Thị trường trái phiếu Việt Nam và thị trường trái phiếu thế giới

Thị trường trái phiếu Việt Nam và thị trường trái phiếu thế giới

Trong thời gian qua, thị trường TPCP luôn là kênh huy động vốn quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, so với tiềm năng của nền kinh tế và các nước trong khu vực, quy mô thị trường trái phiếu ở Việt Nam còn khiêm tốn. Phóng viên TTXVN, Chủ tịch Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) và bà Nguyễn Thị Kim Oanh đã đưa ra nhiều đề xuất. Nhằm tháo gỡ những vướng mắc để thúc đẩy thị trường trái phiếu Chính phủ phát triển. Hãy để chúng tôi giúp bạn hiểu sâu hơn về thị trường trái phiếu của Việt Nam và thị trường trái phiếu thế giới. Cùng những tầm ảnh hưởng của thị trường trái phiếu trong nước trên phạm vi toàn thế giới qua bài viết sau đây.

Trong bối cảnh kinh tế gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19. Thị trường trái phiếu trên HNX được vận hành an toàn, hiệu quả, tiếp tục đóng góp tích cực vào sự ổn định và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tổng hợp những thông tin mới nhất của thị trường trái phiếu Việt Nam

Do dịch bệnh vẫn còn phức tạp, các nhà đầu tư kỳ vọng nền kinh tế sẽ mở cửa trở lại sau khi bắt đầu tiêm chủng phòng ngừa. Điều này đã gây ra làn sóng đầu tư và cơ cấu lại danh mục đầu tư. Dù ở khía cạnh phát triển kinh tế hay kiểm soát dịch bệnh toàn cầu, đây là một trong những bước đệm để thị trường trái phiếu Việt Nam trở thành một trong những điểm sáng.

Thị trường trái phiếu Việt Nam thông qua các yếu tố thuận lợi trong nước

Việc đất nước chúng ta thành công trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Và quay lại đường đua tăng trưởng kinh tế thế giới đã cho thấy những quyết định của Nhà nước thật sự đúng đắn cho thị trường kinh tế cả nước nói chung. Hay thị trường trái phiếu nói riêng. Với sự quyết tâm, đồng lòng của toàn hệ thống chính trị và sự nỗ lực, cố gắng của người dân. Cộng đồng doanh nghiệp đã tạo tiền đề cho sự phát triển của thị trường trái phiếu Việt Nam.

Trong 5 năm qua, cơ cấu kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định. Cơ cấu phát triển được cải thiện, lạm phát được kiểm soát chặt chẽ ở mức mục tiêu Chính phủ đề ra. Cân đối kinh tế giữa các nền kinh tế được duy trì và giữ vững. Ngân sách và các mục tiêu tài chính cơ bản được đảm bảo.

Cơ hội nào cho Việt Nam trên thị trường quốc tế?

thị trường trái phiếu Việt Nam

Thị trường trái phiếu Việt Nam đang dần trở thành một kênh huy động vốn hiệu quả. Để thu hút chính phủ và các doanh nghiệp đầu tư mạnh vào thị trường vốn. Để tiếp tục mở rộng bề rộng và chiều sâu của thị trường trái phiếu, Bộ Đầu tư đã có Văn bản số 1191 / QĐ-TTg trình Thủ tướng Chính phủ về quá trình phát triển thị trường ngày 14/8/2017. Trái phiếu Việt Nam từ năm 2017 đến năm 2020 (dự kiến ​​đến năm 2030).

Trong bất kỳ nhu cầu kinh tế nào, giai đoạn đầu sau khủng hoảng cũng là giai đoạn mà nhà nước hoặc các nhà đầu tư công đóng một vai trò quan trọng trong việc cấu trúc và hướng dẫn phát triển kinh tế. Nguồn cung hàng hóa và các hoạt động đầu cơ của nhà sản xuất sẽ trở thành trung tâm, hướng dẫn các hoạt động và tạo cơ hội cho các công ty khác thực hiện các tiêu chuẩn mới.

Thị trường vốn quốc tế duy trì lãi suất ở mức phải chăng. Điều này sẽ cho phép Chính phủ Việt Nam phát hành trái phiếu với lãi suất danh nghĩa thấp hơn. Từ đó tiết kiệm chênh lệch và giảm áp lực thanh toán. Có thể thấy, khi lãi suất phi rủi ro thấp và lãi suất bù rủi ro có xu hướng giảm trong thời gian gần đây. Chính là cơ hội rất lớn cho thị trường trái phiếu ở Việt Nam chúng ta. Từ đó có thể phát hành trái phiếu với lãi suất có thể chấp nhận được.

Tình hình trái phiếu ở Việt Nam trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Trong một môi trường lãi suất thấp và thanh khoản dồi dào. Bắt buộc phải thiết lập một danh mục đầu tư có cấu trúc để tìm ra các công cụ đầu tư có lợi suất cao hơn. Trái phiếu có thời gian đáo hạn trên 10 năm và lợi suất cao hơn các sản phẩm cùng loại. Phù hợp với xu hướng này, không chỉ cho phép vay với lãi suất hợp lý mà còn được vay đủ dài.

Trong các năm gần đây, tỷ giá USD/Việt Nam Đồng khá ổn định. Nhờ nguồn cung ngoại tệ hơi dồi dào. Với những lợi thế của mình, Việt Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục là điểm đến thu hút các nhà đầu cơ nước ngoài. Thông qua dòng vốn đầu cơ nước ngoài. Nguồn cung ngoại hối của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng. Giảm rủi ro tỷ giá, giảm thiểu giá trị nợ cao và đảm bảo trả nợ đúng hạn.

Tình hình trái phiếu ở Việt Nam trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19

Sở hữu việc thanh khoản trên toàn cầu đang dư thừa. Thậm chí phổ biến với các nhà kinh tế. Phân tích sự hao hụt thanh khoản, thì nhu cầu đầu cơ vào những sản phẩm mang mức sinh lời cao của những đất nước đang tăng trưởng. Sẽ giải quyết được kỳ vọng về khối lượng phát hành thị trường trái phiếu Việt Nam. Cho những dự án vững mạnh kinh tế xã hội trong nước. Trong đại dịch Covid-19, đầu tư công đã nhanh chóng trả tiền cho vốn đầu cơ. Và trọng tâm của đầu tư công là trở thành một trong ba trụ cột của tăng trưởng kinh tế. Chi đầu tư công không chỉ tăng vốn mà đầu tư cũng trở nên thực chất hơn.

Thành tựu của thị trường trái phiếu Việt Nam trên thị trường quốc tế

Từ năm 2005 tới nay, thị trường trái phiếu khẳng định chính sách hội nhập quốc tế của Chính phủ. Bằng việc tham gia hăng hái vào phần vốn đầu tư quốc tế. Trái phiếu mới phát hành năm 2014 mang lãi suất. Rẻ hơn hẳn so 2 lần phát hành trước và việc hoán đổi trái phiếu đã khiến giảm bổn phận trả lãi trái phiếu trong mỗi kỳ trả lãi tương đương khoảng hơn 5 triệu USD.

Thị trường trái phiếu Việt Nam và thị trường trái phiếu thế giới

Đợt phát hành đã đạt được các chỉ tiêu ban đầu đặt ra cho Việt Nam. Chính là tái cơ cấu những khoản phát hành trái phiếu quốc tế trước đây của Chính phủ. Các nhà đầu tư quốc tế phải tìm hiểu tính công khai. Sự tuân thủ theo các tiêu chuẩn quốc tế lúc Việt Nam sản xuất. Thông báo trong giai đoạn phát hành trái phiếu quốc tế.

Vị trí chúng ta đang đứng so với các nước trong khu vực và trên thế giới

Kể từ khi thị trường trái phiếu Chính phủ Việt Nam ra đời năm 2000. Và khi chúng ta có hệ thống giao dịch trái phiếu chuyên biệt năm 2009. Thị trường trái phiếu Chính phủ đã có sự phát triển nhanh và mạnh. Ở cả quy mô lẫn độ sâu thị trường. Trái phiếu Chính phủ đã ngày càng trở thành kênh huy động vốn quan trọng và hiệu quả. Cho phát triển kinh tế xã hội. Tính đến hết tháng 7/2018, dư nợ thị trường trái phiếu Việt Nam đạt 39,9% GDP năm 2017. Trong đó, dư nợ thị trường trái phiếu Chính phủ đạt 29,2% GDP năm 2017. Đây là một bước tiến vượt bậc của thị trường nếu so với quy mô chỉ khoảng 4,5% GDP năm 2003.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *