Thanh tra sàn HoSE vì sự cố nghẽn lệnh thường xuyên

Sở giao dịch chứng khoán

Như đã được đề cập, tình trạng nghẽn lệnh xảy ra với nhiều sàn giao dịch khiến cho hệ thống chậm trả về kết quả khớp lệnh khiến nhà đầu tư chịu rủi ro cao. HoSE là sàn giao dịch thường xuyên xảy ra tình trạng này nhất. Lần gần nhất HoSE gặp tình trạng nghẽn lệnh cục bộ là vào ngày 08/06 vừa qua. Sàn giao dịch này cũng đưa ra khuyến cáo đối với các nhà đầu tư không nên chia nhỏ các gói lệnh để giảm áp lực lên hệ thống. Tuy nhiên, sau một thời gian dài chậm khắc phục thì HoSE vẫn thường xuyên gặp tình trạng nghẽn lệnh làm cho các giao dịch bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, Bộ Tài chính đã tiến hành thanh tra đối với HoSE nhằm hạn chế tối đa tình trạng nghẽn lệnh đã làm ảnh hưởng đến thị trường giao dịch. Điển hình là việc giá trị thanh khoản giảm trong 2 tháng liên tiếp. Thế nhưng, báo cáo từ HoSE cho thấy giá trị các giao dịch vẫn ghi nhận sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020.

Thanh tra đối với HoSE trước tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên

Bộ trưởng Tài chính yêu cầu khẩn trương thanh tra HoSE trước tình trạng nghẽn lệnh thường xuyên nhưng mãi chưa xử lý dứt điểm. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc, Thanh tra Bộ Tài chính ngày 10/6 ký quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE). Dựa vào tình hình dịch bệnh Covid-19, đoàn thanh tra sẽ có kế hoạch làm việc cụ thể với HoSE. Việc thanh tra được thực hiện trong bối cảnh hệ thống giao dịch chứng khoán trong nửa năm qua thường xuyên trong tình trạng bất ổn. Tình trạng nghẽn, chậm phản hồi lệnh đẩy nhiều nhà đầu tư vào những rủi ro khó lường.

Sàn HoSE thường xuyên nghẽn lệnh

Dù vậy, thanh khoản vẫn không ngừng tăng. Giá trị giao dịch mỗi phiên trên sàn HoSE đang dao động quanh 25.000-30.000 tỷ đồng. Tăng hơn 10 lần so với đầu năm 2020 – khi dịch chưa bùng phát tại Việt Nam. Hệ thống giao dịch của HoSE khoảng một tháng trở lại đây thường xuyên “treo” 30-90 phút. Khiến nhà đầu tư giận dữ vì giao dịch một cách mù mờ, thiếu thông tin.

Giá trị giao dịch trên HoSE vẫn tăng bất chấp sự cố nghẽn lệnh

Cá biệt phiên giao dịch đầu tháng 6, khi lượng lệnh lớn ồ ạt đổ vào thị trường. Và đẩy thanh khoản lên trên 21.700 tỷ đồng trong buổi sáng. HoSE phải ra quyết định tạm dừng giao dịch buổi chiều để ngăn chặn sự cố. HoSE nhiều lần đề xuất giải pháp nâng lô giao dịch từ 10 lên 100. Sau đó từ 100 lên 1.000 (nhưng không thực hiện); chuyển niêm yết một số doanh nghiệp ra sàn Hà Nội và tạm dừng tính năng huỷ, sửa lệnh.

Giá trị giao dịch tăng mặc cho sự cố nghẽn lệnh

Đỉnh điểm, nhiều nhà đầu tư đồng loạt phản ứng. Sau khi nhiều công ty chứng khoán không cho sửa, huỷ lệnh trên sàn HoSE từ 2/6. Nhằm hạn chế tình trạng quá tải hệ thống. Sau đó một tuần, các công ty đã thông báo mở lại tính năng này. Nhưng một số đơn vị vẫn giới hạn vào khung giờ cao điểm. Mới đây, HoSE cho biết sẽ kết nối, thử nghiệm tính năng của hệ thống KRX của Hàn Quốc từ 14/6-6/8. Dự kiến trong năm nay có thể vận hành chính thức.

Trước đó, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) từng gửi văn bản lên Bộ Tài chính đề xuất thay lãnh đạo HoSE, cam kết giúp Bộ tìm nhân sự nước ngoài có kinh nghiệm thay các vị trí lãnh đạo HoSE khi việc nghẽn lệnh kéo dài. VAFI lập luận, tình trạng nghẽn lệnh xảy ra hàng ngày. Việc không biết chính xác quan hệ cung cầu, không thể mua hoặc bán. Khiến quyền lợi nhà đầu tư và uy tín của thị trường chứng khoán bị ảnh hưởng lớn.

Tags: , , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *