Hệ thống giao dịch chứng khoán của nhiều công ty bị nghẽn lệnh

Nhiều hệ thống giao dịch bị nghẽn lệnh

Phiên giao dịch ngày 8/6 diễn ra sôi động ngay từ khi khởi động. Đến cuối phiên buổi sáng khoảng 10h30, nhiều nhà đầu tư phản ánh tình trạng chỉ số chứng khoán trên bảng điện tử của HoSE không còn hoạt động, trong khi các chỉ số trên sàn HNX vẫn còn hoạt động bình thường. Trạng thái đứng chỉ số cũng xảy ra tình trạng tương tư ở các sàn khác. Nghiêm trọng hơn là tình trạng khớp lệnh trả về chậm dẫn đến tình trạng các nhà đầu tư liên tục hủy, sửa lệnh làm cho hệ thống càng tắc nghẽn hơn. Trước đó, các công ty chứng khoán cũng đã đưa ra khuyến cáo các nhà đầu tư khi khớp lệnh sẽ có khả năng cao bị trì hoãn do hệ thống quá tải.

Để khắc phục tình trạng hệ thống nghẽn khiến các lệnh khớp chậm trả về, các công ty chứng khoán cũng đã đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư không nên chia nhỏ các lệnh mà nên gộp các lệnh vào thành một lệnh duy nhất để giảm tải hệ thống xử lý. Tuy nhiên, ở nhiều hệ thống của các công ty chứng khoán vẫn ghi nhận tình trạng sập hệ thống.

Nhiều hệ thống của các công ty chứng khoán rơi vào tình trạng “sập”

Hệ thống giao dịch của các công ty chứng khoán và HoSE hôm nay phát sinh nhiều vấn đề khiến nhà đầu tư mất kiên nhẫn, làm lực bán tăng vọt. Sắc đỏ tiếp tục là gam màu chủ đạo trong phiên sáng nay (8/6). Lực bán chiếm ưu thế từ khi mở cửa, nối tiếp phiên giảm hôm qua khiến VN-Index lùi về dưới tham chiếu sau ATO. Lực cầu đỡ lại ở vùng thấp giúp thị trường hồi phục vào giữa phiên sáng. Nhưng không đủ để đảo chiều xu hướng. Áp lực bán tiếp tục gia tăng sau đó ép chỉ số giảm sâu.

Hệ thống giao dịch

Sáng nay, hệ thống giao dịch tiếp tục là một vấn đề lớn ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư. Hệ thống một số công ty chứng khoán bị gián đoạn, phải dừng hoạt động để sửa lỗi vào giữa phiên sáng. Như trường hợp của FPTS. Trong khi đó, việc gửi lệnh tới HoSE tại những thành viên thị trường tiếp tục gặp tình trạng chậm phản hồi; khó khăn trong việc nhập lệnh.

Bảng giá các công ty chứng khoán cũng không phản ánh chính xác giao dịch của cổ phiếu. Khi mức giá khớp lệnh sai lệch so với các lệnh mua bán hiển thị. Đồ thị phiên sáng nay không phản ánh xu hướng chính xác của thị trường. Thay vào đó là những đường đi ngang, gấp khúc. Riêng thanh khoản của HoSE, đến sát giờ nghỉ trưa con số trên bảng điện mới được cập nhật. Trước đó, thanh khoản của thị trường dừng lại ở mức trên 3.000 tỷ đồng trong gần hết phiên sáng.

Tình trạng “sập” hệ thống khiến giao dịch chứng khoán bị cản trở

Chính việc hệ thống xuất hiện vấn đề, tình trạng “giao dịch mù”. Do không thể xác định được các lệnh mua bán khiến nhiều nhà đầu tư mất bình tĩnh. VN-Index chốt phiên sáng giảm gần 13 điểm (gần 1%) xuống dưới 1.350 điểm. VN30-Index cũng giảm với biên độ tương tự về dưới 1.470 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index lùi sâu dưới tham chiếu.

Nghẽn lệnh khiến nhiều giao dịch bị chậm trả về

Các mã ngân hàng, chứng khoán, vốn là các nhóm dẫn dắt thị trường trong giai đoạn tăng nóng đã bị bán tháo. Nhiều nhà đầu tư, một phần bảo vệ thành quả, một phần do mất kiên nhẫn với thị trường. Dùng lệnh MP để bán bằng mọi giá. Thanh khoản HoSE đến cuối phiên sáng đạt hơn 16.000 tỷ đồng. Với hơn một nửa là giao dịch của nhóm VN30. Khối ngoại tiếp tục bán ròng với quy mô hơn 300 tỷ đồng trong phiên sáng.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *