Thị trường chứng khoán tạm thời chững lại sau nhiều ngày lập đỉnh

Thị trường chứng khoán có dấu hiện chững lại

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã ghi nhận đà tăng trưởng trong suốt các phiên giao dịch nửa đầu tháng 6 và đã từng nhiều lần chạm đỉnh với mức hơn 1.300 điểm. Thị trường chứng khoán có mức tăng cao nhưng thanh khoản chứng khoán lại giảm khiến cho thị trường vẫn còn nhiều rủi ro và chưa thể dự báo được trạng thái này sẽ kéo dài trong bao lâu. Sau phiên giao dịch ngày 21/06, chỉ số đạt mức cực đỉnh 1.375 điểm nhưng sau đó chững lại quanh mức này. Tuy đạt mức điểm cao nhưng thanh khoản không thực sự gây áp lực mạnh mẽ.

Nhiều chuyên gia nhận định đồ thị dạng “Doji” những phiên giao dịch mấy ngày nay cho thấy dấu hiệu của thị trường chứng khoán đang tạm thời hạ nhiệt sau nhiều ngày ghi nhận mức tăng cao từ 13 – 17 điểm trong mỗi phiên.

Thị trường chứng khoán có dấu hiệu biến động nhẹ sau phiên chạm đỉnh ngày 21/06

Cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Doji’ tại vùng đỉnh 1.370-1.380 điểm trong phiên giao dịch ngày 21/6 cho thấy đà tăng của thị trường chứng khoán đang tạm chững lại. Sau khi vượt đỉnh thành công trong phiên cuối tuần trước. Thị trường chứng khoán chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn ngay trong phiên 21/6. Đây là diễn biến mà nhiều công ty chứng khoán đã dự báo từ trước. Khi thị trường đang thiếu vắng dòng dẫn dắt và lực cầu là chưa đủ mạnh để tiếp diễn xu hướng tăng.

Thống kê cho thấy thanh khoản trên HoSE các phiên giao dịch từ đầu tuần bất ngờ sụt giảm đáng kể. Khi các phiên giao dịch tỷ USD dần biến mất. Đặc biệt, trong phiên giao dịch 24/6 vừa qua; thanh khoản trên HoSE đã xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 4/2021. Với 18.484 tỷ đồng trong đó giá trị khớp lệnh chỉ 16.673 tỷ đồng.

Chứng khoán Việt Nam

Sắc đỏ chiếm ưu thế trong nhóm VN30 với 17 mã giảm giá. Áp đảo so với 10 mã tăng giá và 3 mã đứng giá tham chiếu. Bộ đôi SSI và TCH giảm sâu nhất trong rổ với tỷ lệ 3%. Ngược lại, cổ phiếu NVL dẫn đầu chiều tăng với tỷ lệ 5,8%. NVL cũng là mã tác động tích cực nhất lên VN-Index trong phiên. Tương tự, PLX, MWG, FPT cùng gồng đỡ chỉ số. Nhóm cổ phiếu đóng cửa đứng giá tham chiếu bao gồm KDH, VIC và VPB.

Nhiều nhận định cho rằng thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu chững lại

Về kỹ thuật, theo Công ty Chứng khoán Asean, đồ thị ngày VN-Index xuất hiện cây nến đỏ nhỏ dạng ‘Doji’ tại vùng đỉnh 1.370-1.380 điểm là tín hiệu khá tiêu cực, cho thấy đà tăng của thị trường chứng khoán đang tạm thời chững lại. Do đó, CTCK Asean cho rằng, trong kịch bản tiêu cực, VN-Index có thể kiểm tra vùng hỗ trợ gần 1.365-1.370 điểm. Vùng hỗ trợ tiếp theo dự báo ở mức 1.355-1.360 điểm. Với kịch bản tích cực, vùng kháng cự gần của VN-Index dự báo ở mức 1.375-1.380 điểm. Vùng kháng cự tiếp theo dự báo ở mức 1.385-1.390 điểm.

Thị trường chứng khoán

Công ty Chứng khoán SHS cho rằng VN-Index điều chỉnh hôm 21/6 với thanh khoản suy giảm so với phiên trước đó. Và xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy; áp lực bán ra trên thị trường chứng khoán trong phiên hôm 21/6 không thực sự mạnh. Phiên giao dịch hôm 21/6 phát ra một tín hiệu đáng lưu ý. Đó là khả năng hình thành mô hình hai đỉnh quanh ngưỡng 1.375 điểm trên VN-Index. Nhà đầu tư cần chờ vài phiên nữa để thị trường xác nhận về khả năng này là đúng hay sai.

Tuy nhiên, một khi thị trường chưa đánh mất ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn quanh 1.345 điểm (MA20). Xu hướng hiện tại vẫn được đánh giá ở mức trung tính. Do đó, trong phiên giao dịch tiếp theo; thị trường có thể sẽ tiếp tục giao dịch giằng co tại vùng giá hiện tại.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *