Asian Growth Cubs ETF sẽ đầu tư vào các thị trường đang phát triển, có cả Việt Nam

Asian Growth Cubs ETF đầu tư vào các thị trường mới nổi

Trên thị trường chứng khoán, ETF là một quỹ đầu tư đại diện cho một nhóm tài sản tài chính khác nhau. Thay vì một chứng khoán riêng lẻ, qua ETF, nhà đầu tư có thể đầu tư vào một nền kinh tế, một lĩnh vực kinh tế. Quỹ ETF đầu tiên được thành lập vào năm 1993, nhưng đến nay có gần 3 tỷ USD được giao dịch mỗi ngày trên ETF. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều vốn ngoại chảy vào Việt Nam thông qua các quỹ đầu tư ETF. Trong đó, FTSE Vietnam ETF và VNM ETF là hai quỹ ETF ngoại truyền thống đã đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều năm nay với giá trị tài sản lớn.

Theo thông tin mới nhất, một quỹ ETF nữa đầu tư vào Việt Nam chuẩn bị được niêm yết trên sàn chứng khoán New York (Hoa Kỳ). Asian Growth Cubs ETF được ra mắt bởi Dawn Global đã hướng dòng vốn vào các thị trường đang phát triển ở châu Á như  Indonesia, Bangladesh, Philippines và có cả Việt Nam. Tiêu chí được xem xét trên phương diện tốc độ tăng trưởng GDP trong một giai đoạn nhất định phải khả quan.

Asian Growth Cubs ETF đầu tư vào các thị trường đang phát triển ở châu Á

Mới đây, Dawn Global đã công bố ra mắt quỹ Asian Growth Cubs ETF (CUBS). Được niêm yết trên Sàn chứng khoán New York (NYSE). CUBS là quỹ ETF chuyên đầu tư vào cổ phiếu tại các thị trường mới nổi và cận biên. CUBS mang tới nhà đầu tư cơ hội tiếp cận các thị trường lớn, đang phát triển nhanh. Như Bangladesh, Indonesia, Pakistan, Philippines và Việt Nam. Đây là 5 nền kinh tế có tăng trưởng GDP trên 6%/năm kể từ năm 2000. Ngoài ra, Bangladesh và Việt Nam có tăng trưởng trong 40 năm liên tiếp. Ngay cả trong năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát.

Dù tích cực là vậy, tuy nhiên các thị trường kể trên vẫn không được nhà đầu tư quốc tế chú ý nhiều. Do quy mô còn nhỏ hoặc chưa có nhiều quỹ ETF gia nhập. “Hầu hết nhà đầu tư thị trường mới nổi khu vực Châu Á tập trung vào Trung Quốc và Ấn Độ. Tuy nhiên có những câu chuyện tăng trưởng dài hạn hấp dẫn ở 5 quốc gia Châu Á với tổng dân số hơn 860 triệu người. Dự kiến sẽ tăng lên 1 tỷ người vào năm 2035. Độ tuổi trung bình các quốc gia này chỉ là 28 với tầng lớp trung lưu đang phát triển. Và việc áp dụng nền tảng kỹ thuật số nhanh chóng”; Maurits Pot, người sáng lập kiêm CEO Dawn Global cho biết.

Dòng vốn đổ vào các thị trường mới nổi

Dawn Global đang tiếp cận các thị trường mới nổi thông qua việc định vị CUBS là một quỹ ETF, được thiết kế theo chủ đề đầu tư và đa dạng hóa theo khu vực.

Lĩnh vực đầu tư đa dạng được CUBS cung cấp

Dawn Global tin rằng quản lý đầu tư chủ động là cần thiết. Để xác định các công ty tăng trưởng hấp dẫn nhất trong các thị trường ít được nhắc tới. Đồng thời để giảm thiểu rủi ro quản trị cho công ty. Quá trình đầu tư bao gồm việc sàng lọc công ty từ trên xuống (Top down). Và phân tích công ty từ dưới lên (Bottom Up). Để xác định các cơ hội đầu tư hấp dẫn nhất.

Danh mục đầu tư của CUBS hiện có 43 cổ phiếu nhưng có thể tăng lên con số 80. Sẽ được đánh giá định kỳ hàng quý và tái cân bằng 2 lần mỗi năm. Thông qua tỷ trọng đồng đều giữa các loại cổ phiếu. Để giảm thiểu rủi ro của một quốc gia và một công ty. Danh mục đầu tư sẽ hướng tới các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe; công nghệ truyền thông, viễn thông, hàng tiêu dùng và tài chính.

Việt Nam cũng là một trong những thị trường mà quỹ ETF này hướng tới

Exchange Traded Concepts cùng với Kingsway Capital Partners Limited (KCPL), một nhà cung cấp nền tảng ETF là cố vấn đầu tư cho quỹ. Dawn Global là đơn vị cung cấp nguồn vốn cho quỹ và là đại diện được chỉ định cho KCPL. Foreside Fund Services LLC., nhà cung cấp các dịch vụ quản lý đầu tư. Và là nhà phân phối chứng chỉ của CUBS.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *