Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm phụ thuộc vào dịch bệnh

Thị trường bất động

Thị trường bất động sản là một trong những thị trường lớn mạnh và có ý nghĩa quan trọng trong nền kinh tế. Bởi bất động sản không chỉ là tài sản có giá trị rất lớn về mặt kinh tế. Mà nó còn đóng góp, có ý nghĩa tích cực trong xã hội. Tại thị trường BĐS, người mua và bán sẽ thực hiện giao dịch kinh tế. Như sang nhượng, mua bán, trao đổi BĐS cũng như các quyền sở hữu khác liên quan đến BĐS. Nhìn chung, một thị trường BĐS phát triển và có tiềm năng sẽ kéo theo kinh tế đi lên và ngược lại. Điều này đủ cho thấy một thị trường lớn như BĐS có ý nghĩa quan trọng thế nào đến kinh tế xã hội.

Hiện nay, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh mà rất nhiều thị trường đều bị đình trệ. Người dân không được tụ tập, vui chơi cũng như các mặt hàng không thiết yếu đều đóng cửa. Doanh nghiệp công ty cũng đình trệ sản xuất, gây tổn thất đến thu nhập của nhiều người. Tình hình BĐS trong và ngoài nước cũng đều bị ảnh hưởng nặng nề. Tuy nhiên, với nhiều tín hiệu tích cực, trong tương lai khi dịch bệnh ổn hơn thị trường bất động sản chắc chắn sẽ có nhiều chuyển biến rõ rệt.

Thị trường bất động sản tạo sự cạnh tranh tích cực

Thị trường bất động sản tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi

Trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi. Với triển vọng tăng trưởng trong một số lĩnh vực nhất định. BĐS công nghiệp tiếp tục nhận được quan tâm và đầu tư. Đặc biệt, giá nhà chung cư có hiện tượng tăng trong áp lực hạn chế về nguồn cung.

Tại Hà Nội, giá chung cư tăng trong thời gian qua. Do chịu ảnh hưởng mạnh mẽ từ tình trạng khan hiếm nguồn cung. Dữ liệu của Savills cho thấy trong quý 1/2021, thị trường có khoảng 3.900 căn hộ mới từ 3 dự án mới. Và giai đoạn tiếp theo của 10 dự án được ra mắt, giảm 29% theo quý và 19% theo năm. Ông Matthew Powell – Giám đốc Savills Hà Nội – nhận định. Hiện tượng tăng giá vừa qua phản ánh đúng niềm tin của nhà đầu tư. Đồng thời tạo ra sự cạnh tranh tích cực trong thị trường.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi

Thị trường bất động sản tạo sự cạnh tranh tích cực

“Các nhà đầu tư, các nhà phát triển BĐS sẽ cạnh tranh hơn về sản phẩm giới thiệu ra thị trường. Nhờ đó người mua được tiếp cận các sản phẩm chất lượng cao hơn. Vị trí, cơ sở hạ tầng quanh dự án cũng như sự phát triển của thành phố nói chung sẽ được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt là tại các dự án ở khu vực ngoại thành. Bởi không phải ai cũng có khả năng chi trả cho một căn hộ nội đô chất lượng cao. Nhờ đó mà thị trường nhà ở tại các địa điểm lân cận cũng sẽ dần phát triển hơn” – ông Matthew Powell cho hay.

Thị trường bất động sản TP HCM phục hồi mạnh

Ở chiều ngược lại, tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung căn hộ nhanh chóng phục hồi mạnh. Với khoảng 3.900 căn mở bán, tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng lượng tiêu thụ gần 4.000 căn, tăng 98% so với cùng kỳ. Tại các thị trường như Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Phan Thiết… Nhiều dự án được đầu tư bài bản với nguồn cung dồi dào, sản phẩm đa dạng. Liên tục nhận được sự quan đặc biệt từ nhà đầu tư với con số ấn tượng. Các dự án tiêu biểu như NovaWorld Phan Thiet, NovaHills Mui Ne, Aqua City… Và các dự án khác tại khu vực trung tâm TP. Hồ Chí Minh. Mang đến cho Tập đoàn Novaland 4.507 tỷ đồng doanh thu thuần trong quý I/2021, tăng 158% so với cùng kỳ.

Thị trường bất động sản phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ có nhiều chuyển biến

Việc kiểm soát dịch tốt có tác động lớn đến sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường bất động sản. Đặc biệt là bất động sản ven đô và bất động sản công nghiệp. Theo ghi nhận của Tổng cục Thuế vào tháng 5/2021, tổng số thuế thu nhập cá nhân 4 tháng đầu năm vẫn đạt 52.358 tỷ đồng. Tăng 3,6% so với cùng kỳ, với sự đóng góp chủ yếu từ các lĩnh vực thương mại điện tử, chứng khoán, kinh doanh BĐS. Nhiều chuyên gia đánh giá TTBĐS 6 tháng cuối năm sẽ có nhiều chuyển biến, nhờ nguồn cung tăng ấn tượng.

“Tôi cho rằng mục tiêu chung hiện nay là sớm kiểm soát tình hình dịch bệnh. Và các chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19 cần được nhanh chóng triển khai. Để nền kinh tế sớm trở lại trạng thái bình thường. Một khi dịch bệnh được kiểm soát. Các địa phương có thể thu hút không chỉ đầu tư nội tỉnh. Mà còn các nhà đầu tư từ các địa phương khác cũng như quốc tế. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng cũng các địa phương trong vùng trọng điểm phát triển kinh tế. Sẽ vẫn thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư”, ông Matthew Powell bày tỏ.

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ có nhiều chuyển biến

Phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh

Dưới góc độ của nhà đầu tư, bà Hoàng Thị Huệ – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần quỹ đất Thanh Hoá – cho biết. TTBĐS từ giờ đến cuối năm phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch bệnh của Việt Nam và tiến độ tiêm vắc xin. Khi các ngành khác ổn định sản xuất kinh doanh. Kinh tế dần phục hồi mới có thể kéo theo sự tăng trưởng bền vững của TTBĐS. Nhận định về triển vọng, bà Huệ cho biết. Các nhà đầu tư thường sẽ quan tâm đến đất nền gần khu công nghiệp. Đặc biệt là đất ven biển vẫn có sức hút rất lớn.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Huy Thịnh – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư RFI – nhận định. “Với việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin rộng khắp tại nhiều tỉnh thành. Từ giờ tới cuối năm sẽ giúp tình hình dịch chắc chắn được kiểm soát. Việc kiểm soát dịch tốt có tác động lớn đến sự phục hồi mạnh mẽ của TTBĐS. Đặc biệt là bất động sản ven đô và bất động sản công nghiệp sẽ tăng nhanh. Bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng cũng sẽ dần hồi phục những tháng cuối năm”.

Nhiều doanh nghiệp BĐS có kế hoạch ra mắt nhiều dự án

Riêng đối với các doanh nghiệp BĐS thì điều mong mỏi nhất hiện nay là dịch sớm được kiểm soát. Bởi nhiều doanh nghiệp sớm có kế hoạch ra mắt nhiều dự án trong năm nay, nhưng do ảnh hưởng dịch bệnh đã phải điều chỉnh lại thời điểm triển khai. Theo ông Nguyễn Thanh Quyền, Tổng giám đốc Thắng Lợi Group, mặc dù công ty ông có kế hoạch giới thiệu giai đoạn II, Dự án The Sol City tại xã Long Thượng, huyện Cần Giuộc (Long An) vào đầu tháng 5, song dịch bệnh bùng phát trở lại buộc doanh nghiệp này phải lùi kế hoạch. Dịch bệnh đã ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý khách hàng, khiến họ dè dặt xuống tiền.

Trước tình hình thị trường hiện nay, nhiều chuyên gia cho rằng, không riêng gì TTBĐS, các lĩnh vực khác đều trong trạng thái hồi hộp chờ diễn biến tiếp theo của đợt dịch lần này. Đồng thời, từ nay đến cuối năm, TTBĐS vẫn khó đoán định, nhưng hoàn toàn có thể xảy ra những đợt sốt đất cục bộ. Nếu dịch được kiểm soát, thị trường từ giữa năm đến cuối năm sẽ bật dậy.

Thị trường bất động sản công nghiệp có triển vọng phát triển tốt nhất

Đánh giá về hoạt động của các lĩnh vực BĐS từ nay đến cuối năm, ông Matthew Powell nhận định, lĩnh vực BĐS công nghiệp giữ vị thế là một trong những thị trường có triển vọng phát triển tốt nhất. Trong khi, lĩnh vực văn phòng tiếp tục ghi nhận lượng cầu lớn, phần lớn cho các văn phòng chất lượng cao, từ các doanh nghiệp nội địa và quốc tế… Tuy nhiên, theo ông Matthew Powell, từ nay đến cuối năm, những tác động của dịch Covid-19 vẫn sẽ ảnh hưởng tới TTBĐS, do vậy sẽ có sự phát triển không đồng đều giữa các địa phương, các phân khúc BĐS và dự án.

Thị trường bất động sản công nghiệp có triển vọng phát triển tốt nhất

Cũng theo khuyến cáo của ông Matthew Powell, với các nhà đầu tư cá nhân, khi có ý định đầu tư bất kỳ phân khúc BĐS nào, nhà đầu tư cần nhớ tới quy tắc quan trọng nhất: luôn nghiên cứu kỹ loại hình đầu tư và những tiềm năng phát triển của BĐS đó trong tương lai. Việc thu thập các thông tin chính xác và đáng tin cậy về hoạt động phát triển cơ sở hạ tầng, về quy hoạch đã được công bố và xác nhận giúp nhà đầu tư không chạy theo đám đông với những thông tin chưa được kiểm chứng.

Theo các chuyên gia bất động sản, trong 6 tháng đầu năm 2021, thị trường bất động sản (TTBĐS) tại Việt Nam có những dấu hiệu phục hồi khả quan. Dự kiến từ nay tới cuối năm, triển vọng của TTBĐS sẽ phụ thuộc vào tình hình khống chế dịch bệnh và tiến độ tiêm vắc xin của Việt Nam.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *