Tiềm năng của đồng tiền ảo Cardano trong tương lai

Cardano

Ngày nay, ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng đã vượt ra khỏi phạm vi toàn cầu. Với thị trường đang rất lạc quan cho tương lai của tiền kỹ thuật số, có một số dự án đã nổi lên như một “cơn hot”, trong Cardano  đã khiến nhiều nhà đầu tư đứng tim những ngày gần đây. Cardano là gì? Chúng giải quyết về những vấn đề gì? Cardano (ADA) có phải là loại tiền điện tử đáng để đầu tư?… Tất cả mọi thắc mắc của bạn xung quanh Cardano sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết này.

Hãy cùng khám phá nhé! Dưới đây là một vài nhận định cũng như thông tin mà chúng tôi đưa ra để các nhà đầu tư tương lai như bạn tham khảo chứ không phải lời khuyên đầu tư. Do vậy, để biết có nên đầu tư vào Cardano (ADA) hay không bạn cần tìm hiểu kỹ hơn. Tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin khác hữu ích trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Hy vọng qua bài viết này bạn có được cho mình những thông tin cơ bản về Cardano (ADA) cũng như có thêm kiến thức giúp ích cho quyết định đầu tư của bạn.

Cardano (ADA) là gì?

Cardano là Blockchain nền tảng đầu tiên phát triển từ góc độ nghiên cứu khoa học được sáng lập bởi Charles Hoskinson vào năm 2015. Cardano được phát triển bởi ba tổ chức gồm: IOHK, Cardano Foundation và Emurgo. Trong khi IOHK và Cardano Foundation chịu trách nhiệm phát triển nền tảng Cardano. Emurgo hỗ trợ đầu tư vào những ứng dụng phát triển trên Cardano Blockchain.

Đội ngũ phát triển

 • Cardano Foundation: Một cơ quan độc lập có trụ sở tại Thụy Sĩ. Cơ quan này đảm nhiệm hỗ trợ cộng đồng người dùng Cardano, làm việc với các cơ quan chức năng về các vấn đề pháp lý và thương mại.
 • IOHK (Input Output HongKong): Công ty công nghệ blockchain được thành lập vào năm 2015. Đứng đầu là CEO Charles Hoskinson. Công ty đảm nhận nhiệm vụ giữ hợp đồng để phát triển nền tảng cho đến năm 2020.
 • Emurg: Đối tác kinh doanh của Cardano. Nhiệm vụ là hỗ trợ vốn đầu tư cho các doanh nghiệp mới thành lập và hỗ trợ các dự án thương mại xây dựng trên Blockchain Cardano.

Tầm nhìn công nghệ

Theo tầm nhìn của nhóm phát triển Cardano, công nghệ Blockchain hiện tại cần được phát triển lên một tầm cao mới. Do đó, nhóm tập trung cải tiến những nhược điểm và thêm vào những gì mà hai thế hệ trước còn thiếu như:

 • Khả năng mở rộng
 • Khả năng tương tác
 • Tính bền vững
 • Quản trị
 • Xử lý nhiều giao dịch hơn với mức phí rẻ và tốc độ cao

Lộ trình phát triển

Với Cardano, họ chia lộ trình phát triển thành 5 giai đoạn khác nhau, gồm:

 • Byron: Là giai đoạn mở đầu của Cardano với việc phát triển cộng đồng và phát hành đồng ADA. Về mạng lưới, nó sẽ hoạt động bởi các node được chỉ định và phần thưởng khối bị đốt.
 • Shelly: Giai đoạn này là lúc mạng lưới Cardano trở nên phi tập trung hơn và triển khai phần staking.
 • Goguen: Đây là lúc mạng lưới Cardano triển khai smart contract và sidechain. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà phát triển có thể phát triển Dapps trên Cardano.
 • Basho: Giai đoạn Cardano tiến hành tối ưu khả năng mở rộng và tương tác giữa các Blockchain khác.
 • Voltaire: Đây là mảnh ghép cuối cùng giúp Cardano trở thành một mạng lưới tự vận hành bởi cộng đồng. Người dùng sẽ có thể voting, biểu quyết để tác động đến sự phát triển của mạng lưới.

Dapps

Điểm nổi bật của Cardano so với các loại tiền tệ mã hóa khác

Dưới đây là một số tính năng của Cardano khiến nó nổi bật so với các loại tiền tệ mã hóa khác.

Lập trình Haskell

Haskell là một ngôn ngữ máy tính chủ yếu được sử dụng để truyền tải các tổng kết toán học phức tạp như mã hóa. Với Haskell, Cardano đảm bảo thời gian phát triển nhanh chóng bằng cách sử dụng các dòng mã ngắn hơn và phạm vi rộng lớn của các thư viện mã có sẵn.

Quản trị bởi Chủ sở hữu ADA

Quá trình phát triển của blockchain là cực kỳ quan trọng trong việc xác định chức năng tương lai của nó. Đáng buồn thay, hầu hết các cryptocurrencies giao phó quá trình phát triển cho một số ít các cá nhân. Điều này có nghĩa là người dùng cuối không có tiếng nói gì trong quá trình này. Đây là những gì làm cho Blockano blockchain thành duy nhất. Chủ nhân của token mã hóa có thể tham gia vào việc quản trị mạng. Nếu bất kỳ chủ sở hữu token nào đề xuất nâng cấp hoặc thay đổi hệ thống, nó sẽ được bỏ phiếu. Nếu đề xuất giành được đa số, các cập nhật và sửa đổi thích hợp được thực hiện cho hệ thống.

Ví Daedalus

Đó là một chiếc ví rất an toàn khi sử dụng mật mã tiên tiến để lưu trữ tiền ADA của bạn. Chiếc ví khá dễ sử dụng và cho phép quản lý tiền dễ dàng. Nhưng theo báo cáo của các thành viên cộng đồng tiền mã hóa. Ví Daedalus đã gặp phải những vấn đề như không có khả năng đồng bộ hóa các khối. Thiếu kết nối với mạng và các giao dịch không đến được mạng. Thông tin cho hay, Cardano gần đây đã phát hành một phiên bản beta của ví Daedalus và phiên bản Linux trong các công trình. Hãy kiểm tra lộ trình chính thức của Cardano để biết thêm tiến độ.

Cardano cung cấp cả tiền mã hóa và nền tảng công nghệ

Ngoài các đồng coin ADA, Cardano cung cấp một nền tảng công nghệ, có thể chạy các ứng dụng phi tập trung (Dapps) cho các chính phủ, cá nhân và các tổ chức.

Cơ chế hoạt động Cardano

 • Cardano được thiết kế như một “thế hệ thứ ba” blockchain, nhằm giải quyết những vấn đề khả năng mở rộng của một thế hệ (ví dụ, Bitcoin) và thế hệ hai (ví dụ, Ethereum).
 • Theo những người đề xuất phân loại này, các blockchain thế hệ trước bị tắc nghẽn làm hạn chế về cơ bản lượng thông lượng mà chúng có thể xử lý. Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn không hiệu quả cho việc sử dụng đại trà trên toàn thế giới.
 • Cardano tham khảo sức mạnh tính toán của VISA trong tài liệu của họ để so sánh:
 • Mạng lưới được báo cáo xử lý trung bình 1.736 giao dịch thanh toán mỗi giây với khả năng xử lý lên đến 24.000 TPS.
 • Cardano nhằm mục đích cải thiện thông lượng theo một số cách. Một trong những trụ cột quan trọng nhất của mục tiêu này là cơ chế đồng thuận Proof of Stake của riêng họ; được gọi là Ouroboros. Ouroboros giảm chi phí năng lượng so với Proof of Work (PoW) trong khi cung cấp các đảm bảo an ninh có thể chứng minh được.
 • Giải pháp Lớp 2 của Cardano cho khả năng mở rộng hơn nữa. Hydra, được đặt tên theo sinh vật thần thoại cùng tên. Ý tưởng là thông lượng được tăng lên khi mỗi nút mới được thêm vào mạng.
 • Bộ tổ hợp hard fork cũng là một tính năng chính của Cardano, cho phép hard fork mà không bị gián đoạn hoặc khởi động lại blockchain. Sự thành công của bản cập nhật Shelley là một minh chứng cho hiệu quả của phương pháp này.

Ví lưu trữ Cardano (ADA)

Trust Wallet

Anh em có thể lưu trữ ADA trên ví chính thức do Cardano phát hành – Daedalus. Hiện tại, ví Daedalus chỉ mới ra mắt phiên bản dành cho máy tính và hỗ trợ 3 hệ điều hành phổ biến. Bên cạnh đó, ADA còn có thể được lưu trữ trên nhiều ví phát triển bởi bên thứ ba như: Ledger, Trust Wallet… Ngoài ra, có thể lưu trữ ADA trên sàn giao dịch UY TÍN đã hỗ trợ niêm yết ADA để tiện cho việc giao dịch.

Ưu điểm

 • Có một đội ngũ phát triển mạnh mẽ. Người sáng lập có kinh nghiệm cộng tác trên các dự án thành công khác như Ethereum và BitShares.
 • Blockchain đầu tiên có nhiều hơn một lớp (lớp giải quyết và lớp tính toán).
 • Không có giới hạn về khả năng mở rộng. Blockchain có khả năng xử lý bất kỳ số lượng giao dịch nào.
 • Giao dịch rẻ và nhanh.
 • Cơ chế đồng thuận của Cardano thân thiện với môi trường hơn và rẻ hơn. Cũng như công bằng so với các blockchain cũ hơn.

Nhược điểm của Cardano (ADA)

Tuy rất phát triển rất tốt về mặt học thuật và công nghệ nhưng ADA có một vài nhược điểm:

 • Cộng đồng Cardano không được mở rộng vì đội nhóm phát triển đa phần quan tâm đến mặt học thuật thay vì marketing phát triển cộng đồng.
 • Cardano dựa vào một hệ thống quản trị khá phức tạp. Các tính năng của hệ thống phải được thiết kế một cách cẩn thận để sắp xếp các ưu đãi và đảm bảo rằng các tác nhân xấu không thể thao túng hệ thống và phá hủy nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhóm người dùng chủ động có thể có đủ sức mạnh và sử dụng ngân quỹ cho lợi ích của chính họ? Có lẽ điều này sẽ được cải thiện trong các bản cập nhật sắp tới.
 • Mặc dù theo đánh giá về mặt học thuật Cardano là một nền tảng công nghệ chất lượng nhất từ trước đến giờ nhưng vẫn cần thêm thời gian để có thể chứng minh được cho cộng đồng quốc tế về lợi ích của mình.
 • Lưu ý: Bài viết chỉ mang mục đích cung cấp đánh giá thông tin về Cardano (ADA) thời điểm hiện tại và không được xem là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Cryptocurrency là hình thức đầu tư rủi ro. Cần phải có rất nhiều kiến thức và kỹ năng để có thể kiếm được tiền từ thị trường này. Nếu bạn quan tâm về bài viết vui lòng để lại bình luận phía dưới đội ngũ hỗ trợ sẽ liên hệ đến bạn.

Đối thủ của Cardano hiện nay

Là một đồng tiền ảo tiềm năng, Cardano vẫn phải đối mặt với những đối thủ đáng gờm trong từng lĩnh vực:

Lĩnh vực công nghệ Blockchain

Blockchain

Trong giai đoạn thị trường tiền điện tử đang bị cường hoá cũng như giảm giá trị. Cardano tuy được đánh giá thấp nhưng cũng không làm giảm cơ hội khi sức mạnh công nghệ của họ là rất nổi bật. Mặc dù vậy, họ không chỉ cạnh tranh với các đối thủ cùng lĩnh vực. Họ còn đang phải cạnh tranh cả trong lĩnh vực truyền thống.

Lĩnh vực tài chính truyền thống

Đối thủ cạnh tranh của Cardano là những công ty có nguồn lực tài chính lớn; nhận diện thương hiệu cũng vượt trội. Đặc biệt là các công ty tài chính này cũng bắt đầu quan tâm đến tiềm năng của công nghệ blockchain. Có khả năng bước chân vào thị trường này sớm. Do vậy, Cardano cần tận dụng cửa sáng đang có của thị trường và phát triển mạnh mẽ hơn. Để có chỗ đứng vững chắc trong lĩnh vực mà họ theo đuổi.

Có nên đầu tư vào Cardano (ADA)?

Cardano dường như là một nền tảng blockchain đáng tin cậy; và được hỗ trợ bởi các quy trình phát triển khoa học. Một điều chủ chốt tạo nên uy tín của Cardano là một nhóm phát triển uy tín với các nghiên cứu khoa học và cố vấn. Đây là mã nguồn mở, nhưng vẫn còn một chặng đường dài trước khi dự án Cardano thành công. Và nếu đi đúng lộ trình, Cardano có thể trở thành altcoin cuối cùng cho Ethereum. Việc có nên đầu tư hay không nên đầu tư vào ADA vẫn là quyết định của người trong cuộc.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *