Thị trường cổ phiếu có những chuyển biến tích cực tại phiên giữa tháng 6

Phiên giao dịch đầu tuần với sắc xanh bao trùm

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần 14/06, thị trường cổ phiếu trên các sàn chứng khoán quay trở lại đỉnh của chỉ số VN Index. Giao dịch giằng co cho thấy thị trường không đủ động lực để bứt phá mạnh mẽ trong xu hướng tăng. Mặc dù VN-Index vẫn tăng gần 10 điểm nhưng thanh khoản đã có những cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, xu hướng thị trường phiên chiều vẫn tương đối cân bằng, có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Trên sàn HNX, áp lực bán gia tăng cũng khiến thị trường thu hẹp đà tăng về cuối phiên. Trong trường hợp có sự khác biệt trong các nhóm ngành, giao dịch diễn biến giằng co là điều dễ hiểu. Trước khi có những bước tiến mới trong tuần này, thị trường có thể cần thêm ngày giao dịch để tích lũy hoặc thậm chí điều chỉnh nhẹ. Trong số đó, hàng loạt cổ phiếu chứng khoán tăng mạnh đầu tuần đã thu hút sự quan tâm của hầu hết các nhà đầu tư.

Thị trường chứng khoán tăng

Sáng 14.6, thị trường chứng khoán bước vào phiên giao dịch đầu tuần với sắc xanh bao trùm nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như BVH, GAS, VCB, HPG, VHM… góp phần giúp giữ được sắc xanh của các chỉ số. Trong đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán đồng loạt đi lên khá mạnh. Đợt giao dịch buổi chiều thị trường hạ nhiệt, nhiều cổ phiếu ngân hàng quay đầu từ xanh sang đỏ như SHB, ACB, CTG, HDB, MBB, TPB, VCB, OCB… Nhưng nhóm cổ phiếu chứng khoán hầu hết vẫn bật mạnh. Trong đó một số mã tăng trần hoặc gần trần như HCM, FTS, VCI, AGR, VND, SSI, MBS…

Nhóm cổ phiếu chứng khoán hầu hết vẫn bật mạnh

Chốt phiên, VN-Index tăng 9,98 điểm, tương ứng tăng 0,74% lên 1.361,72 điểm. Và HNX-Index cộng thêm 2,32 điểm, tương ứng tăng 0,73% lên 319,01 điểm. Còn cổ phiếu các nhóm ngành khác có sự phân hóa khá rõ khiến lượng cổ phiếu tăng giá và giảm giá khá cân bằng. Chẳng hạn trên sàn TP.HCM, có 202 mã tăng và 184 mã giảm vào cuối phiên. Còn lại 56 mã đứng ở giá tham chiếu. Điều này cũng tương tự khi sàn Hà Nội có 117 mã tăng; 97 mã giảm và 61 mã đứng yên. Thanh khoản thị trường tiếp tục đứng ở mức cao với hơn 1 tỉ cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được giao dịch, đạt tổng giá trị ở mức 31.900 tỉ đồng. Khối ngoại vẫn bán ròng 90 tỉ đồng chủ yếu trên HOSE.

Những nhóm cổ phiếu trên đà tăng

Nhóm cổ phiếu chứng khoán vẫn là điểm sáng của thị trường dù có chút hạ độ cao. Sau những phút bừng bừng ở đầu phiên chiều. Cụ thể, ngay khi mở cửa phiên chiều; hàng loạt mã thuộc dòng chứng khoán như SSI, AGR, APG… đồng loạt tăng kịch trần. Nhưng sau đó giảm nhiệt với các mã SSI, AGR, APG, BSI, CTS đóng cửa tăng hơn 5%.

Xu hướng thị trường phiên chiều vẫn tương đối cân bằng

Cổ phiếu HCM là tâm điểm giao dịch của dòng chứng khoán khi giữ đà tăng trần và đóng cửa tại mức giá 42.150 đồng/CP. Với khối lượng khớp lệnh xấp xỉ 12,2 triệu đơn vị và dư mua trần gần 250.000 đơn vị. Bên cạnh nhóm chứng khoán, nhiều mã lớn khác cũng hỗ trợ tốt cho đà tăng của thị trường như BVH tăng 4,7% lên 60.000 đồng/CP, GAS tăng 2,9% lên 89.500 đồng/CP, PLX tăng 1,9% lên 55.000 đồng/CP, VHM tăng 3,7% lên 109.900 đồng/CP, VIC tăng 1,7% lên 120.000 đồng/CP…

Thanh khoản trên thị trường gia tăng

Dòng chứng khoán tăng mạnh có thể do tác động từ báo cáo mới nhất đánh giá triển vọng. Do công ty phân tích dữ liệu tài chính FiinPro thực hiện. Báo cáo nhận định các công ty chứng khoán tăng trưởng mạnh. Nhờ thanh khoản thị trường gia tăng và nhu cầu dùng đòn bẩy (margin) cao. Doanh thu và lợi nhuận quý 1/2021 của nhóm công ty chứng khoán niêm yết tăng. Tăng lần lượt 21,4% và 26,7% so với quý liền trước. Giá trị giao dịch trung bình mỗi phiên của toàn thị trường đạt khoảng 14.100 tỉ đồng trong quý đầu năm nay, tăng 62,1% so với quý 4/2020. Nhờ sự tham gia sôi động của nhà đầu tư mới hay còn gọi là F0. Giúp các công ty chứng khoán có kết quả kinh doanh khởi sắc trong quý này.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *