Tin vui khi công nghệ xét nghiệm mới tăng hiệu quả xét nghiệm COVID-19

Covid-19

Đại dịch COVID 19 đã tạo ra nhu cầu tăng cao đối với các thiết bị chăm sóc sức khỏe thiết yếu, thuốc men cùng với yêu cầu về các ứng dụng công nghệ thông tin tiên tiến. Công nghiệp 4.0 được gọi là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, có tiềm năng đáp ứng các yêu cầu tùy chỉnh trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Cuộc cách mạng này đã bắt đầu với các ứng dụng của công nghệ thông tin kỹ thuật số và sản xuất tiên tiến.

Công nghiệp 4.0 có thể đáp ứng các yêu cầu của khẩu trang, găng tay tùy chỉnh và thu thập thông tin cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe để kiểm soát và điều trị thích hợp bệnh nhân COVID-19. Sẽ rất hữu ích khi cung cấp thông tin cập nhật hàng ngày về một bệnh nhân bị nhiễm bệnh, theo khu vực, độ tuổi và trạng thái khôn ngoan với các hệ thống giám sát thích hợp. Chúng tôi cũng tin rằng việc triển khai thích hợp các công nghệ này sẽ giúp tăng cường giáo dục và truyền thông liên quan đến sức khỏe cộng đồng. Các công nghệ Công nghiệp 4.0 này có thể cung cấp nhiều ý tưởng và giải pháp sáng tạo để chống lại các trường hợp khẩn cấp y tế tại địa phương và toàn cầu.

Phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 chỉ trong 1 xét nghiệm

Thời gian qua, khoa học công nghệ đã chứng minh được vai trò quan trọng trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở cả Việt Nam và trên thế giới. Các công ty công nghệ trên toàn cầu đang chung tay trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19; bằng cách đẩy mạnh phát triển các công nghệ hữu ích trong xét nghiệm. Các biện pháp phòng dịch cũng như điều trị cho các bệnh nhân COVID-19. Đây cũng được coi là một trong những xu hướng của nghiên cứu y – sinh học hiện đại.

Phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 chỉ trong 1 xét nghiệm

Công nghệ mới giúp phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 chỉ trong 1 xét nghiệm. Các biến thể của virus SARS-CoV-2 có xu hướng ngày càng trở nên phức tạp hơn trong thời gian tới và cần có các công nghệ mới để có thể nhanh chóng phát hiện một số lượng lớn các biến thể.

Công nghệ xét nghiệm được phát triển bởi Nhật Bản

Các nhà khoa học Nhật Bản mới đây đã nghiên cứu thành công công nghệ xét nghiệm mới có thể phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 chỉ trong một xét nghiệm. Các mẫu xét nghiệm cùng hỗn hợp thuốc thử sẽ được đưa vào các đĩa kích thước 0,04 mm với bề mặt giống như mã vạch. Sau khi đưa vào máy xét nghiệm, thuốc thử trên mỗi mã vạch sẽ phát sáng. Nếu trong mẫu thử có biến thể virus SARS-CoV-2 tương ứng với mã vạch đó.

“Tôi tin rằng phương pháp này sẽ trở thành một công nghệ quan trọng để xác định hiệu quả các loại biến thể” . Giáo sư Tateda Kazuhiro tại Đại học Toho, Nhật Bản khẳng định. Đáng chú ý, công nghệ này xác định được cả các biến thể nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm cao; như biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Phát triển ứng dụng phát hiện COVID-19 thông qua tiếng ho và hắt hơi

Công nghệ học máy Machine Learning cũng đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến đẩy lùi COVID-19. Một ứng dụng được phát triển mới đây cho phép phát hiện COVID-19; thông qua tiếng ho, hắt hơi hay các âm thanh khác từ giọng nói. Dù không thể hoàn toàn thay thế các xét nghiệm PCR nhưng các nhà phát triển cho biết; độ chính xác của ứng dụng này là khoảng 90%.

“Hoạt động của phổi trong quá trình ho và cười tiết lộ áp lực tác động lên phổi. Các thuật toán của chúng tôi sẽ đo lường những thông số này”. Anh Florian Eiben, người phát triển ứng dụng cho biết. Hiện tại, các nhà phát triển vẫn đang tiếp tục thu thập các mẫu âm thanh; để cập nhật và đào tạo thêm cho phần mềm này.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong điều chỉnh máy thở

Phát triển ứng dụng phát hiện COVID-19 thông qua tiếng ho và hắt hơi

Trong khi đó, một công ty khởi nghiệp ở Munich, Đức đang phát triển phần mềm trí tuệ nhân tạo. Phần mềm giúp tăng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân COVID-19 bị viêm phổi nặng phải thở máy. Phần mềm này sẽ tạo ra một mô hình kỹ thuật số cho 2 lá phổi của bệnh nhân. Chúng mô phỏng luồng không khí bên trong phổi. Nhờ vào đó, phần mềm sẽ tự động điều chỉnh hoạt động của máy thở; sao cho phù hợp với từng bệnh nhân, tránh gây tổn thương cho phổi.

“Cho đến nay, các bác sĩ không thể nhìn vào bên trong phổi. Họ chỉ nhìn thấy từ bên ngoài áp lực mà máy thở đang đẩy vào khí quản. Với công nghệ của chúng tôi; các bác sĩ có thể nhìn vào bên trong và xem điều gì xảy ra bên trong phổi. Không khí đi đến đâu và liệu nó có khiến các mô phổi bị giãn nở quá mức hay không”. Tiến sĩ Jonas Biehler, Giám đốc Công nghệ, đồng sáng lập công ty Ebenbuild chia sẻ. Khi các công nghệ mới này được áp dụng đồng loạt và hiệu quả, các cơ sở y tế cũng như các nhân viên y tế có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong quá trình xét nghiệm và điều trị bệnh cho bệnh nhân COVID-19.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *