Mỹ không sợ Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD

Mỹ đánh giá khả năng Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD

Người đứng đầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, ngày 22/6 khẳng định Mỹ không lo ngại về việc Trung Quốc và Nga từ bỏ đồng USD sau thông tin hai nước có ý định bỏ đồng USD để thành lập liên minh, báo cáo tài chính hợp nhất. “Đồng USD là đồng tiền dự trữ của thế giới, thậm chí còn chưa tìm thấy một loại tiền tệ nào khác có thể cạnh tranh với nó”. Powell phát biểu ở một phiên điều trần trước Quốc hội. Theo ông, sức mạnh của đồng USD được đảm bảo bởi các tổ chức hoạt động tại Mỹ, thị trường mở và lạm phát thấp.

Để giảm thiệt hại và rủi ro, các nước trong đó có Nga sẽ phải thúc đẩy nhiều giải pháp. Đặc biệt là tăng cường sử dụng đồng nội tệ trong các giao dịch thương mại quốc tế, thay vì đô la Mỹ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu liệu Nga và Trung Quốc có loại bỏ đồng USD hay không nhé.

Thay đổi cấu trúc của Quỹ phúc lợi quốc gia

Thay đổi cấu trúc của Quỹ phúc lợi quốc gia

Trong tháng này, Bộ Tài chính Nga thông báo sẽ thay đổi cấu trúc của Quỹ phúc lợi quốc gia (NWF) trong vòng một tháng. Tỷ trọng của đồng USD sẽ giảm xuống mức 0. Đồng bảng Anh còn 5%, yen Nhật giữ ở mức 5%. Đồng euro tăng lên 40%. Đồng NDT lên tới 30%. Ngoài ra cấu trúc của quỹ còn bao gồm vàng với tỷ trọng 20%. Như Tổng thống Vladimir Putin nhận xét khi phát biểu tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Nga đã sẵn sàng chuyển sang thanh toán bằng đồng nội tệ với các đối tác của mình. Trong đó có đồng euro trong các khoản thanh toán khí đốt với Liên minh châu Âu (EU).

Nga và Trung Quốc thúc đẩy loại bỏ đồng USD

Trước thềm chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 22-23/3 vừa qua; Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng kêu gọi Trung – Nga đẩy nhanh thanh toán bằng đồng nội tệ và các đồng tiền quốc tế khác có thể thay thế đồng USD. Từng bước thoát khỏi hệ thống thanh toán quốc tế do phương Tây kiểm soát; nhằm giảm thiểu rủi ro do các lệnh trừng phạt gây ra. Đáp lại, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Mặc dù không đưa ra phản ứng cụ thể về đề xuất của Nga. Tuy nhiên bà này khẳng định, việc Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác chiến lược nhằm mục đích bảo vệ quyền phát triển của mỗi nước. Đồng thời phản đối tất cả các hành vi của chủ nghĩa bá quyền

Nga và Trung Quốc thúc đẩy loại bỏ đồng USD

Trong tuyên bố chung Trung – Nga sau đó; hai bên cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế gác lại những khác biệt. Họ xây dựng đồng thuận, tăng cường phối hợp. Sau đó duy trì hòa bình thế giới và ổn định địa chiến lược. Cũng như thúc đẩy việc xây dựng một trật tự quốc tế đa cực công bằng, dân chủ và hợp lý hơn, một động thái được cho là gián tiếp chỉ trích hệ thống thanh toán quốc tế với đồng USD là chủ đạo hiện nay.

Trên thực tế, không chỉ đến khi Nga chủ động đề xuất loại bỏ đồng USD. Chúng ta mới chú ý đến động thái của Trung Quốc. Mà trong nhiều năm qua có thể thấy; Trung Quốc cũng đang từng bước loại bỏ sự phụ thuộc vào đồng USD. Đặc biệt chiến tranh thương mại Trung – Mỹ được cho là chất xúc tác khiến nước này đẩy nhanh tốc độ.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *