VN-Index tăng gấp đôi điểm số chỉ trong một phút

VN-Index

Thị trường trở nên mạnh hơn về cuối phiên. Đây là một ngày giao dịch khá bất ngờ. Trong thời gian diễn ra ATC, hàng loạt cổ phiếu lớn được đẩy lên. Khiến chỉ số VN-Index gần như tăng gấp đôi chỉ trong một phút. Hiện tượng biến động giá ATC là hoàn toàn “bình thường”, nếu nhà đầu tư biết hôm nay là ngày hết hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Do chỉ số đang trong xu hướng tăng mạnh, cổ phiếu ngân hàng hút dòng tiền rất lớn nên rõ ràng cơ hội tăng dễ hơn giảm. Thị trường không dễ tăng và toàn bộ tập đoàn đã chốt lời.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép đã gây sốc cho VN-Index trong thời gian đầu giao dịch, tuy nhiên nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ mạnh lên xuất hiện trên thị trường cũng là một trong những nguyên nhân khiến thị trường tăng mạnh phiên chiều. Cầu lừa đảo Hôm nay là ngày hết hạn của chứng khoán phái sinh, kết thúc đợt khớp lệnh liên tục, chỉ số VN30-Index đã tăng 13,1 điểm so với tham chiếu, mức tăng rất thuận lợi và rất mạnh. Những biến động mạnh như vậy sau cùng đều có mặt của những cổ phiếu lớn với những pha bức tốc nhảy vọt về giá. Những biến động này là chuyện hay xảy ra ở những phiên đáo hạn vì vậy việc nắm bắt được hay không nó sẽ ở về bản thân bạn.

VN-Index có màn tăng điểm cao nhất trong nhiều phiên vừa qua

Hiện tượng biến động giật cục về giá đợt ATC là hoàn toàn “bình thường” nếu nhà đầu tư biết rằng hôm nay là phiên đáo hạn hợp đồng tương lai chỉ số VN30-Index. Do chỉ số này đang trong xu hướng tăng mạnh mẽ, nhóm cổ phiếu ngân hàng thu hút dòng tiền rất lớn, nên rõ ràng là cơ hội tăng dễ hơn giảm.

Thị trường không dễ tăng, hiện tượng chốt lời xuất hiện ở cả nhóm ngân hàng lẫn cổ phiếu thép đã khiến VN-Index loạng choạng phiên sáng. Chỉ số thậm chí còn giảm nhẹ 0,3% ở thời điểm trước giờ nghỉ. Hàng loạt cổ phiếu ngân hàng trong buổi sáng có lúc giảm rất sâu như BID giảm 2,2%, HDB giảm 1,4%, STB giảm 1,4%. HPG trong áp lực chốt lời cũng sụt giảm 1,43%.

VN-Index

Tuy vậy thị trường cũng xuất hiện nhóm cổ phiếu chứng khoán bất ngờ mạnh lên rõ rệt. Gần như tất cả các mã chứng khoán trên hai sàn đều tăng rất khỏe ngay từ sáng. Đây là nhóm duy nhất đi ngược thị trường một cách ổn định. Thị trường sang phiên chiều trở nên mạnh hơn, một trong những lý do cộng hưởng là các mã ngân hàng xuất hiện cầu bắt đáy khá mạnh và hôm nay đúng vào ngày đáo hạn phái sinh. Nếu các cổ phiếu dẫn dắt quay lại tăng, hợp đồng tương lai sẽ tăng và có lợi cho bên giữ vị thế Long.

Tình hình các cổ phiếu lớn

Đến cuối đợt khớp lệnh liên tục, VN30-Index đã tăng 13,1 điểm so với tham chiếu, một mức tăng rất có lợi và rất mạnh. Vậy mà đến đợt ATC, đà tăng còn được đẩy cao hơn nữa. Hàng loạt cổ phiếu quan trọng được đẩy giá thêm, giúp VN30-Index tăng tiếp 10,1 điểm nữa. VN-Index dĩ nhiên cũng có hưởng lợi, tăng thêm được 7,5 điểm nữa, nâng tổng mức tăng cả ngày lên 15,73 điểm.

Để biến động mạnh như vậy. Phải có sự ra mặt của các cổ phiếu lớn. Có thể điểm vài mã tiêu biểu: FPT chốt đợt khớp lệnh liên tục ở giá 93.000 đồng. Đóng cửa nhảy vọt lên 95.500 đồng, tăng 5,18% so với tham chiếu. VHM đang từ 101.300 đồng nhảy lên 102.000 đồng, tăng 1,59%. VCB từ 96.800 đồng vọt lên 99.000 đồng, tăng 5,21%. MSN từ 112.500 đồng lên 113.600 đồng, tăng 5,19%. MWG từ 146.000 đồng vọt lên 150.000 đồng, tăng 5,86%…

Mặc dù vậy cũng phải thấy rằng. Những biến động như vậy rất thường xuyên xuất hiện trong ngày đáo hạn phái sinh. Tùy vào xu hướng chính mà biến động là tăng hay giảm. Nếu thị trường có đà tăng thì gần như chắc chắn đợt ATC các trụ sẽ được kéo tăng. Vì khi đó Long sẽ được thêm lãi. Các biến động này không phản ánh về thực tế giao dịch. Mà đôi khi chỉ là một cú chốt cho thị trường phái sinh.

cổ phiếu

Liệu rằng VN-Index có vượt đỉnh?

Cùng với diễn biến đáo hạn phái sinh. Thị trường hôm nay có kết quả tình cờ đẹp đối với VN-Index. Chỉ số này tăng mạnh thêm lúc đóng cửa đã nhảy vượt qua mức đóng cửa cao nhất lịch sử trước đó. Ở mức 1269.09 điểm ngày 12/5 vừa qua. VN-Index chốt hôm nay tại 1278,22 điểm. So sánh thuần túy thì VN-Index đã có đỉnh lịch sử mới theo giá đóng cửa. Nhưng đã thực sự vượt đỉnh hay chưa thì cần chờ đợi. Lý do là đã từng có ít nhất 2 phiên VN-Index làm được điều tương tự. Mà cuối cùng lại không thành công. Phiên ngày 20/4/2021 chỉ số thậm chí còn tăng vọt lên 1286,32 điểm. Trước khi quay đầu rơi xuống.

Mặt khác, lực kéo nếu vì mục đích đáo hạn hợp đồng phái sinh. Thì việc VN-Index đóng cửa vượt đỉnh chỉ là sự tình cờ. Thị trường hoàn toàn có thể quay đầu giảm trở lại sau đó. Khi lực kéo đột ngột chấm dứt. Thị trường đang có cảm hứng rất tốt khi nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép chưa hết sóng. Lại có sự tham gia của nhóm cổ phiếu chứng khoán. Mặc dù vậy thị trường vẫn đang đem lại rủi ro rất cao cho nhiều cổ phiếu khác. Lấy ví dụ hôm nay, VN-Index tăng cực tốt. Nhưng số mã giảm giá vẫn nhiều gấp 1,5 lần số mã tăng giá.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *