Tìm câu trả lời cho việc giá quặng sắt tăng liên tục trong thời gian qua

Giá quặng sắt

Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết nhiều thành viên đứng trước nguy cơ phá sản và đề nghị cơ quan quản lý kiểm tra nguyên nhân giá thép tăng. VACC vừa đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra, xử lý triệt để nguyên nhân khiến thép tăng giá, giúp các doanh nghiệp xây dựng tồn tại, tránh thiệt hại không đáng có. Theo họ, các nhà thầu, doanh nghiệp xây dựng trong nước đang đứng trước “bở vực thẳm” hàng loạt. Nghiêm trọng hơn là họ có thể bị phá sản do giá thép liên tục tăng từ cuối năm 2020 đến nay và theo chu kỳ “sóng” tăng đột biến từ cuối năm 2020 đến nay. . cuối tháng Ba, đầu tháng Tư.

Vậy nguyên nhân giá thép trong nước tăng mạnh như vậy là do đâu? Bởi chỉ khi hiểu rõ được vì sao chúng lại tăng phi mã như vậy thì mới giải quyết triệt để được việc này. Để lý giải về sự tăng giá “mất kiếm soát” của ngành thép cũng như có những biện pháp điều chỉnh kịp thời, các bạn theo dõi ngay bài chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Giá quặng sắt tăng liên tục – Nguyên nhân vì sao?

Giá quặng sắt – nguyên liệu chính trong sản xuất thép, đã tăng 135% trong một năm qua. Trong phiên giao dịch gần nhất, giá quặng sắt giao tháng 9 trên Sàn Giao dịch hàng hóa Đại Liên Trung Quốc tăng kịch trần 10%. Lần đầu tiên vượt mốc 200 USD/tấn. Các hợp đồng kỳ hạn của thép thành phẩm ở Sàn Giao dịch tương lai Thượng Hải cũng tăng hết biên độ cho phép 6%. Không chỉ tại Trung Quốc, giá thép cũng tăng phi mã trên toàn cầu. Tại Việt Nam, từ đầu năm tới nay, giá mặt hàng thép xây dựng đã tăng mạnh gần 50%.

Trung Quốc đang tìm cách hạ nhiệt giá sắt thép do tăng quá mạnh

Giá quặng sắt tăng liên tục - Nguyên nhân vì sao?

Trung Quốc – nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới và là nước tiêu thụ quặng sắt lớn nhất toàn cầu; vừa công bố hàng loạt biện pháp nhằm hạ nhiệt thị trường này. Sau khi giá quặng sắt tăng đột biến gần đây do nhu cầu thép tăng mạnh. Bên cạnh đó là mối lo thiếu hụt nguồn cung. Từ ngày 11/5, các sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc đã nâng mức giới hạn giao dịch. Tăng mức ký quỹ bắt buộc đối với một số hợp đồng quặng sắt giao tháng 6, 9, 10, 12; cũng như từ tháng 1 đến tháng 4/2022.

Sở Giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải cho biết sẽ khôi phục quy định đóng phí cho các hợp đồng thép thanh vằn và thép cuộn cán nóng kỳ hạn tương lai giao dịch nhiều nhất (hiện là kỳ hạn tháng 10) ở mức 0,01% tổng giá trị giao dịch. Sàn Giao dịch hàng hóa Đại Liên trên trang mạng chính thức cũng cảnh báo, những người tham gia thị trường hãy kiểm soát rủi ro trong bối cảnh giá quặng sắt tăng quá mạnh.

Lý giải vì sao giá quặng sắt, thép tăng cao?

Là mặt hàng nổi bật trong nhóm kim loại về tốc độ tăng giá; giá quặng sắt – nguyên liệu chính trong sản xuất thép. Hiện đã tăng 135% trong một năm qua. Hệ quả là giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ cũng đã đạt mức cao kỷ lục lịch sử vào tháng 4/2021. Hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Mức giá hiện nay đã cao gấp 3 lần so với năm 2020. Ở châu Âu, xu hướng giá tăng cũng tương tự.

Vậy nguyên nhân nào khiến giá quặng sắt và thép tăng phi mã như vậy? Phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Keith Tan, Phó Giám đốc mảng Giá hàng hóa Kim loại của Công ty cung cấp thông tin về năng lượng và hàng hóa S&P Global Platts chi nhánh tại Thượng Hải để tìm hiểu lý do của câu chuyện này.

Do chính phủ các nước tung ra các gói kích thích kinh tế

Phóng viên: Giá kim loại đã tăng kỷ lục. Hiện đã vượt qua cả cột mốc sau khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Nguyên nhân đằng sau đà tăng giá là gì? Ông Keith Tan, Phó Giám đốc mảng Giá Kim loại, S&P Global Platts chi nhánh Thượng Hải: Đây là hệ quả của một loạt nguyên nhân. Thứ nhất, đó là nhu cầu cho mặt hàng sắt thép đang tăng bất thường khắp mọi nơi; khi chính phủ các nước tung ra các gói kích thích kinh tế, chi tiêu mạnh vào cơ sở hạ tầng sau dịch bệnh. Tuy nhiên, nguồn cung lại thiếu hụt.

Do chính phủ các nước tung ra các gói kích thích kinh tế

Trung Quốc – nhà sản xuất thép lớn nhất, giảm sản xuất để bảo vệ môi trường. Lợi nhuận hoạt động sản xuất thép của nước này hiện tăng lên mức cao nhất 1 thập kỷ. Bởi vậy nhiều doanh nghiệp tranh thủ nhập quặng sắt về để sản xuất. Giá quặng sắt cứ thế tăng. Theo số liệu mới nhất, 70% lượng quặng sắt nhập khẩu trên đường biển đang được vận chuyển tới Trung Quốc.

Giao dịch hợp đồng phái sinh nhiều đẩy giá quặng sắt tăng cao

Nguyên nhân thứ hai được là do số lượng hợp đồng phái sinh của quặng sắt đang được giao dịch toàn cầu tăng đột biến. Riêng ngày 11/5 là hơn 14.000 hợp đồng, tăng từ 2 – 2,3 lần so với bình thường. Chưa biết là có hiện tượng đầu cơ hay không; nhưng nhà đầu tư đổ sang giao dịch hợp đồng phái sinh nhiều cũng đẩy giá quặng sắt tăng cao.

Vậy bức tranh về giá sắt thép, kim loại nói chung trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Ông Keith Tan, Phó Giám đốc mảng Giá Kim loại, S&P Global Platts chi nhánh Thượng Hải: Nếu những lần siêu chu kỳ hàng hóa trong quá khứ, chính phủ các nước đã can thiệp để điều chỉnh đà tăng, thì lần này họ cũng cần lường trước được những rủi ro và tung ra các biện pháp phòng tránh. Động thái hạ nhiệt sớm của Trung Quốc ngày 11/5 có thể được xem là một ví dụ. Thông qua siết chặt hạn mức giao dịch và tăng ký quỹ với hợp đồng quặng sắt.

Tuy nhiên, tôi nghĩ các nước cũng ở trong một tình huống khó xử. Bởi vừa phải kiểm soát sản xuất, vừa phải kích cầu tiêu dùng để vực dậy nền kinh tế. Thực tế cho thấy, khi giá nguyên liệu đầu vào tăng quá cao; các nhà sản xuất sẽ không thể chịu đựng mãi được. Lúc này gánh nặng chi phí sẽ được chuyển sang cho chính người tiêu dùng.

Nhiều công ty thép trong nước lại đưa thông báo tiếp tục tăng giá thép

Rõ ràng, giá quặng sắt, thép nguyên liệu sẽ khó có thể hạ nhiệt trong ngắn hạn. Như chuyên gia nhận định người tiêu dùng sẽ là bên phải gánh một phần chi phí tăng giá này. Hệ quả thấy ngay lập tức đó là lần thứ hai trong tháng 5 này, các công ty thép trong nước đã đồng loạt công bố mức tăng giá thép xây dựng khoảng 500 đồng/kg tùy loại.

Theo giá bán được công bố sáng 12/5, Công ty thép Hòa Phát điều chỉnh tăng giá bán thép cây và thép cuộn thêm 500 đồng/kg so với giá bán hiện tại trên phạm vi toàn quốc. Trong khi Công ty thép Việt Đức cũng tăng giá thép cây D10 các chủng loại thêm 600 đồng/kg áp dụng tại miền Bắc và miền Trung. Cập nhật đến hiện tại, mức giá mặt hàng thép xây dựng (chưa bao gồm thuế) là khoảng 17.000 – 18.000 đồng/kg.

Giảm thuế nhập khẩu thép thành phẩm ngăn chặn thép tăng giá

Bộ Tài chính: Cần cân nhắc trong đặt vấn đề giảm thuế nhập khẩu thép thành phẩm. Trước kiến nghị của Bộ Công Thương lên Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính có chính sách điều tiết thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng thép có biến động lớn về giá, đại diện Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính cho rằng, việc đặt vấn đề giảm thuế nhập khẩu với thép thành phẩm thời điểm này cần được cân nhắc, để tránh ảnh hưởng ngành thép trong nước.

Giảm thuế nhập khẩu thép thành phẩm ngăn chặn thép tăng giá

Hiện nay, thuế suất nhập khẩu với nguyên liệu sản xuất thép dao động từ 0% – 3%. Tùy loại, để thúc đẩy sản xuất thép trong nước. Còn thuế suất nhập khẩu thép thành phẩm hiện là 15% với thép hình. Thép góc và 20% với thép que.

Điều chỉnh các chính sách thuế tự vệ

Theo Bộ Tài chính, đây là các mức thuế tuân thủ theo cam kết quốc tế và các quy định thuế xuất nhập khẩu. Với các biện pháp thuế tự vệ, Bộ Công Thương hiện đang áp dụng mức tự vệ 15,3% với phôi thép nhập khẩu, và mức 9,4% với thép dài và sẽ giảm dần trong 2 năm tới.

Bộ Tài chính cho rằng, có thể xem xét điều chỉnh các chính sách thuế tự vệ này; để giảm giá thành nguyên liệu đầu vào cho các doanh nghiệp sản xuất thép và giá thép xây dựng bán ra trên thị trường trong nước. Bên cạnh các giải pháp về thuế để bình ổn thị trường thép; quan trọng hơn cả là cần phải chú trọng các giải pháp để cân đối cung cầu. Nâng cao năng lực sản xuất thép trong nước.

Trên đây là những phân tích về thị trường thép. Cảm ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại ở những bài chia sẻ sau!

Tags: , , , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *