Tiềm năng của đồng coin EOS năm 2021

Đông EOS

Sở hữu tính năng khá nổi trội so với các dự án điện tử blockchain khác. Dường như tiềm năng tương lai của EOS đang rất rộng để hoàn thành các mục tiêu đề ra. Mặc dù vậy, đến hiện tại vẫn chưa tạo ra những đột phá thực sự ấn tượng. Thêm vào đó Ethereum (ETH) trong thời gian tới cũng chuyển sang cơ chế PoS. Giúp cải thiện đáng kể một số khó khăn hiện tại.  Top 20 đồng coin lớn mạnh nhất trên thị trường tiền điện tử luôn là được chú ý của giới đầu tư.

Ngoài Bitcoin, Ethereum là 2 đồng coin luôn giữ vị trí đứng đầu thì EOS cũng là một đồng tiền điện tử được các nhà đầu tư kì vọng sẽ tạo ra nhiều bước đột phá trong tương lai.  Trên bảng xếp hạng tiền điện tử hiện tại, EOS hiện đang chiếm giữ vị trí thứ 7. Một vị trí đủ để cho thấy tiềm năng phát triển trong tương lai rất lớn của nó. Tuy nhiên, cũng giống như những đồng tiền coin khác. Việc đầu tư vào đồng coin EOS nếu không có sự nghiên cứu kĩ lưỡng sẽ rất dễ phải rủi ro.

EOS là gì?

EOS là dự án của một doanh nghiệp phát triển blockchain tên là Block.one, đứng top đầu bởi Dan Larimer (CTO – Giám đốc Công Nghệ), ông đã từng thực hiện công việc trong các dự án như Bitshares và Steem. mục tiêu ra đời của đồng tiền ảo EOS là để gây quỹ cho EOS.io, một dạng phần mềm công cụ mà mọi người đều có thể dùng để làm ra các ứng dụng phi tập trung cùng với các hợp đồng thông minh trên một giao diện Web dễ dàng và thân thiện.

Bởi vì blockchain là một thứ còn khá mới mẻ, phần mềm của EOS sẽ tạo điều kiện cho blockchain có thể “hoạt động” một cách dễ dàng như cách mà hệ điều hành Windows làm với máy tính. Nó cung cấp một bố cục và giao diện và phương thức đơn giản để có thể tận dụng các lợi thế về mặt công nghệ.

Đội ngũ phát triển của dự án

Dự án EOS được phát triển bởi doanh nghiệp Block.one và người trong đội ngũ nổi bật nhật có lẽ là Dan Larimer (CTO) – người trước đó đã từng là đồng sáng lập của Bitshares và Steemit. Larimer là người có “tầm nhìn xa trông rộng”, trước khi ra mắt EOS. Ông đã từng có ý tưởng về việc loại bỏ phí giao dịch trong các ứng dụng phi tập trung.

EOS – Đối thủ của Ethereum

EOS vs Ethereum

EOS ra đời với mục tiêu xây dựng một nền tảng Blockchain có khả năng mở rộng cao, an toàn, loại bỏ phí giao dịch và xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây, những tính năng mà Ethereum và Bitcoin hiện đang là nhược điểm. Nền tảng EOS sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS (Delegated Proof-of-Stake), vì vậy một phần nào đấy vẫn còn tính tập trung (bao gồm 21 người tạo block – block producers – thay vì một số lượng vô hạn thợ đào trong mô hình Proof-of-Work), tuy nhiên đi kèm với nó là một hệ thống có quy mô lớn, năng lực mở rộng cao và vận hành nhanh hơn. EOS cũng đã có dApp nổi tiếng chạy trên nền tảng của mình như Everipedia.

Còn với Ethereum thì nó sử dụng cơ chế POW (Proof-of-Work) và có thế mạnh là một nền tảng tiêng cho các ứng dụng DApps và Smart Contract. Etheruem hướng dẫn việc hỗ trợ các ứng dụng, nhưng thực tế thì chỉ có khoảng 10% các giao dịch trên nền tảng Ethereum được biết đến từ top 100 ứng dụng chạy trên nền tảng này, 90% còn lại đến từ ICOs và thanh toán.

Mục đích hướng đến

Trong quá trình tìm hiểu về dự án EOS, có rất ít thông tin về model economic của EOS coin. Trong technical paper công bố ngày 28/04/2018 (mới nhất) cũng rất ít thông tin. Dưới đây là một số mục đích sử dụng của đồng EOS tìm hiểu được:

  • Dùng EOS để voting trong cơ chế DPoS. Người vote được gọi là Delegators dùng EOS của họ để vote cho các block producers.
  • Dùng EOS staking để tranh cử làm block producers (những người trực tiếp tham gia sản xuất tạo khối). Các đồng EOS này sẽ được giữ lại trong mạng lưới trong thời gian họ làm producers.
  • EOS được dùng làm phần thưởng block rewards cho các producers kể trên.
  • Thông thường với Blockchain nền tảng, đồng coin của họ sẽ có thêm chức năng trả phí giao dịch. Tuy nhiên như mình đã giải thích ở trên, EOS có cơ chế trả thưởng cho producers khác biệt. Nên các giao dịch trong mạng lưới của EOS Blockchain sẽ không mất tx fee.

Cơ chế đồng thuận

EOS Blockchain dùng cơ chế đồng thuận BFT-DPOS. trong đó gồm có: DPOS và BFT.

Delegated Proof of Stake

Đặc điểm của cơ chế này là các token holders có thể dùng đồng EOS của họ để bỏ phiếu chọn block producer thông qua hệ thống “continuous approval voting system” hay hệ thống bỏ phiếu phê duyệt liên tục. Nhất định, người nắm giữ EOS có thể uỷ quyền “Delegated” thông qua bỏ phiếu vào các Block Producers. nếu đủ số phiếu, các Producers này có thể được tham gia sản xuất khối. Như vậy, vai trò của họ là làm thế nào để thuyết phục được mọi người voting cho mình.

CyberMiles

 

Một vài dự án khác cũng sử dụng cơ chế đồng thuận này như CyberMiles (CMT), Newton (NEW), Own Market (CHX)…

Byzantine Fault Tolerance

BFT được chèn vào cơ chế DPoS để cho phép các Producers tham gia toàn bộ các block, miễn là họ không “sign” 2 blocks cùng 1 lúc hoặc không cùng block height. Với mô hình này, EOS Blockchain có thể đạt được sự đồng thuận trong vòng 1 giây.

EOS Dapp

Một trong những điều mình hơi bất ngờ khi tìm hiểu thông tin của EOS Blockchain là: Trong Web chính thức của họ eos.io thậm chí còn không nhắc gì tới block explorer và các ứng dụng Dapp được tạo ra trên nền tảng của họ. Phía dưới là một vài tất cả thông tin các Dapp trên nền EOS Blockchain mà mình tìm hiểu được trên Website của dapp.com:

Tổng lượng Dapp: 462 Dapps, đứng thứ hai sau Ethereum với 1,688 Dapps. 10 Dapp hàng đầu trên EOS chiếm 15.3 triệu transactions trong 30 ngày, với tổng khối lượng trao đổi khoản $126 triệu USD. Mục tiêu là xây dựng cộng đồng developer lớn và giúp đỡ để giúp họ ra mắt nhiều Dapp chạy trên nền tảng EOS, từ đấy tạo điều kiện cho Blockchain được sử dụng thực tế nhiều hơn nữa. Với lượng Dapp cũng như con số hoạt động thực tế trên các Dapp kể trên, bạn có thể tự đưa ra đánh giá của mình về tính khả thi của EOS ở thời điểm hiện tại.

Giao dịch EOS ở đâu?

Hiện EOS đã được niêm yết trên rất nhiều sàn giao dịch lớn như Bittrex, Binance, Bitfinex… nên việc mua, bán đã trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đầu tư EOS Coin như thế nào?

Như vậy, với các nhu cầu mua bán như trên, khi mạng lưới càng phát triển. Càng nhiều người dùng thì lượng coin phát hành ra thị trường càng tăng lên. Việc này tác động tới giá của nó như thế nào thì; bạn có thể dễ dàng nắm được dựa trên nguyên lý cung cầu. Tuy nhiên, giá cả của đồng EOS trên thị trường còn phụ thuộc bởi tâm lý thị trường. Bạn có thể dùng thêm các PTKT; để lựa chọn cơ hội đầu tư cho chính mình với EOS.

EOS

Tới đây, bạn có thể thấy rằng việc 1 dự án phát triển lớn mạnh. Nhiều người dùng chưa chắc coin/token của dự án đó sẽ tăng giá theo. Trong tương lai xa hơn, nếu EOS Blockchain thay đổi về token economics. Sẽ update lên bài viết để bạn cùng nắm được. Ở góc độ đầu tư, hy vọng là đội ngũ dự án sẽ có chiến lược phát triển mới. Để kích thích nhu cầu mua vào của EOS, từ đó tác động tốt tới giá.

Có nên đầu tư vào đồng Coin này không?

Hiện tại, đồng tiền điện tử EOS đang được rất phần đông người có tiếng nói trong lĩnh vực Crypto và Blockchain nhận xét cao hơn cả Ethereum về khả năng mở rộng, tính linh động, mô hình miễn phí và tốc độ giao dịch nhanh hơn hẳn Ethereum. Về quan điểm cá nhân của mình thì mình thấy EOS coin là một đồng tiền tiềm năng có thể đầu tư. Nếu như EOS phát triển thành công được những tính năng như trong lộ trình thì khả năng giá XXX lần là rất cao trong tương lai. thế nhưngnguy cơ là vẫn có và mình luôn chỉ bạn nên cân nhắc kỹ trước khi đầu tư vào bất cứ đồng coin nào, không nên đầu tư 100% vốn vào 1 đồng coin mà nên sắp xếp ra một số coin.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản nhất về đồng tiền mã hóa Tiền điện tử EOS. Hi vọng thông tin của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn có thêm những thông tin cần thiết. Hơn hết là đưa ra được quyết định đầu tư hợp lý.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *