Áo làm mát cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch “hạ hỏa” mùa hè

Áo làm mát cho các bác sĩ tuyến đầu chống dịch "hạ hỏa" mùa hè

Mặc quần áo bảo hộ là bắt buộc đối với người tham gia công tác chống dịch để tránh lây nhiễm. Để tránh lây nhiễm, mặc quần áo chống thấm nước, đeo thêm khẩu trang, mũ, găng tay, ủng làm tăng nhiệt độ bên trong khiến cơ thể ra nhiều mồ hôi, ngạt thở, khó thở. Trong thời tiết khắc nghiệt do cái nóng gay gắt của mùa hè, những người phải mặc đồ bảo hộ lại càng khó chịu hơn. Ngoài ra, sự bất tiện khi dọn dẹp, ăn uống… cũng khiến họ mất sức rất nhanh. Một nghiên cứu của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế cho thấy, nhiệt độ bên trong quần áo bảo hộ Covid-19 cao hơn nhiệt độ môi trường từ 0,5 – 4,5 độ. mặc đặc biệt nóng và khó chịu.

Vậy có cách nào để hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch hay không? Đó chính là chăn trở lớn nhất hiện nay. Mới đây nhất, nhóm sinh viên đại học Bách Khoa đã thiết kế thần công áo làm mát cho các bác sĩ chống dịch. Cùng tìm hiểu ngay về thiết kế hữu ích này nhé!

Sinh viên của trường ĐHBKHN đã nghiên cứu áo làm mát tiếp sức Covid-19

Với mong muốn tiếp sức và hỗ trợ cho các y, bác sĩ nơi tuyến đầu; một nhóm sinh viên của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội đã nghiên cứu và thiết kế áo làm mát. Thời tiết ở miền Bắc đang trong những ngày nắng nóng gay gắt với nền nhiệt trên 40°C, khiến lực lượng chống dịch nơi tuyến đầu thêm nhọc nhằn, vất vả.

Thiết kế nhẹ hơn, “mát” hơn

Áo làm mát do các sinh viên Viện Kỹ thuật Hóa học, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội thực hiện theo nguyên lý tuần hoàn nước lạnh. Áo này gồm các bộ phận: áo, ba lô chứa pin, máy bơm, hộp đựng nước, sạc dự phòng. Trọng lượng áo chỉ khoảng 1kg nên khi mặc rất thoải mái.

Sinh viên của trường ĐHBKHN đã nghiên cứu áo làm mát tiếp sức Covid-19

Cấu tạo của áo làm mát gồm 4 lớp chống thấm, cách nhiệt, kháng khuẩn và lớp ống mềm. Nước trong ống mềm đi qua bình đựng đá, đặt trong ba lô đeo sau lưng. Bình này có kèm một chiếc bơm. Sau khi nước được làm mát, bơm sẽ đẩy nước vào hệ thống ống mềm. Sau đó, nước được đẩy trở lại bình đựng đá, tuần hoàn liên tục làm mát cơ thể.

Tiện lợi hơn cho người sử dụng

Theo nhóm sáng chế, áo làm mát được mặc bên trong đồ bảo hộ. Tùy theo nhu cầu làm mát, người dùng có thể cấp thêm đá vào bình nước mà không cần cởi áo. Triển khai thực hiện từ cuối tháng 5, chỉ 1 ngày sau khi bắt đầu, nhóm đã may xong mẫu áo đầu tiên. Hiện nhóm sinh viên dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo đã hoàn thiện 40 áo. Dự kiến, những chiếc áo làm mát này sẽ được chuyển tới các y, bác sĩ đang làm việc tại vùng dịch. Chính sự hy sinh, vất vả của y, bác sĩ là động lực cho các sinh viên nỗ lực hết mình để tạo ra những chiếc áo làm mát tiện ích này.

Bản tin COVID-19 tối 25/6: 102 ca mới, 190 người khỏi bệnh

Tiện lợi hơn cho người sử dụng

Trong số 102 ca mới ghi nhận 6 giờ qua có 94 ca mắc trong nước. Riêng TP HCM có 54 ca. Bộ Y tế tối 25/6 cho biết 6 giờ qua phát hiện 102 ca mắc mới. Nâng tổng số bệnh nhân ở nước ta lên 14.537. Cũng trong ngày có 190 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Nâng tổng số ca bệnh đã chữa khỏi lên 5.949. Chiều 25/6, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh công bố ghi nhận thêm 667 trường hợp nghi nhiễm tại TP. HCM. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đang rà soát, đối chiếu và tiếp tục cập nhật thông tin ca bệnh lên Hệ thống quản lý ca bệnh COVID-19 quốc gia. Do đó số ca bệnh còn lại của TP. Hồ Chí Minh sẽ được công bố trong bản tin sau.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *