Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm mạnh lượng mua ngoại tệ

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã và đang giảm mạnh lượng mua ngoại tệ để giảm bớt áp lực lên đô la Mỹ so với tỷ giá hối đoái của đồng Việt Nam. Theo các chuyên gia, việc Ngân hàng Quốc gia giảm mua ngoại tệ chỉ có lợi cho doanh nghiệp chứ không có hại cho họ. Ngân hàng Negara vừa tiếp tục giảm giá mua USD 50 đồng xuống 22.975 đồng / USD.

Trước đó, ngày 4/1/2021, NHNN ngừng thu mua ngoại tệ giao ngay và chuyển sang kỳ hạn 6 tháng với tỷ giá 23.175 VND / USD, thấp hơn 50 VND so với tỷ giá giao ngay gần đây nhất. Tuy nhiên, do đây là lãi suất kỳ hạn nên mức này sẽ áp dụng đối với ngoại tệ NHNN mua từ các ngân hàng thương mại vào cuối năm nay và đầu năm sau. Cũng có quan điểm cho rằng Ngân hàng Trung ương giảm lãi suất kỳ hạn nhằm đón đầu xu hướng giảm giá của đồng USD. Trên thực tế, sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 3, đồng USD đã giảm 2% so với mức đỉnh này.

Doanh nghiệp sẽ thu lại những lợi gì?

Việc hạn chế mua vào ngoại tệ của NHNN đồng nghĩa phần lớn lượng ngoại tệ có được từ xuất khẩu và giải ngân FDI, kiều hối… sẽ ở lại thị trường. Điều đó sẽ làm giảm áp lực đến tỷ giá cuối năm nay, bởi thời điểm này nhu cầu ngoại tệ của doanh nghiệp thường có xu hướng tăng cao. Đó là lợi ích đầu tiên mà doanh nghiệp hưởng lợi.

theo giới chuyên môn, động thái này cũng làm dịu bớt áp lực lạm phát.

Bên cạnh đó theo giới chuyên môn, động thái này cũng làm dịu bớt áp lực lạm phát. Bởi lực này được dự báo sẽ lớn hơn vào cuối năm nay khi các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất- kinh doanh- xuất khẩu, trong khi nhu cầu tiêu dùng cũng tăng mạnh vào dịp này. Tuy nhiên, việc hạn chế mua vào ngoại tệ cũng làm giảm khả năng hỗ trợ thanh khoản của NHNN qua kênh này, trong khi giai đoạn cuối năm thường là mùa cao điểm về thanh khoản do nhu cầu tiền mặt của người dân, doanh nghiệp tăng cao. Thiếu thanh khoản có thể đẩy mặt bằng lãi suất tăng.

Có đáng lo ngại cho doanh nghiệp?

Mặc dù vậy theo giới chuyên gia không nên quá lo lắng. Bởi hiện thanh khoản của hệ thống ngân hàng vẫn dồi dào. Cho dù mức độ dư thừa có giảm so với thời điểm đầu năm nay. Chưa kể một lượng lớn VND sẽ được bơm vào thị trường trong thời gian tới khi các hợp đồng bán ngoại tệ kỳ hạn của các ngân hàng đáo hạn vào tháng 7 và tháng 8 tới. Ngoài ra, NHNN còn có một công cụ rất mạnh và có thể nhanh chóng hỗ trợ thanh khoản cho nền kinh tế, đó là thị trường mở.

Nhưng USD đang phục hồi trước những đồn đoán. FED có thể thu hẹp chương trình nới lỏng định lượng (QE). Và bắt đầu tiến trình thắt chặt tiền tệ. Khi lạm phát tại Mỹ đang nóng. Các quan chức Fed đã đẩy tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhanh hơn dự kiến trong bối cảnh lạc quan về thị trường lao động

Thắt chặt chính sách tiền tệ nhanh hơn dự kiến

Các quan chức Fed đã đẩy tốc độ trong bối cảnh lạc quan về thị trường lao động. Và lo ngại về lạm phát gia tăng. Đồng thời đưa ra các dự báo cho thấy. Fed sẽ có hai đợt tăng lãi suất vào cuối năm 2023. Các ngân hàng thương mại giữ tỷ giá ngoại tệ đồng USD. Phổ biến ở mức 22.865 đồng (mua) và 23.065 đồng (bán).

Các quan chức Fed đã đẩy tốc độ trong bối cảnh lạc quan về thị trường lao động

Quan điểm mới của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) về lãi suất. Đã ảnh hưởng mạnh tới các thị trường châu Á. Khi đồng USD và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh. Làm phức tạp triển vọng chính sách của các ngân hàng trung ương khác. Đồng peso của Philippines, đồng Rupiah của Indonesia. Và đồng won của Hàn Quốc nằm trong số những đồng tiền; có hiệu suất kém nhất kể từ khi Fed công bố chính sách.

Trong khi đó, giá dầu tiếp tục tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018. Sau khi dữ liệu cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong kho dự trữ dầu thô của Mỹ. Thêm vào kỳ vọng về thị trường dầu đang thắt chặt. Khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. Và các nhà giao dịch hàng đầu dự đoán. Giá dầu sẽ tăng thêm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *