Điểm mặt những cái tên trong làng ngân hàng nợ xấu cao nhất quý I/2021

Nợ xấu từ lâu đã trở thành cụm từ vô cùng quen thuộc trong ngành tài chính ngân hàng. Hầu như bất kể ngân hàng nào dù duy trì tốt tới đâu cũng sẽ có lúc đối mặt với tình trạng nợ xấu. Và những ngân hàng càng lớn thì nguy cơ nợ xấu mà họ phải đối mặt lại càng cao. Việc nợ xấu tăng cao không chỉ ảnh hưởng tới sự phát triển của ngân hàng, làm ảnh hưởng lòng tin người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến nền kinh tế của quốc gia.

Gần đây, theo thống kê báo cáo tài chính cuối quý I năm 2021, tổng nợ xấu nội bảng của những ngân hàng này đã tăng cao ngất ngưỡng. Tất cả đều đến từ những ngân hàng lớn có tên tuổi. Cùng điểm mặt những cái tên ngân hàng trong làng danh sách có nợ xấu cao nhất quý I nhé!

Con số thống kê nợ xấu từ báo cáo tài chính

Theo thống kê số liệu từ báo cáo tài chính quý I/2021 của 26 ngân hàng (có công bố thông tin nợ xấu), tổng số dư nợ xấu nội bảng các ngân hàng đến thời điểm 31/3/2021 đã tăng 5,3% so với cuối năm trước lên gần 93.268 tỷ đồng.  BIDV tiếp tục giữ vị trí quán quân về nợ xấu với 21.765 tỷ đồng. Ngân hàng này đã tăng 15,5% so với cuối năm trước. Từ đó bỏ xa ngân hàng đứng kế sau đó là VPBank. Một ngân hàng tư nhân được biết đến có nhiều nợ xấu nhất, với 10.423 tỷ đồng (tăng 5%).

bao-cao-tai-chinh-no-xau

Trong khi nợ xấu tại VietinBank có xu hướng giảm xuống, thì một “ông lớn” khác là Vietcombank lại có nợ xấu tăng vọt hơn 47%. Hai nhà băng này lần lượt xếp vị trí thứ ba và thứ 4 trên bảng xếp hạng. Và quy mô nợ xấu nằm ở mức 8.954 tỷ và 7.697 tỷ đồng. Ở vị trí thứ hai, đồng thời cũng là ngân hàng tư nhân có nhiều nợ xấu nhất tính đến cuối quý III thuộc về VPBank với 10.147 tỷ đồng (tăng 15,3%).

Top 10 ngân hàng có nhiều nợ xấu nhất cũng có sự góp mặt của những ngân hàng khác như SHB (5.865 tỷ đồng), Sacombank (5.292 tỷ đồng), MB (4.185 tỷ đồng), VIB (3.065 tỷ đồng), ACB (2.954 tỷ đồng), HDBank (2.835 tỷ đồng). Tổng nợ xấu của 10 ngân hàng trên đã chiếm 73.035 tỷ đồng. Nó tương đương xấp xỉ 78% nợ xấu của 26 ngân hàng được thống kê. Tuy nhiên, những con số này chưa bao gồm nợ xấu các ngân hàng đã bán cho VAMC. Nó mới chỉ phản ánh một phần của bức tranh nợ xấu.

Nhiều ngân hàng có nợ xấu tăng mạnh 

Phần lớn trong số các ngân hàng khảo sát đều ghi nhận nợ xấu tăng. Thậm chí nhiều ngân hàng tăng mạnh như ACB, Vietcombank, MB… Một số ít ngân hàng có nợ xấu giảm như VietinBank, Sacombank, Viet Capital Bank, Kienlongbank. Đáng chú ý, nợ xấu của Kienlongbank đã giảm tới 70,3% xuống 560 tỷ đồng. Điều này nhờ ngân hàng đã xử lý toàn bộ tài sản bảo đảm, hoàn thành việc thu hồi nợ gốc và lãi phải thu của các khoản vay có tài sản bảo đảm là cổ phiếu của Sacombank.

ngan-hang-no-xau

Qua đây chúng ta có thể thấy nợ xấu là tình trạng chung của rất nhiều ngân hàng thời điểm hiện tại. Mặc dù tình trạng nợ xấu tăng cao cũng do biến động nhiều mặt từ Covid-19. Tuy nhiên đây cũng không phải nguyên do duy nhất, chắc chắn ngân hàng còn tồn đọng nhiều vấn đề. Vì thế các ngân hàng cần xem xét lại toàn bộ các hoạt động chiến lược. Đặc biệt là đối với các ngân hàng lớn. Có như vậy mới tạo được lòng tin cho nhà đầu tư và khách hàng. Hi vọng đây là một thông tin thú vị đối với bạn.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *