Đầu tư quốc tế, Việt Nam sẽ không ngoài tầm ngắm

Thị trường chứng khoán Việt Nam thu hút quốc tế

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang ghi nhận đà tăng trưởng cao và liên tiếp tăng điểm trong các phiên giao dịch gần đây. Cùng với đó, Việt Nam là một trong những nền kinh tế đang phát triển có tốc độ tăng trưởng GDP duy trì ở mức trên 6%/năm. Đây được coi là điều kiện để các nhà đầu tư quốc tế nhìn nhận vào triển vọng thị trường Việt Nam thời gian tới. Đặc biệt, Asian Growth Cubs ETF ra mắt tại thị trường Mỹ, đầu tư vào các thị trường mới nổi như Indonesia, Philippines, Pakistan và cả Việt Nam. Sau nhiều năm, cuối cùng thì Việt Nam cũng đã lọt vào tầm ngắm của các đầu tư quốc tế.

Xét trên tiêu chí về tốc độ tăng trưởng, lạm phát và tính ổn định của nền kinh tế thì thị trường chứng khoán Việt Nam thực sự là điểm đến uy tín và an toàn cho các nhà đầu tư quốc tế. Dự kiến trong thời gian tới, thị trường chứng khoán sẽ đón dòng tiền ngoại lớn chưa từng có.

HSBC đánh giá về triển vọng thu hút quốc tế của thị trường chứng khoán nội địa

Khối Nghiên cứu của HSBC vừa phát hành báo cáo Asia Frontier Insights – Việt Nam: Những con số đằng sau câu chuyện tăng trưởng.

Tháng 3/2021, 113,000 tài khoản giao dịch nội địa đã được mở mới. Một con số kỷ lục, nâng tổng số tài khoản lên 3.02 triệu. Kết quả là, giá trị giao dịch đã tăng từ mức 596 triệu đô la Mỹ trong tháng 3; lên 725 triệu đô la Mỹ trong tháng 4 – một năm trước. Con số này chỉ là 130 triệu đô la Mỹ. Như vậy, doanh thu thị trường Việt Nam hiện nay gần như ngang bằng với Singapore. Và hơn hẳn Malaysia và Indonesia. Chỉ số VN-Index tăng 12.4% từ đầu năm đến nay. Vượt qua tất cả các chỉ số chính trong khu vực. Và lần đầu tiên đã vượt qua ngưỡng kháng cự tâm lý 1,200. Mức chưa từng được phá vỡ. Kể cả trong các thời điểm tăng giá của thị trường trước đó vào năm 2007 và 2018.

Ngân hàng HSBC

HSBC đánh giá việc kiểm soát hiệu quả COVID-19 dẫn tới sự phục hồi mạnh mẽ về tăng trưởng kinh tế. Và thanh khoản trong nước đã tiếp sức đà tăng; vốn đang được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư cá nhân mới. Trong khi điều này làm tăng rủi ro biến động. HSBC không thấy rủi ro điều chỉnh lớn – với lãi suất huy động giảm và giá vàng chịu áp lực. Không có nhiều lựa chọn thay thế cho khối lượng thanh khoản này. Và triển vọng đối với cổ phiếu là sáng sủa – sự phục hồi kinh tế. Được xác nhận bởi kết quả kinh doanh mạnh mẽ trong quý 1/2021. Với doanh thu tăng 24.8% và lợi nhuận ròng tăng 51.8% so với cùng kỳ năm ngoái.

HSBC đưa ra lý do Việt Nam đang thu hút đầu tư quốc tế

HSBC tin rằng các nhà đầu tư nước ngoài sẽ khó mà làm ngơ Việt Nam lâu hơn nữa. Và sẽ nhanh tay có các khoản đầu tư vào thị trường tiềm năng này với những lý do dưới đây:

  • Việt Nam mang lại cơ hội cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận (risk-reward). Thuận lợi tại một trong những nền kinh tế tăng trưởng bền bỉ nhất.
  • Thị trường ngày càng có thanh khoản cao hơn.
  • Tỷ lệ sở hữu nước ngoài – vốn là một vấn đề đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Nhưng chúng tôi cho rằng đó không phải là một yếu tố ngăn cản giao dịch. Trong số 30 công ty lớn trong danh mục VN30 Index, có 24 công ty còn room cho nhà đầu tư nước ngoài.

HSBC dự báo thị trường Việt Nam thu hút quốc tế

  • Cổ phiếu đã đạt đến mức giới hạn sở hữu nước ngoài có thể được mua bằng cách trả chênh lệch giá. Khi những cổ phiếu này đã tạo được tăng trưởng lợi nhuận mạnh. Nhưng giao dịch ở mức định giá rẻ hơn so với các công ty khác ở châu Á. Mức chênh lệch giá trở nên không quá lớn. Hơn nữa, các cải cách chính sách đang được tiến hành. Mặc dù chậm, nhưng tích cực đối với thị trường và
  • Định giá hấp dẫn – hợp đồng tương lai VN-Index kỳ hạn 12 tháng đang giao dịch ở mức PE 15.1 lần, ít hơn 5.3% so với trung bình năm năm, và kỳ hạn 12 tháng ở mức PB 2.5 lần, ít hơn 2.9% so với trung bình năm năm.
Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *