Cuộc chiến người Việt dành lại thị phần trong thị trường hải sản Việt

Cuộc chiến người Việt dành lại thị phần trong thị trường hải sản Việt

Việt Nam là một đất nước có bờ biển trải dài từ đầu tầu tổ quốc, lên tới 3.260km diện tích giáp biển. Con số này còn chưa nói tới những đảo, quần đảo của Việt Nam. Lợi thế về thiên nhiên này của Việt Nam là rất lớn trong thị trường hải sản. Thật sự mà nói, bà mẹ thiên nhiên đã đem lại cho Việt Nam một món quà vô cùng ý nghĩa. Là đất nước giàu tài nguyên, khoáng sản, Việt Nam tự hào có nguồn thủy hải sản lớn mạnh xuất khẩu. Thế nhưng nguồn hải sản thị trường Việt Nam lại không thực sự sôi động như vậy.

Nguồn tài nguyên hải sản mỗi năm thu hoạch được rất lớn. Nhưng vì lý do gì khiến cho những doanh nghiệp phân phối hải sản trong nước chật vật tìm nguồn? Đây là câu hỏi lớn được đặt ra cho thị trường hải sản Việt Nam. Lý giải cho điều này, đó là những tiểu thương Trung Quốc đã tìm thu mua số lượng lớn với giá bán cao hơn. Sau khi nắm chắc được thế cờ, những tiểu thương này sẽ quay lại hét giá doanh nghiệp Việt “thắt cổ”. Vậy để giành lại cuộc chiến trên sân nhà cho thị trường hải sản Việt. Những doanh nghiệp trẻ cần làm những gì? Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.

Thực trạng thị trường hải sản nội địa 

Với ưu thế sở hữu đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, lên tới 3.260km, chưa tính các đảo và quần đảo. Đáng lý thị trường hải sản Việt Nam phải thật sôi động và đặc sắc. Thay vì nghèo nàn hải sản tự nhiên như hiện nay. Vậy đâu là nguyên do? Là một đất nước có ba mặt giáp biển, diện tích vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền. Và quyền tài phán của Việt Nam vào khoảng 1.000.000km2 biển Đông. Việt Nam có lợi thế về tài nguyên hải sản.

Thực trạng thị trường hải sản nội địa 

Quả thực, mỗi vùng biển của Việt Nam đều có ít nhất là một loại hải sản đặc sản nào đó. Cho sản lượng và chất lượng vượt trội so với nhiều quốc gia trong khu vực. Như Tôm hùm Bông Nha Trang, Cá Song Đỏ côn Đảo, Cá mặt quỷ. Bề bề Phan Thiết, Cua ở Cà Mau, Ghẹ ở Phú Quốc, Tu hài Quảng Ninh…. Và với những đặc điểm này, lẽ ra thị trường hải sản tươi sống nội địa phải thực sự sôi động. Thế nhưng các doanh nghiệp phân phối hải sản tươi sống trong nước chật vật trong việc thu mua con hàng. Vào những ngày lễ quốc tế thực khách phải trả giá rất cao. So với bình thường cho 1 bữa thưởng thức hải sản tươi ngon.

Nguyên nhân thị trường hải sản nội địa khan hiếm

Hải sản tự nhiên thường có số lượng và chất lượng đặc trưng theo mùa. Hơn nữa lại chịu ảnh hưởng lớn vào mùa bão. Nhưng đây không phải là lí do chính khiến nguồn hải sản tự nhiên trở nên khan hiếm. Căn nguyên của vấn đề là ở một bộ phận lớn thương buôn Trung Quốc thâu gom hàng và chuyển sang nước họ. Bài toán đặt ra là tại sao thương buôn Trung Quốc có thể dẫn ưu thế trong một cuộc chiến tại “sân khách” với tận ba đối thủ. Các doanh nghiệp xuất nhập khẩu thủy sản, các doanh nghiệp phân phối hải sản trong nước. Và nhóm kinh doanh cá thể.

Những lợi thế của tiểu thương Trung Quốc

Lợi thế của thương buôn Trung Quốc đầu tiên là ở cuộc chiến về giá. Ban đầu, khi tiếp cận với ngư dân Việt, họ đưa ra một mức giá hấp dẫn hơn. Để đánh bật các doanh nghiệp trong nước. Hơn nữa, có nguồn lực tài chính mạnh, họ sẵn sàng bao mua nguyên một vùng biển với một lượng lớn hải sản. Vậy là, nhắm trúng tư duy đơn thuần của đại bộ phận ngư dân Việt Nam. Ai trả giá cao, mua nhiều, người đó được làm chủ cuộc chơi.

Những lợi thế của tiểu thương Trung Quốc

Nhóm thương buôn này đã dành được miếng bánh thị phần hải sản vô cùng đáng kể. Đáng nói là, cho đến khi gần như nắm chắc “chiếc dây cương” dẫn dắt thị trường hải sản trong tay. Các thương buôn Trung Quốc quay ngược trở lại ép giá ngư dân bằng các chiêu trò khác nhau.

“Cuộc chiến” giành lại thị phần trong thị trường hải sản nội địa

Nắm được bản chất của vấn đề, gần đây, một số doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị. Để tăng cường sức mạnh cạnh tranh cho mình. Với tư duy: làm cầu nối giữa ngư dân và thực khách. Giúp cho bà con ngư dân ổn định khai thác nguồn thực phẩm bổ dưỡng quý hiếm này. Đồng thời không ngại rủi ro, các doanh nghiệp này một mặt nỗ lực bao mua toàn bộ hải sản của một vùng biển một cách có hệ thống. Với một mức giá thỏa thuận cam kết ổn định. Để bà con ngư dân yên tâm vào đầu ra.

"Cuộc chiến" giành lại thị phần trong thị trường hải sản nội địa

Mặt khác, họ tích cực sử dụng nhiều biện pháp khác nhau. Để phát triển thị trường trong nước như cam kết chất lượng “con gì đang bơi chúng tôi mới nấu”. Chuẩn mực đạo đức trong kinh doanh và ưu đãi giá tốt. Đi đầu trong “cuộc chiến” này có thể kể đến Thế Giới Hải Sản. Với hệ thống cửa hàng tại Hà Nội đã được nhiều thực khách Hà Thành 2 năm nay tin dùng với nhiều chương trình hấp dẫn, thu hút thực khách và mới đây nhất là chương giảm giá trực tiếp 35% tôm hùm bông đãi quý ông trong tháng 6-7 này.

Như vậy, với mục đích phát triển thị trường trong nước bằng chất lượng và giá hợp lý, các doanh nghiệp trẻ dần dần khẳng định được vai trò của mình trong cuộc cạnh tranh với thương lái nước ngoài.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *