Nhiều kiến nghị giảm thuế, giảm lãi cho ngành vận tải hành khách

TPHCM đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ ngành vận tải hành khách ảnh hưởng bởi dịch Covid 19

Trong đợt dịch Covid – 19 diễn ra lần này mức độ nghiêm trọng rất lớn. Vì thế ảnh hưởng nặng nề đến các ngành nghề kinh doanh. Trong đợt này có lẽ ngành vận tải hành khách là bị chịu ảnh hưởng rất lớn. Vì các quyết định được ban hành đều cấm xe vận tải hành khách đi từ vùng dịch đến các tỉnh thành khác. Và ngược lại để ngăn ngừa lây nhiễm. Đặc biệt là TPHCM đã thực hiện mọi biện pháp mạnh nhất. Nhằm ngăn chặn dịch lây lan đến các tỉnh thành. Vì thế vận tải hành khách ở đây đang rơi vào tình trạng chịu thiệt hại nặng nề. Vừa qua, Sở GTVT TPHCM đã đưa ra một số chính sách nhằm hỗ trợ cho ngành này. Để giảm thiểu tác động nặng nhất là giảm lãi và giãn cách nợ.

TPHCM đưa kiến nghị hỗ trợ ngành vận tải hành khách

Chưa kịp “hồi sức” từ các đợt dịch trước, các doanh nghiệp vận tải tiếp tục lao đao trong đợt bùng phát mới của đại dịch. Hàng loạt hiệp hội vận tải vừa có văn bản  kiến nghị Chính phủ và bộ, ngành liên quan có các giải pháp hỗ trợ khẩn cấp doanh nghiệp vận tải bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi UBND TPHCM. Nhằm hỗ trợ các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Với các chính sách về lãi vay tại các tổ chức tín dụng; các thuế phí liên quan để các đơn vị này ổn định hoạt động.

Đề nghị ngân hàng giảm lãi và giãn nợ

Cách chính sách hỗ trợ như giảm thuế, giảm lãi, kéo dài thời gian đóng phí...

Sở GTVT TPHCM đề xuất UNND TP đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại xem xét giảm lãi suất và giãn nợ. Đối với các khoản vay của các đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã đầu tư phương tiện nhằm hỗ trợ cho các đơn vị ổn định hoạt động. Đối với các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt đã đầu tư phương tiện. Và được UBND TP phê duyệt danh mục dự án đầu tư theo Đề án đầu tư xe buýt giai đoạn 2014-2020. Sẽ được ngân sách hỗ trợ toàn bộ lãi vay trong năm 2021.

Gia hạn việc bắt buộc lắp đặt camera

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ xem xét gia hạn việc thực hiện bắt buộc lắp đặt camera theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP. Ngày 17/1/2020 được kéo dài đến 31/12/2023 (thay vì lộ trình bắt buộc trước 1/7/2021).

Kéo giãn thời gian đóng phí đường bộ, và giảm thuế

Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cũng kiến nghị Bộ Tài chính xem xét miễn, giảm. Hoặc có giải pháp kéo giãn thời gian đóng phí bảo trì đường bộ. Ngoài ra, Sở Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Cục Thuế thành phố xem xét giảm thuế. Hoặc kéo giãn thời gian đóng thuế cho các đơn vị kinh doanh vận tải; yêu cầu Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn chỉ đạo các đơn vị quản lý bến xe khách liên tỉnh của thành phố tiếp tục xem xét; nghiên cứu phương án giảm hoặc miễn thu phí đậu, đón khách; và giảm giá dịch vụ xe ra vào tại bến xe.

Ngành vận tải hành khách bị ảnh hưởng nặng nề

Theo sở GTVT, tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề. Nhất là đến hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt. Sở đã tạm ngừng 39 tuyến xe buýt. Trong đó có 16 tuyến có trợ giá và 23 tuyến xe buýt không trợ giá do ảnh hưởng của dịch.

Ngành vận tải hành khách bị ảnh hưởng nặng nề

Ngoài ra, từ ngày 7/5, các đơn vị phải đảm bảo vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa. Và không quá 30 người/ chuyến. Hành khách ngồi cách ghế (hoặc đứng đối với xe buýt) để giữ khoảng cách theo quy định. Từ 22/5, hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt và theo tuyến cố định. Các chuyến xe đều phải đảm bảo vận chuyển không quá 50% sức chứa. Và không quá 20 người trên phương tiện.

Sản lượng hành khách các tuyến xe buýt có trợ giá từ ngày 13-19/5 so với thời điểm tháng 3/2021. Hành khách giảm hơn 1 triệu hành khách, tương ứng giảm 46%; hành khách bình bình quân chuyến giảm 11 hành khách, tương ứng giảm khoảng 46%. Điều này khiến doanh thu vận tải xe buýt giảm sâu và gặp nhiều khó khăn; các đơn vị vận tải bị giảm sút hoặc không có nguồn thu.

Tags: , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *