Dầu Brent vượt 75 USD/thùng, lên cao nhất trong hơn 2 năm

Dầu Brent vượt 75 USD/thùng, lên cao nhất trong hơn 2 năm

Ngày 23/6, giá dầu Brent vượt ngưỡng 75 USD / thùng tại châu Á và chạm mức cao nhất kể từ cuối năm 2018, sau khi báo cáo tồn kho dầu của Mỹ cho thấy thị trường “vàng đen” đang bị thắt chặt. Hôm thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô trong nước giảm 7,6 triệu thùng trong tuần trước xuống 459,1 triệu thùng, mạnh hơn nhiều so với dự báo giảm 3,9 triệu thùng của các nhà phân tích. Tồn kho dầu tại trung tâm lưu trữ Cushing, Oklahoma, giảm 1,8 triệu thùng xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Nhu cầu xăng cũng tăng trong tuần trước.

Phil Flynn, Nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group, cho biết: “Mọi người đang quay trở lại với chiếc xe của họ và điều đó đang hiển thị trên các con số. Điều này sẽ tiếp tục duy trì áp lực tăng giá cho dầu”.

Giá dầu Brent chạm mức cao nhất trong hơn hai năm phiên 23/6

Vào lúc 15 giờ 24 phút theo giờ Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc tăng 81 xu Mỹ. Hay 1,1%, lên 75,62 USD/thùng; sau khi có thời điểm chạm mức cao nhất kể từ tháng 10/2018 là 75,64 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ tăng 49 xu Mỹ. Hay 0,7%, lên 73,34 USD/thùng.

Giá dầu Brent chạm mức cao nhất trong hơn hai năm phiên 23/6

Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho biết lượng dầu thô dự trữ của nước này đã giảm 7,2 triệu thùng. Nhiều hơn dự đoán trước đó. Bên cạnh đó, đồng USD giảm cũng hỗ trợ giá dầu trong phiên này. Vì nó khiến dầu trở nên rẻ hơn đối với người mua nắm giữ các đồng tiền khác. Giá dầu Brent đã tăng hơn 45% trong năm nay. Nhờ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC); và nhu cầu gia tăng khi các lệnh giới hạn đi lại được nới lỏng. Trong khi đó, nhu cầu dầu toàn cầu được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên trong nửa cuối năm nay. Dù thị trường vẫn đang đối mặt với khả năng nguồn cung dầu tư Iran được nối lại.

Đồng USD cũng thúc đẩy giá dầu thô

Đà suy yếu của đồng USD cũng thúc đẩy giá dầu thô. Làm hàng hóa này trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác. “Việc giải phóng dự trữ dầu có thể mang đến một lý do khác nữa để liên minh OEPC+ tăng cường sản lượng từ tháng 8; và cuộc họp vào tuần tới được dự báo sẽ là cơ sở cho chính sách và giá cả trong tương lai”; Louise Dickson, Chuyên gia phân tích thị trường dầu tại Rystad Energy, nhận định.

Dầu Brent đã leo dốc hơn 45% trong năm nay, được hỗ trợ bởi việc cắt giảm nguồn cung bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Các đồng minh (OPEC+), và khi việc nới lỏng những biện pháp hạn chế phòng Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu. Một số nhà điều hành trong ngành đang nói về việc giá dầu quay trở lại mức 100 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014.

Nhu cầu sử dụng

Nhu cầu sử dụng

OPEC+, dự kiến nhóm họp vào ngày 01/7. Họ đã thảo luận về việc tiếp tục nới lỏng cắt giảm sản lượng từ tháng 7. Nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra, 2 nguồn tin OPEC+ cho biết vào ngày 22/6. Nhu cầu toàn cầu dự kiến sẽ tăng mạnh hơn nữa vào nửa cuối năm nay. Mặc dù OPEC+ cũng phải đối mặt với viễn cảnh nguồn cung từ Iran tăng lên; nếu các cuộc đàm phán dẫn đến khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran. Vào ngày thứ Tư, phía Iran cho biết Mỹ đã đồng ý dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt về vận chuyển và dầu của Iran. Mặc dù Đức cảnh báo rằng các vấn đề trọng tâm; mà nó vẫn tồn tại ở các cuộc đàm phán để khôi phục lại một thỏa thuận.

 Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin thị trường khác tại trang chủ của chúng mình nha!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *