Tại sao thanh toán kỹ thuật số tại Việt Nam tăng trưởng mạnh?

Thanh toán online

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, sự hội nhập nhanh chóng của nền kinh tế, các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đang dần trở nên phổ biến hơn tại Việt Nam. Xã hội không dùng tiền mặt đang là xu hướng toàn cầu. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, cùng với đó là sự hội nhập nhanh chóng của nền kinh tế, điều tất yêu là những hình thức thanh toán điện tử sẽ sớm “hòa nhập” tại Việt Nam.

Cùng với đó, để đón đầu xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt đang bùng nổ, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19, các ngân hàng đang đưa ra nhiều giải pháp, lựa chọn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Vậy thực tế các hình thức thanh toán mới này tại Việt Nam đang hoạt động ra sao? Xu hướng dịch chuyển diễn ra như thế nào? Tất những thông tin về xu hướng tiêu dùng không tiền mặt được chúng tôi phân tích tại bài viết dưới đây. Các bạn dành ra vài phút để theo dõi ngay nhé!

Vì sao có sự gia tăng của thanh toán kỹ thuật số?

Đại diện Mastercard nhận định thẻ Online Plus 2in1 sẽ góp phần thúc đẩy sự đổi mới của hệ sinh thái thanh toán tại Việt Nam. Theo bà Winnie Wong, vài năm nay, thanh toán kỹ thuật số dần gia tăng ở Việt Nam lẫn thế giới, dự kiến vượt mốc 1.000 tỷ USD vào năm 2025. Tuy nhiên, Covid-19 bùng phát thúc đẩy xã hội không tiền mặt với tốc độ khó lường. Giãn cách xã hội và hạn chế di chuyển khiến người dân chuyển sang dùng các nền tảng trực tuyến, vừa có thể mua sắm, chi tiêu, vừa đảm bảo an toàn.

Hạn chế tiếp xúc tạo điều kiện thanh toán online

Vì sao có sự gia tăng của thanh toán kỹ thuật số?

“Tất cả dữ liệu đều thể hiện thanh toán không dùng tiền mặt, nhất là không tiếp xúc, đã đi sâu vào đời sống hàng ngày. Loạt công ty, tổ chức lớn trong cả hai khối công và tư cần phải hợp tác để đưa ra các sáng kiến công nghệ đáp ứng nhu cầu kỹ thuật số, đồng thời duy trì động lực số hóa”, bà Winnie Wong nói.

Nghiên cứu chỉ số thanh toán mới năm 2021 của Mastercard cho thấy người dân châu Á Thái Bình Dương, nhất là người tiêu dùng trẻ tuổi đang thể hiện sự cởi mở với các công nghệ thanh toán mới. Tại Việt Nam, dân số trẻ có khả năng kết nối cao và am hiểu công nghệ. Họ đòi hỏi nhiều lựa chọn và sự linh hoạt hơn cho mọi thứ, thậm chí cả thanh toán, vào bất kỳ thời điểm nào và nơi đâu. Trong môi trường như vậy, chuyển đổi số là chìa khóa cho mọi doanh nghiệp mở rộng cơ sở khách hàng và duy trì lâu dài.

Hình thức mua sắm thay đổi trong đại dịch Covid-19

“Đại dịch thay đổi hoàn toàn cách thức làm việc, mua sắm, giao lưu và tương tác”. Bà Winnie Wong nhấn mạnh. Thời gian qua, Mastercard nỗ lực giúp các đối tác ngăn chặn gian lận, xác thực, xác minh và nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng. Hợp tác là chìa khóa để xác định các tiêu chuẩn, đảm bảo hệ sinh thái, thúc đẩy sự đổi mới và đảm bảo lực lượng lao động của tương lai.

Sự xuất hiện hàng loạt hình thức công nghệ số trong thanh toán

Theo các chuyên gia, thời đại công nghệ số, mọi thứ đều có thể giải quyết bằng một chạm. Người dùng cũng có thêm nhiều lựa chọn dòng thẻ để chi tiêu, mua sắm. Trong bối cảnh ấy, VIB tung ra thị trường dòng Online Plus 2in1; được Mastercard vinh danh là “Ngân hàng dẫn đầu về đổi mới và sáng tạo”. Đồng thời thúc đẩy sự đổi mới của hệ sinh thái thanh toán tại Việt Nam.

Bà Tường Nguyễn cho biết ngay khi ra mắt; Online Plus 2in1 nhận được sự quan tâm của người dùng. Bởi nó tích hợp hai tính năng riêng biệt: tín dụng và thanh toán trên cùng một thẻ. Nhờ nhiều lớp bảo mật được tích hợp sẵn, mọi thông tin của chủ thẻ luôn an toàn. Thẻ áp dụng cho mọi khách hàng với ưu điểm có thể đăng ký online. Thêm nữa thời gian phê duyệt thẻ nhanh trong 15-30 phút.

Sự xuất hiện hàng loạt hình thức công nghệ số trong thanh toán

Thanh toán kỹ thuật nhanh chóng – gọn lẽ

Ngay khi được phê duyệt được thông báo qua email và SMS; khách hàng có thể đăng nhập và sử dụng ngay phiên bản virtual qua MyVIB (Mobile app của Ngân hàng Quốc Tế). Tiếp đó có thể nhận thẻ vật lý và sử dụng sau 3-5 ngày tùy địa bàn cư trú. Quy trình mở thẻ nhanh nhờ ứng dụng các công nghệ nổi bật như eKYC, auto scoring, esignature.

Nếu chưa đủ điều kiện cấp tín dụng; khách hàng vẫn được phát hành thẻ thanh toán để chi tiêu trước. Dựa trên lịch sử giao dịch thẻ thanh toán; người dùng được nâng hạn mức tín dụng trên chính thẻ vật lý combo đã nhận trước đó. Từ đó giúp quá trình chi tiêu được thuận tiện, xuyên suốt. Bà Tường Nguyễn cho hay: “Thẻ thanh toán còn có thể dùng là nguồn thanh toán dư nợ thẻ tín dụng hàng tháng. Ngoài ra, việc tích hợp hai thẻ trên cùng một phôi còn tiện lợi trong lưu trữ. Điều này cũng làm tiết kiệm nguyên liệu và bảo vệ môi trường”.

Loạt khuyến mãi cho khách hàng tham gia vào “xã hội không tiền mặt”

Loạt “siêu” khuyến mãi cũng là một trong những lý do khiến Online Plus 2in1 được người dùng quan tâm. Theo đó, chủ thẻ được miễn phí thường niên; khi có chi tiêu tối thiểu một triệu đồng qua Grab trong 30 ngày, kể từ khi mở thẻ. Hoàn thêm 100% giá trị giao dịch đầu tiên trên Grab đến 300.000 đồng. Ưu đãi code giảm giá đến 43 triệu đồng dùng dịch vụ Grab (Grab Car, Grab Bike, Grab Food, …) quanh năm.

Loạt khuyến mãi cho khách hàng tham gia vào "xã hội không tiền mặt"

Người dùng còn được tích 20 điểm khi giao dịch qua Grab. Đồng thời tích điểm cho mọi giao dịch chi tiêu; nhân đôi điểm tích lũy khi mua sắm vào ngày sinh nhật. Ngoài ra, chủ thẻ còn được miễn hoàn toàn mọi loại phí năm đầu tiên của thẻ thanh toán. Theo bà Tường Nguyễn, Online Plus 2in1 giúp người dùng Việt tiếp cận loạt ưu đãi. Hỗ trợ nhu cầu thanh toán kỹ thuật số ngày một gia tăng. Với thẻ không số có nhiều lớp bảo mật được tích hợp sẵn. Thông tin của chủ thẻ luôn an toàn và bảo mật.

Ngày 6/5, VnExpress phối hợp Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tư vấn trực tuyến về “Dòng thẻ tích hợp đầu tiên Đông Nam Á”, với sự góp mặt của bà Winnie Wong – Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào, bà Tường Nguyễn – Giám đốc Trung tâm Chiến lược và Vận hành thẻ VIB. Hai chuyên gia lần lượt nói về việc tăng tốc của thanh toán kỹ thuật số, xã hội không tiền mặt, sự thay đổi thói quen chi tiêu và những tiện ích của dòng thẻ mới Online Plus 2in.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *