Thuế từ chứng khoán góp vào ngân sách tăng 320%

Thuế là nguồn thu chủ yếu cung cấp nguồn tiền cho ngân sách quốc gia. Theo các thống kê cho thấy, nguồn thuế thu nhập cá nhân có đóng góp chủ yếu nhất. Trong báo cáo nguồn thu thuế từ đầu năm tới nay thuế từ chứng khoán, bất động sản và chuyển nhượng đã giúp tăng đáng kể nguồn tiền cho ngân sách quốc gia. Nguyên nhân là do, trong tình hình dịch bệnh Covid – 19 khiến cho các hoạt động kinh doanh sản xuất gặp nhiều trở ngại nên các cá nhân chuyển hướng sang chứng khoán và các tài sản giao dịch khác như tiền ảo, trái phiếu,… Cơ quan thuế nhà nước cũng đã đang đẩy mạnh truy thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh online.

Thuế thu nhập cá nhân từ chứng khoán tăng mạnh trong hai quý đầu năm 2021 trong điều kiện giá trị thanh khoản và giá trị giao dịch chứng khoán luôn ở mức cao và chỉ số tích cực trên thị trường khiến các giao dịch diễn ra sôi nổi.

Thuế thu nhập cá nhân tăng nhờ chứng khoán

Theo Tổng cục Thuế, số thu thuế thu nhập cá nhân (TNCN) tăng nhờ các khoản thu từ chứng khoán; chuyển nhượng vốn và bất động sản. Thu ngân sách nhà nước tháng 5 do cơ quan thuế quản lý ước đạt 86.317 tỉ đồng. Bằng 7,7% so với dự toán. Lũy kế thu ngân sách nhà nước 5 tháng đạt 51,6% so với dự toán. Bằng 114,5% so với cùng kỳ năm 2020. Hiện toàn ngành đã có 52/63 địa phương thu ngân sách đạt trên 45% dự toán.

thuế TNCn tăng nhờ chứng khoán

Trong đó, thuế TNCN có tiến độ thu cao, đạt 60,2% dự toán và tăng 12,7% so với cùng kỳ. Số thu thuế TNCN tăng và tập trung vào các khoản thu từ chứng khoán tăng 320% so với cùng kỳ. Từ đầu tư vốn của cá nhân tăng 169% so với cùng kỳ. Từ chuyển nhượng bất động sản tăng 183% so với cùng kỳ.

Đẩy mạnh truy thu thuế tổng thể nền kinh tế

Ngoài ra, qua công tác thanh, kiểm tra thuế, cơ quan thuế đã kiến nghị xử lý truy thu qua thanh tra, kiểm tra là hơn 11.709 tỉ đồng. Cũng trong 5 tháng đầu năm, ngành thuế đã đẩy mạnh việc quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, đặc biệt là tại các thành phố lớn là TP.Hà Nội và TP.HCM. Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc kết nối với Cục Đăng kiểm, Cục Cảnh sát giao thông để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện khai lệ phí trước bạ đối với ô tô, xe máy bằng phương thức điện tử. Đến nay đã có 257.506 phương tiện ô tô, xe máy nộp thuế trước bạ điện tử. Với tổng số tiền là 2.145 tỉ đồng.

Đẩy mạnh truy suất thuế

Bên cạnh thu thuế thu nhập cá nhân chứng khoán tăng mạnh. Tổng cục thuế cũng cho biết thu từ đầu tư vốn của cá nhân tăng 169%. Chuyển nhượng bất động sản tăng 183%. Đây là những nguyên nhân chính khiến thu thuế thu nhập cá nhân tăng gần 13% so cùng kỳ. Đạt hơn 60% dự toán, dù từ 1/7/2020, ngành thuế đã tăng mức giảm trừ gia cảnh. Trong tháng 5, thu ngân sách nhà nước do cơ quan thuế quản lý ước đạt 86.317 tỷ đồng. Bằng 7,7% so với dự toán.

Đồng thời, Tổng cục Thuế đã hoàn thành việc nâng cấp ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế nộp giấy đề nghị gia hạn nộp tiền thuế đất theo Nghị định 52 bằng phương thức điện tử. Đến nay đã có 13.000 giấy đề nghị gia hạn đã thực hiện bằng phương thức này

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *