Tin công nghệ: Ra mắt máy tính lượng tử thương mại đầu tiên tại châu Âu

Máy tính lượng tử

Máy tính IBM’s Quantum System One đại diện cho một bước tiến vượt bậc của Châu Âu trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng. Máy tính lượng tử IBM đầu tiên được thành lập bên ngoài Hoa Kỳ được đặt tại viện nghiên cứu Fraunhofer-Gesellschaft ở Đức. Sự kiện ra mắt siêu máy tính diễn ra tại Ehningen vào ngày 15 tháng 6 với một sự kiện kết hợp giữa những người tham dự trực tiếp và khách ảo. Trong số những người tham dự trực tuyến có Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành IBM Arvind Krishna, cũng như Thủ tướng Đức Angela Merkel. Nó được coi là bước tiến lớn trong công tác nghiên cứu phát triển công nghệ của Đức.

Phát minh này cũng tạo nên “cơn địa trấn” toàn cầu. Bởi cũng lâu rồi mới có những phát minh vĩ đại đến như vậy. Không để các bạn tò mò, chúng tôi giới thiệu chi tiết đến bạn trong bài viết dưới đây. Các bạn theo dõi ngay để có thông tin hữu ích nhé!

Máy tính lượng tử thương mại đầu tiên tại châu Âu đã được ra mắt

Sau một năm triển khai xây dựng và lắp đặt, ngày 15/6, máy tính lượng tử thương mại đầu tiên tại châu Âu đã được ra mắt tại Stuttgart, bang Baden-Württemberg của Đức. Máy tính do hãng IBM sản xuất đã thu hút sự quan tâm rất lớn từ giới công nghiệp. Máy tính có tên gọi “IBM Q Systems One” sử dụng 27 bit lượng tử để tính toán song song. Nó được đặt tại nhà máy sản xuất IBM của Mỹ nằm ở thị trấn Ehingen, thành phố Suttgart. Thủ tướng Đức Angela Merkel, Bộ trưởng Nghiên cứu liên bang Anja Karliczek và Thủ hiến Baden-Württemberg Winfried Kretschmann đã tham gia trực tuyến sự kiện ra mắt máy tính này.

Máy tính lượng tử thương mại đầu tiên tại châu Âu đã được ra mắt

Chia sẻ của nhà lãnh đạo Đức về sản phẩm mới này

Theo Thủ tướng Merkel, máy tính lượng tử là “điều kỳ diệu của công nghệ” và như một “điểm sáng” cho ngành công nghệ thông tin (IT) của Đức. Tuy đây mới chỉ là giai đoạn mở đầu của công nghệ mới nhưng kỳ vọng vào công nghệ này là rất lớn. Do máy tính lượng tử tạo ra rất nhiều tiềm năng cho đổi mới sáng tạo. Chẳng hạn như giúp việc liên lạc được an toàn hơn; tạo được các đột phá trong công nghệ y học. Cùng với đó là tối ưu hoá trong logistics hay nghiên cứu vật liệu.

Nhà lãnh đạo Đức cho rằng, việc sử dụng máy tính lượng tử trong các lĩnh vực khác nhau; sẽ giúp tối ưu hoá hiệu quả. Đặc biệt khi kết hợp với trí tuệ nhân tạo (AI). Máy tính lượng tử sẽ được ứng dụng chủ yếu trong lĩnh vực khoa học nghiên cứu; cũng như ngành công nghiệp Đức. Thủ tướng Merkel cũng cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đầu tư rất lớn cho nghiên cứu máy tính lượng tử. Do vậy Đức cần tập trung không chỉ vào nghiên cứu cơ bản mà cả các lĩnh vực ứng dụng. Bà nhấn mạnh xét về nghiên cứu và công nghệ lượng tử thì Đức xếp vào nhóm hàng đầu thế giới và Đức muốn tiếp tục duy trì vai trò này.

Tìm hiểu về máy tính lượng tử “IBM Q Systems One”

Máy tính lượng tử “IBM Q Systems One” là hộp kính đen kín, kích cỡ 2,5 x 2,5 m. Máy tính lượng tử chỉ hoạt động trong chân không và ở nhiệt độ khoảng âm 273 độ. Tất cả các phần cấu tạo nên máy tính thực tế được xếp đặt gọn gàng bên trong một hình trụ nằm trong hộp đen, trong khi các phụ kiện biến máy tính lượng tử thành một cỗ máy tính toán siêu nhanh, như bàn phím, cáp, nguồn điện, giao diện, ổ lưu trữ và hệ thống làm mát, được bố trí ở một nơi khác.

IBM Q Systems One, được vận hành dưới sự bảo trợ của Viện Frauenhofer; sẽ hỗ trợ nghiên cứu cho các trường đại học và viện nghiên cứu, các ngành công nghiệp. Người dùng có thể truy cập máy tính lượng tử qua ứng dụng đám mây (Cloud) để có thể lập trình theo mục đích của mình và thực hiện các tính toán liên quan. Do máy tính lượng tử tính toán theo các công thức của vật lý lượng tử; nên có thể xử lý nhanh và đồng thời rất nhiều tác vụ so với siêu máy tính thông thường. Một số công ty, trong đó có các tập đoàn như BMW, Bosch và BASF; đã bày tỏ sự quan tâm rất lớn đến máy tính lượng tử này.

Tìm hiểu về máy tính lượng tử "IBM Q Systems One"

Đẩy mạnh nghiên cứu phát triển máy tính lượng tử tại châu Âu

Chủ tịch Viện Fraunhofer Reimund Neugebauer cho biết nhu cầu cấp thiết hiện nay ở Đức cũng như châu Âu là phát triển năng lực chuyên môn và khám phá các tiềm năng của máy tính lượng tử. Tuy nghiên cứu cơ bản vẫn đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Song một thực tế là hiện nay chưa có một công ty nào ở châu Âu có thể chế tạo một máy tính lượng tử.

Để thúc đẩy lĩnh vực này và không tụt hậu so với trình độ khoa học của thế giới; Chính phủ Đức đã chi 2 tỷ euro tới năm 2025 để nghiên cứu khoa học liên quan. Với mục tiêu là có thể tự chế tạo được ít nhất một máy tính lượng tử mạnh “Made in Germany” trong 5 năm tới. “IBM Q Systems One” là máy tính lượng tử đầu tiên; mà tập đoàn IBM của Mỹ cung cấp ra nước ngoài.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *