Các công ty có ý định tăng cổ phiếu nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp phát hành thêm cổ phiếu

Do đại dịch Covid-19 thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng, nhiều công ty ý có định phát hành cổ phiếu nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh. Cụ thể là báo cáo kết quả kinh doanh của bộ phận kinh doanh là âm. Điều này cũng khiến nhiều công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu nhằm hạn chế rủi ro. Tuy nhiên, bên cạnh những thông tin không mấy tốt đẹp này. Thị trường chứng khoán có vẻ sẽ nóng trở lại trong thời gian tới. Khi sắp tới sẽ có hơn 4 tỷ cổ phiếu được phát hành.

Năm 2021, với triển vọng kinh tế tốt, thị trường chứng khoán Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng điểm. Cùng với thực tế là dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt, tác động của tiền tệ giá rẻ vẫn tiếp tục, và các ngân hàng trung ương các nước vẫn đang tiếp tục bơm vốn vào thị trường. Do đó trong năm nay, 54 công ty có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để huy động vốn.

Lý do phát hành thêm cổ phiếu

Theo dữ liệu của Fiinpro, trong quý 1/2021, có 43 doanh nghiệp đã huy động gần 19.800 tỉ đồng thông qua phát hành hơn 1,1 tỉ cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Tương đương gần 70% giá trị phát hành của cả năm 2020. Đây là mức cao nhất cả về khối lượng cũng như giá trị phát hành tăng vốn theo quý kể từ sau khi Covid-19 bùng phát ở Việt Nam.

Fiinpro nhận định, Covid-19 dần được kiểm soát đã kích hoạt lại nhu cầu huy động vốn nhằm mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và đưa tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu về mức an toàn. Cũng theo thống kê của đơn vị này từ các thông tin được cập nhật đến ngày 13.4, có 54 doanh nghiệp niêm yết dự kiến phát hành thêm 4,2 tỉ cổ phiếu.

Phát hành thêm cổ phiếu vừa là cơ hội lại cũng vừa là thách thức

Để huy động gần 44.700 tỉ đồng qua phát hành tăng vốn trong thời gian tới. Gần gấp 1,6 lần tổng giá trị phát hành trong năm 2020 và 2,3 lần so với quý 1 vừa qua. Hiện việc phát hành để huy động vốn đang là hình thức được ưa chuộng. Nhất là thông qua phát hành quyền mua cho cổ đông hiện hữu. Với tổng giá trị phát hành dự kiến là 27.500 tỉ đồng và chào bán riêng lẻ là 14.200 tỉ đồng.

Dự kiến phát hành cổ phiếu của các công ty

Trong đó, Vietnam Airlines (HVN) và Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai Agrico (HNG) chiếm 1/3 tổng giá trị huy động qua phát hành cổ phiếu sắp tới. Cụ thể, Vietnam Airlines dự kiến huy động 8.000 tỉ đồng qua phát hành cổ phiếu trong nửa đầu năm 2021. Nếu đợt phát hành này thành công, tỷ lệ nợ vay/vốn chủ sở hữu của công ty hàng không sẽ giảm từ 6,2x xuống 5,2x. Tiếp đến là HNG với tổng giá trị phát hành dự kiến là 7.400 tỉ đồng. Bao gồm 5.500 tỉ đồng để hoán đổi nợ và 1.900 tỉ đồng để bổ sung vốn hoạt động.

Còn ở nhóm công ty chứng khoán, trong bối cảnh thanh khoản thị trường luôn duy trì ở mức cao. Dẫn đến tình trạng “căng” margin, nhiều công ty đang tiến hành tăng vốn. Để bổ sung nguồn tiền cho hoạt động giao dịch ký quỹ này. Chẳng hạn, Công ty cổ phần chứng khoán VnDirect (VND) có kế hoạch phát hành 220,4 triệu cổ phiếu. Tương đương với giá trị phát hành hơn 2.200 tỉ đồng nếu tính theo mệnh giá. Tiếp đến là Công ty chứng khoán TP.HCM (HCM) với giá trị phát hành dự kiến là 2.100 tỉ đồng.

Ngân hàng dồn dập các kế hoạch phát hành

Chứng khoán Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tươi sáng

Hay các ngân hàng cũng có kế hoạch phát hành cổ phiếu để tăng quy mô vốn. Trong đó BIDV dự kiến phát hành riêng lẻ 341 triệu cổ phiếu. Tương đương 3.400 tỉ đồng tính theo mệnh giá… Được biết, tại BIDV, CAR thời điểm 30/6/2020 là 8,97%. Sau khi đẩy mạnh tín dụng và chi trả cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%, CAR giảm còn hơn 8%.

Năm nay, ABBank dự kiến phát hành thêm gần 370 triệu cổ phiếu, chia làm 2 đợt. Qua đó tăng vốn điều lệ từ 5.713 tỷ đồng lên hơn 9.409 tỷ đồng; tương đương tăng gần 65%. Trong đó, đợt 1, Ngân hàng sẽ tăng vốn thêm gần 1.257 tỷ đồng. Thông qua việc chào bán hơn 114 triệu cổ phiếu (20%) cho cổ đông hiện hữu. Và hơn 11,4 triệu cổ phiếu (2%) cho cán bộ, nhân viên với giá 11.500 đồng/cổ phiếu. Đợt 2, Ngân hàng sẽ phát hành gần 244 triệu cổ phiếu thưởng. Tương đương với số vốn tăng thêm gần 2.440 tỷ đồng. Tăng 35% so với mức vốn điều lệ sau khi tăng vốn đợt 1.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *