Nhóm cổ phiếu blue chip tăng mạnh kéo theo VN-Index xác lập lịch sử

Cổ phiếu blue chip tăng, VN-Index liên tục lập kỷ lục mới

Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của các công ty lớn và được công nhận có hoạt động tài chính hiệu quả trong lịch sử lâu dài. Như chúng ta đã biết, những cổ phiếu này có thể chịu được các điều kiện thị trường khắc nghiệt và mang lại lợi nhuận cao trong điều kiện thị trường tốt. Cổ phiếu blue chip thường được định giá cao. Bởi vì chúng có danh tiếng tốt và thường là người dẫn đầu thị trường trong các ngành tương ứng của họ.

Nhóm cổ phiếu blue chip bật tăng mạnh giúp VN-Index bay cao và chạm mức cao kỷ lục. Tâm điểm dễ nhận thấy của ngày giao dịch 19/4 là làn sóng của nhiều nhóm cổ phiếu. Khi thị trường chứng khoán tăng mạnh trở lại, đặc biệt là nhóm ngân hàng, bất động sản và thép. Thì xu hướng tăng tiếp tục được mở rộng, đưa chỉ số Việt Nam tăng hơn 20 điểm, lập mức cao kỷ lục 1.260 điểm.

Chỉ số VN-Index vượt móc

Sự thận trọng sau phiên biến động mạnh vào cuối tuần trước ngày 16/4 khiến thị trường giao dịch khá giằng co ngay khi mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 19/4. Chỉ số VN-Index xoay vần quanh mốc 1.240 điểm trong hơn nửa đầu phiên và đã phá vỡ xu thế này trong khoảng 1 giờ trước khi tạm dừng phiên sáng nhờ tâm lý tích cực hơn. Sự hưng phấn trong nửa cuối phiên sáng tiếp tục giữ nhiệt khi thị trường bước sang phiên giao dịch chiều. Dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu blue chip đã lan tỏa thị trường giúp sắc xanh mở rộng và chỉ số VN-Index dễ dàng vượt mốc 1.250 điểm sau khoảng 45 phút giao dịch.

Dòng tiền chảy mạnh vào bluechip kéo VN-Index lên đỉnh mới

Đóng cửa thị trường chứng khoán ngày 19/4, chỉ số VN-Index tăng mạnh 21,87 điểm. Tương ứng tăng 1,77% lên 1.260,58 điểm và HNX-Index tăng 2,64 điểm. Tương ứng tăng 0,9% lên 295,75 điểm. Đây cũng là đỉnh lịch sử mới mà VN-Index lập được. Đáng chú ý, chỉ số VN30 cũng đạt mốc cao kỷ lục ở mức 1.306,22 điểm khi cuối phiên tăng 29,35 điểm, tương ứng tăng 2,3%. Điều này cho thấy nhóm cổ phiếu blue-chips là động lực tăng điểm chính kéo VN-Index trong phiên. Dù có lúc chỉ số này đã chìm trong sắc đỏ vào phiên giao dịch buổi sáng.

Các nhóm cổ phiếu tăng trong phiên giao dịch

Trong rổ VN30, hàng loạt cổ phiếu lớn bật tăng mạnh như BVH, HPG, KDH, TCB, PNJ, VHM… Riêng MSN của Tập đoàn Masan và PDR của Công ty bất động sản Phát Đạt bất ngờ tăng trần lên giá 107.100 đồng/cổ phiếu và 75.900 đồng/cổ phiếu. Kết quả cuối phiên, rổ VN30 có 25 mã tăng, 4 mã giảm và 1 mã đứng giá. Những cổ phiếu đi lùi như VNM, PLX, SBT hay POW, trong đó SBT giảm mạnh nhất với hơn 1%.

Nhóm cổ phiếu ngành thép tiếp tục nới rộng biên độ sau phiên sáng khởi sắc. Trong đó HPG tiếp tục lập đỉnh mới khi tăng vọt 5,9% lên mức 57.800 đồng/CP. Cùng thanh khoản lên tới hơn 34,8 triệu đơn vị. HSG tăng 3,5% lên 32.600 đồng/CP, POM và VIS vẫn giữ nguyên mức giá trần. NKG tăng 5,9% lên mức 27.000 đồng/CP, TLH tăng 1,6% lên 16.400 đồng/CP.

Sắc xanh lan rộng cổ phiếu blue-chips

Các nhóm cổ phiếu đua nhau tăng mạnh ở cuối phiên

Chỉ riêng trên sàn TP.HCM, khối lượng giao dịch khớp lệnh và thỏa thuận đạt hơn 817 triệu đơn vị với giá trị đạt trên 19.800 tỉ đồng. Đà tăng của nhóm mã vốn hóa lớn cũng khiến sắc xanh lan rộng vào cuối phiên. Những cổ phiếu ngành thép cũng tiếp tục giao dịch sôi động. Ngoài HPG là cổ phiếu blue-chips tăng 5,9% còn có POM, VIS đồng loạt tăng trần; SMC tăng sát trần, NKG cũng bật tăng 5,9% hay HSG tăng 3,5%…

Xét theo phân tích kỹ thuât, VN-Index tăng điểm trở lại và ở trên vùng kháng cự 1.250 – 1.260 điểm. Nếu VN-Index vượt hoàn toàn được vùng này thì tình hình sẽ khả quan hơn nữa. Nhìn chung số lượng mã chứng khoán phiên đầu tuần trên cả hai sàn tăng áp đảo số mã giảm. Dòng tiền tham gia khá mạnh giúp thanh khoản hai sàn niêm yết tiếp tục đứng ở mức cao với gần 976 triệu cổ phiếu. Và chứng chỉ quỹ được giao dịch thành công, đạt tổng trị giá hơn 22.602 tỉ đồng. Nếu tính thêm cả sàn UPCoM, toàn thị trường có lượng cổ phiếu được giao dịch vượt hơn 1 tỉ đơn vị. Tổng giá trị cũng đạt gần 23.534, tương đương hơn 1 tỉ USD.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *