Ngân hàng nhà nước bất ngờ bơm tiền trở lại sau gần 4 tháng

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã cố gắng điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt, thận trọng nhằm ổn định giá trị đồng tiền.

Lần gần nhất Ngân hàng Nhà nước bơm tiền qua nghiệp vụ thị trường mở (OMO) là tuần cuối cùng trước Tết Nguyên đán 2021. Sau gần 4 tháng không có động tĩnh gì, thì mới đây thị trường tiếp tục ghi nhận sự trở lại của Ngân hàng Nhà nước với khối lượng bơm ra khá lớn. Đây là lượng lớn tiền đồng được ước tính theo giao dịch NHNN mua vào ngoại tệ bằng phương thức có kỳ hạn với thời gian đáo hạn trong tháng 7-8 tới. Theo nhóm phân tích, việc bơm ròng của NHNN sẽ đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng và giúp lãi suất tiền gửi trên liên ngân hàng tiếp tục duy trì ở mức ổn định.

Lãi suất liên ngân hàng

Bản tin thị trường tiền tệ trái phiếu tuần 7-11/6 của SSI Research cho biết sau một vài tuần ghi nhận xu hướng tăng. Lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã quay đầu giảm mạnh trong tuần vừa qua. Theo dữ liệu thị trường, nguồn cung VND từ các ngân hàng thương mại lớn dồi dào hơn đã khiến lãi suất liên ngân hàng giảm. Giảm từ 0,3-0,32 điểm % so với tuần liền trước. Chốt tuần ở mức 1,123%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,255%/năm với kỳ hạn 1 tuần.

Tuy giữ xu hướng giảm trong tuần gần nhất nhưng mức lãi suất liên ngân hàng hiện tại vẫn cao gấp 2-3 lần. Mức này nhìn chung vẫn cao hơn so với tháng 3 và đầu tháng 4. Điều này cho thấy thanh khoản của các ngân hàng đã tích cực trở lại. Nhưng vẫn không dồi dào như cuối quý I trước đó.

lai-suat-lien-ngan-hang-giam

Lần gần nhất NHNN bơm tiền là khi nào?

Lần gần nhất cơ quan quản lý tiền tệ bơm tiền ra thị trường thông qua kênh thị trường mở là tuần làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021. Cụ thể, trong 2 ngày làm việc cuối cùng trước Tết, NHNN đã bơm ròng 11.060 tỷ đồng qua mua kỳ hạn. Nhằm để bổ sung thanh khoản cho các ngân hàng bước vào kỳ nghỉ Tết. Khi mà nhu cầu tiền mặt của người dân tăng mạnh.

Cũng trong giai đoạn này, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng duy trì ở mức cao. Đạt 2,27%/năm với kỳ hạn qua đêm do nhu cầu tiền đồng tăng. Từ sau Tết, NHNN đã ngừng giao dịch mới trên thị trường mở. Các khoản mua kỳ hạn trước đó dần đáo hạn. Tổng cộng hút ròng 8.530 tỷ đồng trong tuần làm việc đầu tiên sau Tết. Từ đó đến nay, cơ quan quản lý chưa thực hiện giao dịch trên thị trưởng mở. Đồng thời dừng giao dịch mua ngoại tệ giao ngay. Và chỉ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn.

Ngân hàng nhà nước bơm tiền trở lại thị trường

ngan-hang-nha-nuoc-bom-tien-tro-lai

Tuần vừa qua cũng đánh dấu việc Ngân hàng Nhà nước bơm ròng tiền trở lại. Thông qua nghiệp vụ thị trường mở sau gần 4 tháng không phát sinh giao dịch. Tuy nhiên, giá trị bơm ròng của NHNN chỉ đạt 1,08 tỷ đồng thông qua mua kỳ hạn 7 ngày. Trong đó, Ngân hàng nhà nước đã ghi nhận giao dịch mua ròng gần 7 tỷ USD kỳ hạn 6 tháng (tỷ giá bán 23.125 đồng/USD) từ các ngân hàng thương mại trong 2 tháng đầu năm. Tạm tính theo tỷ giá ở thời điểm bán, số ngoại tệ được NHNN mua về tương đương khoảng 157.000 tỷ đồng. Lượng lớn tiền đồng này dự kiến được bơm ra thị tường tại thời điểm đáo hạn vào tháng 7 và 8. Nếu như các ngân hàng thương mại không hủy ngang.

Theo các chuyên gia của SSI Research, trong bối cảnh tỷ giá USD/VND đang ghi nhận xu hướng giảm sâu gần đây, xác suất các ngân hàng thương mại hủy ngang giao dịch bán USD kỳ hạn kể trên là rất thấp. Như vậy, trong tháng 7 và 8 tới, một lượng lớn tiền đồng sẽ được bơm ra thị trường. Dự kiến lãi suất sẽ vẫn duy trì ổn định trong ngắn hạn.

Thị trường tiền gửi

Trên thị trường tiền gửi, lãi suất các ngân hàng đưa ra vẫn ổn định ở mức 2,9-4%/năm với kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng; 3,5-5,3%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng; và 4,6- 6,5%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng. Tuy nhiên, mức độ chênh lệch lãi suất giữa các nhóm ngân hàng đang có xu hướng tăng. Khi một số ngân hàng thương mại cổ phần đang tăng nhẹ (0,1-0,3 điểm %) với các khoản tiền gửi khách hàng cá nhân.

Tại thị trường ngoại tệ trong nước, tuần qua NHNN đã hạ 150 đồng/USD đối với tỷ giá mua vào ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng. Xuống mức còn 22.975 đồng/USD. Điều này đã khiến tỷ giá USD/VND giảm mạnh. Trong đó, tỷ giá USD niêm yết của các ngân hàng thương mại đã giảm. 50 đồng/USD với chiều mua vào và 80 đồng/USD chiều bán ra, xuống mức 22.820-23.050 đồng/USD. Trên thị trường tự do, mức giảm lần lượt là 125 đồng chiều mua và 135 đồng chiều bán. Hiện phổ biến ở mức 23.030-23.080 đồng/USD.

Theo các chuyên gia, đồng USD vẫn đang duy trì ở vùng thấp trên thị trường quốc tế nên tỷ giá trong nước vẫn sẽ giữ xu hướng đi ngang trong ngắn hạn.

Thị trường trái phiếu chính phủ 

trai-phieu-chinh-phu

Trên thị trường trái phiếu chính phủ, tuần qua, Kho bạc Nhà nước đã gọi thầu 12.5 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ đăng ký và tỷ lệ trúng thầu tiếp tục giảm so với tuần trước. Lần lượt là 210% và 70% dù lãi suất trúng thầu nhích tăng 1 bp ở kỳ hạn 10, 15 năm. Luỹ kế trong 5 tháng đầu năm 2021, Ngân sách Nhà nước đang bội thu 86,3 nghìn tỷ đồng. Lượng phát hành trái phiếu chính phủ tăng mạnh trong tháng 5. Nhưng giải ngân đầu tư công còn chậm. Ước đạt 102 nghìn tỷ đồng trong 5 tháng đầu năm 2021. Chỉ bằng 22,12% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Thấp hơn so với cùng kỳ năm 2020 là 26%.

Bởi vậy, áp lực phát hành của Kho bạc Nhà nước không quá lớn. Trong khi đó, tháng 6 là tháng đáo hạn trái phiếu chính phủ nhiều nhất trong năm nay. Và việc cân đối nguồn tiền từ bán ngoại tệ kỳ hạn trong các tháng tới làm tăng nhu cầu đầu tư trái phiếu chính phủ. Vậy nên lãi suất trúng thầu vẫn chịu áp lực giảm.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *