Phân tích về diễn biến thị trường phân bón của Việt Nam năm 2021

Thị trường phân bón

Với việc giá nguyên vật liệu đầu vào tăng chóng mặt và chi phí vận chuyển cũng tăng nhanh, giá phân bón tại Việt Nam đang bước vào chu kỳ tăng và dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao từ nay đến cuối năm. Tại Việt Nam, trong quý I / 2021, giá bán phân bón trong nước vẫn được duy trì ở mức thấp hơn giá thế giới. Tuy nhiên, từ đầu tháng 4/2021 đến nay, mặt bằng giá phân bón tại Việt Nam cũng được điều chỉnh tăng theo quy luật của thị trường thế giới. Hầu hết tất cả các loại phân bón đều có xu hướng biến động mạnh trong thời gian tới.

Vậy thị trường phân bón trong nước và thế giới đang diễn biến như thế nào? Vì sao giá phân bón lại có những thay đổi như vậy? Tất cả những thông tin đó được chúng tôi giải đáp trong bài phân tích dưới đây. Các bạn theo dõi ngay để nắm bắt được đầy đủ nhưng tin mới nhất về thị trường phân bón nhé!

Thông tin về thị trường phân bón  – Phân Urea

Tin thị trường phân bón hiện nay: phân urea. Xu hướng giá cả phân urea và phân DAP tiếp tục trái chiều trong nhiều tuần lễ liên tục. Thị trường phân urea vẫn tỏ ra yếu ớt vì quan ngại cung vượt cầu. Đạt biệt là hàng urea hạt đục. Giá phân urea tại các khu vực trên thế giới giảm đi vài USD/tấn và chưa có dấu hiệu dừng lại. Nửa cuối năm nay, nguồn cung urea sẽ dồi dào hơn nữa từ các nguồn UAE và Algeria trong khi hàng hóa từ Trung Quốc sẽ trở lại từ tháng 7.

Vào thời điểm hiện tại, thị trường urea Trung Quốc yên tĩnh do có nghỉ lễ. Việc thiếu hàng tại các kho ngoại quan làm hoạt động xuất khẩu phân bón lắng dịu. Một vài lô hàng nhỏ được chào giá trên 380OSD/tấn FOB nhưng không thu hút được người mua.

Thông tin về thị trường phân bón  - Phân Urea

Tin thị trường phân bón urea Việt Nam: giá phân urea hiện tại lại tỏ ra khá vững ở khu vực phía bắc nhờ nhu cầu cuối vụ trong khi nhà máy phân đạm Ninh Bình chưa hoạt động trở lại. Hàng urea Trung Quốc hạt trong tại Hải Phòng được đẩy giá lên 9.350 đồng/kg. Trong khi đó tại miền nam, không có nhiều nhu cầu mua hàng. Tuy nhiên giá phân urea vẫn được giữ vững do Đạm Phú Mỹ không cung cấp nhiều hàng. Giá phân urea hạt đục của nhà máy Đạm Cà Mau tương đương 430 USD fob.

Tìm hiểu về phân SA

Tin thị trường phân bón hiện nay: phân SA. Giá phân SA Biển Đen đang được chào ở mức 200-205USD /tấn FOB; nhưng không có thương vụ nào được thực hiện. Giá phân SA (ammonium sulphate) tại Việt Nam suy yếu. Mặt hàng phân SA capro Korea được chào giá thấp còn 218USD cfr. Một vài lô phân SA Trung Quốc được bán ở giá 190USD/tấn cfr hàng container. Đạm Phú Mỹ có chủ trương đầu tư một nhà máy phân SA với công suất 200.000 tấn/năm cùng với một nhà máy ammonia 450.000 tấn/năm. Dự kiến hoàn thành năm 2017.

Thông tin về phân DAP

Tin thị trường phân bón hiện nay: phân DAP. Việc Ấn Độ tạm hoãn thông báo về chế độ trợ giá phân bón trong nước đã tạo ra hoang man trên thị trường phân DAP. Có tin nước này sẽ giảm trợ giá, từ đó gây sức ép lên giá phân DAP nhập khẩu. Giá phân DAP Mỹ ở mức 512-513USD fob với nhu cầu chủ yếu từ Mỹ Latinh và sắp tới là một số thị trường châu Á. Dự đoán trong vòng 30 ngày tới các nhà sản xuất DAP sẽ giữ cho giá phân bón này ổn định hoặc vững do tồn kho không nhiều. Tại Trung Quốc, giá phân DAP giảm đôi chút, còn khoảng 3,250-3,300 nhân dân tệ. Hàng đóng bao do thời tiết lạnh ảnh hưởng đến việc bón phân.

Tại Việt Nam, nhu cầu phân DAP không có nhiều vì hạn hán trong khi có lượng hàng nhập khá lớn từ Trung Quốc bằng đường tàu hỏa. Giá phân DAP Trung Quốc chào về Việt Nam ở mức 545USD cfr đóng bao hoặc thấp hơn. Giá phân NPK trong nước không có nhiều thay đổi.

Thông tin về phân DAP

Thị trường phân Kali có gì đặc biệt?

Tin thị trường phân bón hiện nay: phân Kali. Khí hậu bất lợi ở Mỹ và châu Âu đã ảnh hưởng đến nhu cầu dùng phân kali trong một tháng nay. Tuy nhiên giá phân kali tại Brazil đang vững lên trước vụ mới bắt đầu từ tháng 5. Các nhà sản xuất mong muốn nâng giá phân kali cho thị trường Đông Nam Á; nhưng gặp phải sự phản đối của nhà nhập khẩu. Giá phân kali hạt thường trong khu vực này ở mức 450USD/tấn CFR.

Trên đây là những thông tin về thị trườn phân bón. Cảm ơn các bạn đã theo dõi. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *