Khi thị trường chứng khoán tăng bứt phá, thanh khoản đạt mức cao kỷ lục

Biến động VN-Index trong phiên giao dịch chiều ngày 4/6/2021

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục tăng điểm mạnh trong ngày giao dịch cuối tuần ngày 4/6, thanh khoản đạt mức cao kỷ lục. Vào mùa hè nóng nực, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng trở nên nóng bỏng. So với tổng số tài khoản mở mới trong năm 2020, số tài khoản mở mới trong 5 tháng đầu năm nay đã tăng 20%. Dịch Covid-19 tuy có phần ổn định nhưng nhiều nơi vẫn còn diễn biến rất phức tạp. Dịch bệnh bùng phát làm ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, và các kênh đầu tư trong nước. Kể cả bất động sản vẫn chưa nóng bỏng bằng thị trường chứng khoán.

Thanh khoản của ba sàn đã tăng lên 35 nghìn tỷ đồng, và thị trường tiếp tục bùng nổ. Là do sự tăng giá trong giai đoạn gần đây cùng với sự dẫn dắt của các ngân hàng chứng khoán. Đây là giao dịch lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, tình trạng chặn nghẽn lệnh, không cho hủy sửa sẽ còn tiếp diễn cho đến khi có hệ thống mới đưa vào hoạt động vào tháng 7.

Cuối phiên ngày 4/6

Thị trường đồng loạt tăng mạnh cuối phiên chiều ngày 4/6 với sự dẫn dắt của các mã vốn hóa lớn như VIC, GAS, GVR, VRE và SSB. Trong khi đó, các cổ phiếu VCB, VHM, VNM, NVL và ACB vẫn là lực cản chính của VN-Index. Rổ VN30 kết phiên với giao dịch cân bằng với 15 mã tăng giá và 15 mã giảm giá. Cổ phiếu họ dầu khí đồng loạt bứt phá trong phiên chiều với loạt mã tăng kịch trần. Các mã còn lại tăng giá mạnh trên 5% có BSR, PVB, OIL, TDG và PET. Cổ phiếu dược phẩm vốn hóa vừa và nhỏ cũng có phiên giao dịch khởi sắc với nhiều mã tăng hết biên độ như YTC, CDP, BIO, DP1, DVN, MTP, DDN, DP2, LDP, JVC và DBT.

Thị trường chứng khoán tăng, thanh khoản đạt mức cao kỷ lục

Đóng cửa phiên hôm ngày 4/6, VN-Index tăng 9,77 điểm, tương ứng tăng 0,72% lên 1.374,05 điểm. Đây cũng là mốc lịch sử mới của VN-Index sau gần 21 năm hoạt động. Riêng HNX-Index giảm 0,19 điểm, tương ứng giảm 0,06% xuống 329,76 điểm. Dòng tiền tham gia vào thị trường chứng khoán vẫn rất mạnh. Đưa thanh khoản đạt kỷ lục mới với tổng khối lượng giao dịch vượt 1,3 tỉ cổ phiếu. Tương ứng giá trị giao dịch trên 38.500 tỉ đồng. Riêng giao dịch khớp lệnh trên sàn HOSE cũng lên mức cao mới với gần 29.180 tỉ đồng. Bất chấp tình trạng hệ thống quá tải, chập chờn ngay từ phiên sáng. Các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng gần 1.500 tỉ đồng trên sàn HOSE.

Nhiều nhóm cổ phiếu bứt phá

Đáng chú ý, phiên này các cổ phiếu “hot” như sắt thép, ngân hàng và chứng khoán sau đợt tăng liên tục. Đã có sự điều chỉnh hoặc phân hóa mạnh thì thay vào đó. Nhóm cổ phiếu ngành y tế và dược phẩm đồng loạt bứt phá. Hầu hết các cổ phiếu này đều giao dịch trên UPCoM nên một phiên tăng hết biên độ. Đã mang lại mức lãi 15% ngay cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí cũng bứt phá nhờ thông tin giá dầu thế giới đi lên. Cuối phiên có nhiều mã tăng trần như PVS, PVD, PXS hay cũng tăng đều trên 3 – 8% như PLX, OIL, BSR, PLC…

Thị trường cổ phiếu tăng nhưng các nhà đầu tư vẫn khá hồi hộp

Trong khi đó, sự phân hóa diễn ra khá mạnh ở các nhóm cổ phiếu khác trong phiên này do đa số nhà đầu tư chốt lời. Chẳng hạn trong rổ VN30, số cổ phiếu tăng và giảm đồng đều nhau với mỗi bên là 15 mã. Trong khi FPT, NVL, PNJ, SSI, TCB, STB, VCB, VNM… sụt giảm. Thì ngược lại VIC, VRE, PDR, MSN, GAS, BVH… xanh mướt và hỗ trợ VN-Index vẫn duy trì đà tăng.

Dù nhiều cổ phiếu và thị trường vẫn tăng nhưng các nhà đầu tư vẫn khá hồi hộp khi giao dịch trên sàn HOSE. Hơn nữa, nếu nhà đầu tư quan sát diễn biến thị trường qua chỉ số VN-Index thì sẽ mất phương hướng. Bởi chỉ số này đa số đều bất động và số lần được cập nhật theo diễn biến thị trường rất ít. Đồng thời tình hình lệnh khớp, lệnh trả lại cho nhà đầu tư khá chậm. Trong khi họ vẫn không được phép hủy hay sửa lệnh…

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *