Thanh khoản chứng khoán ghi nhận đà sụt giảm liên tiếp

Thanh khoản chứng khoán giảm mạnh

Sau giai đoạn tăng nóng và liên tục lập đỉnh ở các phiên giao dịch tháng trước, thị trường chứng khoán có nhiều dấu hiệu suy giảm sau khi liên tiếp 3 phiên đề ghi nhận đà giảm sút điểm của VN – Index. Tuy rằng cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh đã giúp VN – Index chạm đỉnh nhưng diễn biến thị trường không mấy hứng khởi, thậm chí còn có những biểu hiện suy yếu khi VN – Index nhiều nguy cơ tụt dốc từ đỉnh cao xuống.

Kể từ phiên giao dịch vào đầu tháng 6, chỉ số chứng khoán Việt Nam bắt đầu ghi nhận giá trị thanh khoản giảm dần mặt cho các chỉ số nhiều lúc lập đỉnh mới. Giá trị thanh khoản đang giảm liên tiếp được ghi nhận ở hầu hết tất cả các sàn. Điều này thực sự đang cho thấy tình trạng ‘xanh vỏ đỏ lòng’ của thị trường hiện tại mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ.

Thanh khoản chứng khoán ghi nhận đà sụt giảm liên tiếp

Dòng tiền đổ vào chứng khoán có dấu hiệu hạ nhiệt khi giảm phiên thứ ba lên tiếp, chỉ đạt 22.520 tỷ đồng và thấp nhất kể từ đầu tháng. Phiên điều chỉnh kỹ thuật hôm qua được giới quan sát kỳ vọng sẽ kích hoạt lực cầu ở vùng giá thấp trong hôm nay, 17/6. Tuy nhiên, tâm lý thận trọng trong bối cảnh nhà đầu tư chờ tuyên bố mới của Fed và phiên đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 khiến thị trường tiếp tục bị bán mạnh trong buổi sáng.

VN-Index sau phiên khớp lệnh xác định giá mở cửa đã rơi gần 20 điểm. Áp lực xả hàng âm ỉ đến cuối phiên sáng và vắt sang phiên chiều. Khoảng 13h30, chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đột ngột tăng nhanh. Lực mua lan toả qua các nhóm cổ phiếu, đặc biệt ở những mã vốn hoá vừa và nhỏ. Chỉ số giằng co mạnh, đảo chiều một lần từ đó đến cuối phiên nhưng vẫn kịp chốt phiên với mức tăng 3,4 điểm lên 1.359,92 điểm.

Thanh khoản chứng khoán sụt giảm

Trong khi VN-Index đi lên thì VN30-Index lại giảm gần 4 điểm. Dù số lượng cổ phiếu tăng nhiều hơn cổ phiếu giảm. Hai cổ phiếu trụ gồm VIC và VHM là tác nhân khiến chỉ số đại diện cho rổ VN30 lao dốc. Khi lần lượt mất 1,8% và 0,9%. Các mã còn lại trong danh sách những cổ phiếu tác động tiêu cực đến chỉ số chung. Trải rộng ở nhiều nhóm ngành như ngân hàng (VPB, TCB); hàng tiêu dùng (SAB, VNM), bất động sản (NVL), công nghiệp (HPG)…

Giá trị cổ phiếu tăng nhưng thanh khoản giảm sau nhiều ngày chạm đỉnh

Ở chiều ngược lại, GVR tăng 5,9% lên 33.950 đồng. Và là lực đẩy quan trọng nhất trong phiên hôm nay. Các cổ phiếu khác như GAS, MBB, BID, LPB cũng ghi nhận trạng thái giao dịch hưng phấn. Bên mua áp đảo trong phiên chiều nhưng giá trị giao dịch trên sàn TP HCM tiếp tục đi xuống. Khi chỉ đạt 22.520 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ đồng so với hôm qua. Nếu loại trừ phiên 1/6 vì HoSE chỉ giao dịch buổi chiều thì đây là phiên có giá trị thấp nhất trong tháng này.

Dòng tiền giảm trong khi chỉ số vượt đỉnh

Khối lượng giao dịch đạt gần 769 triệu cổ phiếu, trong đó rổ VN30 chỉ đóng góp 221 triệu. Hai cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết là FLC và ROS dẫn đầu. Khi khớp lệnh lần lượt 50,6 triệu và 32,9 triệu cổ phiếu. Ba mã còn lại trong nhóm 5 cổ phiếu có khối lượng giao dịch lớn nhất thì chỉ có MBB thuộc rổ vốn hoá lớn.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua gần 1.700 tỷ đồng. Nhưng bán ra 1.810 tỷ đồng, tập trung nhiều ở HPG, CTG, VNM. Đây là phiên bán ròng thứ ba của khối ngoại trong tuần này. Dòng tiền giảm đi trong bối cảnh chỉ số vượt đỉnh là một tín hiệu không phù hợp. Nhà đầu tư hẳn không thấy hào hứng nhiều với sự kiện VN-Index có đỉnh lịch sử mới. Thay vào đó họ giảm giao dịch dẫn đến thanh khoản hàng ngày giảm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *