Động thái mới của Fed đã ngay lập tức tác động đến thị trường tài chính

Động thái mới của Fed đã ngay lập tức tác động đến thị trường tài chính

Thị trường tài chính là một thị trường lớn, có sức ảnh hưởng và quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu. Đây là một thị trường giao dịch với các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu,… Những đối tượng tham gia vào những giao dịch tài chính trên là các cá nhân, tổ chức tài chính, chính phủ,… Để phát triển nền kinh tế trước hết phải đáp ứng được về vốn đầu tư và tiết kiệm. Đây là mối tương quan cần thiết trong kinh tế.

Thực tế, thị trường tài chính là nơi tập trung để kêu gọi vốn xã hội, tài trợ ngắn hạn, dài hạn cũng như quá trình chuyển nhượng, mua bán tài chính. Yếu tố cơ bản của thị trường kinh tế đó là nguồn cung cầu về vốn. Thúc đẩy việc tích lũy, tiết kiệm cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải cách kinh tế. Mới đây, do tình hình lạm phát có nguy cơ tăng cao. Tuy nhiên Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn giữ thái độ bình tĩnh. Ông cho rằng lạm phát sẽ lên rồi giảm xuống gần với mức mục tiêu. Qua đó, động thái nâng lãi suất của Fed cũng đã khiến cho thị trường tài chính bị ảnh hưởng.

Tín hiệu lạc quan về thị trường tài chính của Fed

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell mới đây nhận định. Lạm phát đã tăng lên nhưng chắc chắn sẽ giảm xuống gần với mức mục tiêu 2% của Fed. Ngay sau khi tình trạng mất cân đối nguồn cung đã được giải quyết. “Lạm phát đã tăng lên đáng kể trong những tháng gần đây”. Ông Powell viết trong tài liệu chuẩn bị cho buổi điều trần trước Ủy ban về khủng hoảng coronavirus.

Theo ông, nguyên nhân khiến lạm phát tăng là do giá dầu tăng. Và chi tiêu của người dân Mỹ phục hồi sau khi nền kinh tế tái mở cửa. “Khi những tác động từ nguồn cung lắng xuống, lạm phát sẽ giảm xuống. Và hướng đến mục tiêu dài hạn của Fed”. Nhà đầu tư kỳ vọng trong buổi điều trần hôm nay ông Powell sẽ thể hiện thêm quan điểm của ông. Về tốc độ hồi phục của nền kinh tế cũng như về việc Fed sẽ duy trì chính sách tiền tệ. Trong trạng thái khẩn cấp trong bao lâu nữa.

Tín hiệu lạc quan về thị trường tài chính của Fed

Động thái mới của Fed đã tác động đến thị trường tài chính

Thay đổi trong lộ trình chính sách kinh tế

Tuần trước, Fed đã khiến các thị trường tài chính bất ngờ khi thông báo những thay đổi trong lộ trình chính sách. 13/18 quan chức Fed muốn có ít nhất 1 lần tăng lãi suất trước cuối năm 2023, so với con số 7 hồi tháng 3. 11 người dự báo sẽ có ít nhất 2 lần tăng lãi suất. Thêm vào đó, 7 người cho rằng lãi suất có thể tăng lên ngay trong năm 2022 (hồi tháng 3 con số chỉ là 4).

Động thái mới của Fed đã ngay lập tức tác động đến thị trường tài chính, khiến lãi suất ngắn hạn tăng. Và “làm phẳng” đường cong lợi suất dài hạn. Thu hẹp chênh lệch giữa lợi suất trái phiếu 5 năm và 30 năm. Ông Powell tiếp tục tỏ ra lạc quan về triển vọng của thị trường lao động. “Tăng trưởng việc làm sẽ tăng lên trong những tháng tới khi tỷ lệ tiêm chủng tăng lên. Giúp giảm bớt một số yếu tố liên quan đến đại dịch. Mà hiện đang đè năng lên thị trường lao động”.

Dự đoán của Fed về thị trường tài chính

Một số quan chức Fed nhận định có thể Fed sẽ phải thắt chặt chính sách sớm hơn so với dự đoán. Ông John Williams, Chủ tịch Fed New York, dự báo các “nút thắt cổ chai”. Và tình trạng lệch cung cầu do nền kinh tế hồi phục quá mạnh sẽ sớm lắng xuống. Đẩy lạm phát xuống mức khoảng 2% trong năm tới và năm 2023. Trong khi đó Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan khẳng định. Fed nên sớm khởi động việc thu hẹp chương trình mua trái phiếu.

Dự đoán của Fed về thị trường tài chính

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nhận định các nhà hoạch định chính sách đã chọn thời điểm rất thích hợp. Khi mở ra cuộc tranh luận về lộ trình thu hồi gói kích thích vào tuần trước. Các quan chức Fed dự báo chỉ số lạm phát của Mỹ sẽ tăng 3,4% trong năm nay. Sau đó giảm xuống mức 2,1% và 2,2% trong 2 năm tới. Số liệu mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 tăng 5% so với 1 năm trước.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *