Thị trường chứng khoán Việt Nam được thúc đẩy nhờ đầu tư cá nhân tăng

Thị trường chứng khoán Việt Nam được thúc đẩy nhờ đầu tư cá nhân tăng

Thị trường chứng khoán là một trong những kênh vốn quan trọng nhất của nhà nước. Là nơi diễn ra các giao dịch mua bán và trao đổi các loại chứng khoán khác nhau. Thực chất, đây là quá trình vận động chuyển từ tư bản sở hữu sang kinh doanh. Khi làm thay đổi chủ ở hữu chứng khoán. Không giống với thị trường hàng hóa khác, thị trường chứng khoán với những loại “hàng hóa đặc biệt”. Thể hiện mối quan hệ giữa cung cầu trong đầu tư vốn nào đó. Đây được coi là một thị trường phát triển bậc cao của nền kinh tế toàn cầu.

Mới đây, thị trường chứng khoán Việt Nam đang có dấu hiệu tích cực. Khi mà các ngân hàng đang hạ mức cho vay tạo nên làn sóng tiền rẻ. Cùng với đó là sự đầu tư từ các tổ chức, cá nhân cũng gia tăng. Bên cạnh đó, TTCK liên tục phá kỷ lục cả về điểm số lẫn thanh khoản so với cùng kỳ năm 2020. Tuy nhiên dư nợ tín dụng chảy vào TTCK hiện nay lại không quá lớn. Mặc dù đã có dấu hiệu tăng nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong nền kinh tế. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn thông qua bài viết dưới đây nhé.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đầy lạc quan

Dư nợ tín dụng vào chứng khoán tăng 3%

Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục phá kỷ lục cả về điểm số lẫn thanh khoản từ cuối năm 2020 đến nay. Cùng với đó là những nhận định đầy lạc quan từ các công ty chứng khoán. Dẫn tới những lo ngại thị trường đang tăng quá nóng. Tuy nhiên, theo số liệu từ phía NHNN thì con số tín dụng chảy vào thị trường chứng khoán hiện nay không quá lớn. Thậm chí là chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng tín dụng cung cấp ra nền kinh tế.

Cụ thể, theo thông tin từ Vụ tín dụng các ngành kinh tế NHNN, dư nợ tín dụng chảy vào lĩnh vực chứng khoán dự kiến đến cuối tháng 6 tăng khoảng 3%. Nhưng chiếm tỷ trọng nhỏ (0,48%) trong tổng dư nợ nền kinh tế. Ước đạt khoảng 46.700 tỷ đồng, tăng khoảng 400 – 500 tỷ đồng so với cuối năm 2020.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đầy lạc quan

Thị trường chứng khoán Việt Nam được thúc đẩy

Trong phát biểu mới đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết. VN-Index đã tăng trên 64% trong vòng một năm qua (tính tới phiên 16/6/2021). Nằm trong nhóm chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới. Không chỉ tại Việt Nam, thị trường chứng khoán toàn cầu đã được thúc đẩy. Bởi làn sóng tiền rẻ từ các ngân hàng trung ương hạ lãi suất. Cho đến sự tham gia đầy hứng khởi của nhà đầu tư cá nhân. Những tài sản tài chính khác như bất động sản, bitcoin cũng lên cơn sốt. Và đã có không ít cảnh báo từ giới chuyên gia quốc tế về rủi ro đằng sau đà tăng quá nóng.

Thị trường chứng khoán là kênh vốn quan trọng của nền kinh tế

Nhà nước giám sát chặt chẽ hoạt động đầu tư chứng khoán

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế cho biết. Hiện nay các cơ quan quản lý nhà nước đang rất quan tâm tới sự tăng trưởng, phát triển của thị trường chứng khoán. Bản thân NHNN cũng đang tiếp tục có giải pháp chỉ đạo giám sát chặt chẽ hoạt động cho vay, “lách” luật. Sử dụng vay vốn vay sai mục đích và tăng cường giám sát hoạt động đầu tư chứng khoán.

Trước những diễn biến bất thường của thị trường BĐS, chứng khoán. Ngày 14/4, NHNN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành ngân hàng để đánh giá, nhận diện và cảnh báo các nguy cơ tiềm ẩn rủi ro. Đối với hoạt động tín dụng để có giải pháp phù hợp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống các TCTD.

Làm sao để kiểm soát dòng tiền đi đúng hướng?

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, nguyên lý là các thị trường phải thông nhau, tiền từ thị trường này sẽ chảy sang thị trường kia. Đây là quy luật của nền kinh tế thị trường. Về cơ bản, ở các quốc gia phát triển TTCK là kênh vốn chủ yếu và quan trọng của nền kinh tế. Vì thế sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam là phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng sự tăng trưởng nóng của thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay là có vấn đề.

Làm sao để kiểm soát dòng tiền đi đúng hướng?

Vai trò của bộ ngành, cơ quan quản lý là kiểm soát, điều tiết đề làm sao dòng tiền đi đúng hướng. Có sự cân bằng và phù hợp không để xảy ra bong bóng. Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng cho rằng, không phải đơn giản để kiểm soát được đầy đủ dòng chảy của tiền. Khi Việt Nam là một nước có tỷ lệ sử dụng tiền mặt lớn. Ngân hàng có thể kiểm soát dòng tiền luân chuyển ở vòng thứ nhất. Để yêu cầu sử dụng đúng mục đích nhưng đến vòng 2, 3 thì lại không hề đơn giản.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *