UOB dự báo tỷ giá USD sẽ ở mức 23.000 VND/USD đến cuối năm 2021

UOB dự đoán từ nay đến cuối năm 2021, tỷ giá đô la Mỹ sẽ ở mức 23.000 VND / USD, và sẽ tăng lên 23.100 – 23.200 VND / USD trong quý I và quý II năm sau. Trong báo cáo triển vọng kinh tế mới công bố, Ngân hàng United Overseas Bank (Singapore) cho rằng trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới bùng phát, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ giữ nguyên chính sách tiền tệ. UOB dự báo dịch ở Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát vào năm 2020, và việc tiêm chủng sẽ được triển khai rộng rãi.

Theo đó, Bank Negara có khả năng sẽ duy trì lập trường chính sách của mình UOB tuyên bố rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tăng cường cam kết đối với hoạt động kinh doanh ngoại hối của Việt Nam sau khi Việt Nam rời khỏi một nước thao túng tiền tệ vào tháng Tư. Đồng thời, NHNN cũng đã giảm tần suất can thiệp ngoại hối (để giữ ổn định đồng Việt Nam) từ một lần một ngày xuống một lần một tuần kể từ tháng 2/2021.

UOB lưu ý một yếu tố cần theo dõi là lạm phát

“Mặc dù những động thái điều chỉnh chính sách sắp tới của Fed có thể đè nặng lên đồng VND, song, áp lực giảm giá là không lớn”, UOB đánh giá. Từ nay đến cuối năm, UOB dự báo tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 23.000. Trong quý I và quý II năm sau, tỷ giá được dự báo tăng lần lượt lên mức 23.100 và 23.200.

những động thái điều chỉnh chính sách sắp tới của Fed có thể đè nặng lên đồng VND

Mặt khác, UOB lưu ý một yếu tố cần theo dõi là lạm phát. Tỷ lệ lạm phát từ tháng 4 đến tháng 5 đã tăng từ mức 2,7% lên 2,9%. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 9 năm ngoái. Điều được thúc đẩy chủ yếu bởi vận tải (tỷ trọng 9,7%) và nhà ở (tỷ trọng 18,8%); nhưng bù lại từ sự giảm giá lương thực, thực phẩm (tỷ trọng 33,6%).

Theo đó, VAMC đã khẩn trương tiến hành các thủ tục pháp lý để thành lập và đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC. Đơn vị đã ban hành Quyết định thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam – Chi nhánh Sàn giao dịch nợ (Sàn giao dịch nợ VAMC).

Thực hiện mua nợ xấu bằng trái phiếu đặc biệt

Lũy kế từ khi thành lập đến hết 31/12/2020. VAMC đã đạt trên 374.000 tỷ đồng dư nợ gốc nội bảng. Với giá mua nợ là 342.000 tỷ đồng. Ngoài ra, VAMC cũng đã triển khai thủ tục. Đăng ký hoạt động của Sàn giao dịch nợ VAMC theo mô hình chi nhánh. Và đã được Phòng Đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cấp giấy. Chứng nhận đăng ký hoạt động. Sàn giao dịch nợ VAMC ra đời. Với hoạt động trọng tâm là cung cấp các dịch vụ tư vấn. Môi giới mua, bán nợ và tài sản của các tổ chức, cá nhân.

Mặt khác, UOB lưu ý một yếu tố cần theo dõi là lạm phát.

Sàn có nhiệm vụ phát hiện vấn đề. Đề xuất các giải pháp liên quan đến hoạt động mua, bán nợ xấu. Tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu và làm trung gian. Dàn xếp việc mua bán nợ xấu. Tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu giữa các bên. Sàn giao dịch nợ VAMC được thành lập. Để hướng tới mục tiêu tạo lập, cung cấp một loại hình dịch vụ mới, chuyên nghiệp, hiệu quả trong hoạt động xử lý nợ xấu, góp phần xử lý nhanh, dứt điểm nợ xấu, thúc đẩy thị trường mua bán nợ phát triển.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *