ngũ hành thuộc Thủy như xanh nước biển, xanh da trời
 • Với chủ nhà mệnh Thổ: Màu sắc tương sinh của bản mệnh này là những màu có ngũ hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… Hoặc có thể chọn màu thuộc Thổ như nâu, vàng nhạt…

Màu sắc cầu thang hợp với mệnh của gia chủ

Chọn màu sắc cầu thang theo mệnh chỉ là một phương án tham khảo. Gia chủ khi quyết định chọn màu nào cần đảm bảo sự cân bằng, hài hòa với tổng thể chung. Tránh dùng quá nhiều màu nóng như đỏ, cam, tím… hay màu u ám như màu đen.

Lưu ý cần tránh khi chọn vị trí đặt cầu thang phong thủy

Khi thiết kế cầu thang bạn cần kiêng kỵ những điều gì? Đây là vấn đề mà không ít người đang rất quan tâm để tìm hiểu chị tiết bạn nên tham khảo ngay trong mục sau đây:

 • Cầu thang lao thẳng ra cửa chính
 • Cầu thang xây có độ dốc cao
 • Cầu thang xây chính giữa chia đôi căn nhà
 • Cầu thang đặt đối diện với nhà vệ sinh
 • Cầu thang đặt đối diện với bếp
 • Cầu thang bị thiếu ánh sáng
Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *