Xu hướng lãi suất trái phiếu chính phủ trong thời gian ngắn hạn

Xu hướng lãi suất trái phiếu chính phủ trong thời gian ngắn hạn

Hiện nay, trái phiếu chính phủ được coi là kênh đầu tư ổn định và phù hợp với các nhà đầu tư mong muốn nhận được khoản thu nhập cố định hàng năm từ tiền lãi. Nhìn chung, xu hướng lãi suất trái phiếu chính phủ có hướng tăng nhẹ, trên cả hai thị trường sơ cấp và thứ cấp. Sức tăng vẫn còn nhưng trong ngắn hạn, lãi suất có thể đi ngang trong biên độ hẹp, trước lo ngại lạm phát và tâm lý thận trọng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trong tháng 2, chúng tôi dự kiến có khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng TPCP đáo hạn, nên nhu cầu TPCP cũng sẽ khá lớn, thanh khoản liên ngân hàng sau tết sẽ dồi dào trở lại. Do đó, xu hướng lãi suất trái phiếu chính phủ được kỳ vọng sẽ tiếp tục đi ngang trong ngắn hạn.

Lãi suất tăng mạnh trên liên ngân hàng trong tuần đầu tiên tháng 2/2021

Báo cáo thị trường tiền tệ trái phiếu tuần của SSI Research cho biết. Trong tuần đầu tiên của tháng 2/2021, nhu cầu tiền mặt tăng lên trước Tết Nguyên đán khiến huy động vốn sụt giảm. Nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại gia tăng. Tuần từ 01/02 – 05/02/2021, sau gần 7 tháng không phát sinh giao dịch. Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 24,1 nghìn tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 và 14 ngày. Với lãi suất 2,5%/năm trên thị trường mở.

Tuy vậy, lãi suất trên liên ngân hàng vẫn bật tăng mạnh. Chốt tuần ở mức 2,13%/năm (+180 điểm cơ bản (bps). Với kỳ hạn qua đêm và 2,34%/năm (+188 bps). Tuy nhiên, các chuyên gia của SSI Research cho rằng, đây chỉ là yếu tố mang tính chất thời vụ. Lãi suất trên liên ngân hàng sẽ nhanh chóng hạ nhiệt khi tiền mặt ngoài lưu thông trở lại hệ thống ngân hàng sau Tết.

Lãi suất tăng mạnh trên liên ngân hàng trong tuần đầu tiên tháng 2/2021

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi và cho vay không thay đổi trong tuần đầu tháng 02/2021. Và dự kiến sẽ tiếp tục ổn định trong quý I khi sức cầu nền kinh tế vẫn khá yếu. Và dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Lãi suất trái phiếu chính phủ sẽ có xu hướng đi ngang

Báo cáo của SSI Research cũng cho biết. Trong tuần đầu tháng 02, Kho bạc Nhà nước gọi thầu 6 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ. Nhưng chỉ có 80 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 20 năm được phát hành thành công ở lãi suất không đổi 2,89%/năm. Các kỳ hạn 10 và 15 năm có khối lượng đăng ký khá nhiều. Nhưng không có khối lượng trúng thầu. Do vùng lãi suất đăng ký tăng đáng kể (10 – 13bps) so với phiên gọi thầu trước đó.

Trên thị trường thứ cấp, trong tuần đầu tháng 02, lợi tức trái phiếu chính phủ cấp giảm 2 – 7bps ở hầu hết các kỳ hạn. Chốt tuần ở mức như sau: 1 năm (0,23%, 0 bps); 3 năm (0,73%; -2 bps); 5 năm (1,07%, -5 bps); 10 năm (2,22%, -7 bps); 15 năm (2,43%, -7 bps); 20 năm (2,9%, 0 bps); 30 năm (3,08%, 0 bps). Thanh khoản thị trường sụt giảm, tổng giá trị giao dịch tuần đạt mức 65,2 nghìn tỷ đồng (-10% so với tuần kế trước). Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 465 tỷ đồng trong tuần đầu tháng 02. Như vậy, lũy kế mua ròng 3,29 nghìn tỷ đồng từ đầu năm đến nay.Thị trường trái phiếu cũng chịu ảnh hưởng. Bởi diễn biến tăng của lãi suất trên liên ngân hàng.

Nhận định của các chuyên gia SSI Research

Tuy nhiên, các chuyên gia của SSI Research cho rằng. Trong tháng 2 dự kiến có khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng trái phiếu chính phủ đáo hạn (gấp 3 lần lượng đáo hạn trong tháng 1/2021). Nên cầu đầu tư trái phiếu chính phủ cũng sẽ khá lớn, thanh khoản trên liên ngân hàng sau Tết sẽ dồi dào trở lại. Bởi vậy, “lãi suất trái phiếu chính phủ dự kiến vẫn giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn” – SSI Research nhận định.

Những loại trái phiếu chính phủ

Những loại trái phiếu chính phủ

Tín phiếu kho bạc: là loại trái phiếu chính phủ có kỳ hạn 13 tuần, 26 tuần hoặc 52 tuần. Và đồng tiền phát hành là đồng Việt Nam. Các kỳ hạn khác của tín phiếu kho bạc do Bộ Tài chính quyết định. Tùy theo nhu cầu sử dụng vốn và tình hình thị trường nhưng không vượt quá 52 tuần.

  • Trái phiếu kho bạc: là loại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn từ 01 năm trở lên. Và đồng tiền phát hành là đồng tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi.
  • Công trái xây dựng Tổ quốc: là loại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn từ một 01 năm trở lên. Đồng tiền phát hành là đồng Việt Nam và được phát hành. Nhằm huy động nguồn vốn để đầu tư xây dựng những công trình quan trọng quốc gia và các công trình thiết yếu khác. Để phục vụ sản xuất, đời sống, tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật cho đất nước.
Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *