Mẹo nhỏ khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

Mẹo nhỏ khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ

Ánh sáng tự nhiên mang đến những ấn tượng khác nhau trong thiết kế nội thất. Các kiến trúc sư hiện nay luôn tìm tòi, nghiên cứu để đưa ra phương án tốt nhất cho thi công, thiết kế căn hộ. Làm sao để đảm bảo đưa ánh sáng tự nhiên tối ưu nhất vào mọi ngóc ngách của các phòng. Ánh sáng tự nhiên không chỉ tạo ra không gian sống thoải mái, giúp tâm trạng gia chủ tốt hơn. Nó còn giúp bạn tiết kiệm đáng kể điện năng tiêu thụ không cần thiết vào ban ngày đấy nhé.

Khi sử dụng ánh sáng trong nhà phục vụ các hoạt động vào buổi tối. Bạn có thể chọn loại ánh sáng xanh nhẹ từ đèn led. Hoặc chọn loại ánh sáng vàng dịu dàng, kiến tạo không gian ấm áp cho phòng ngủ, phòng khách của gia đình. Dưới đây là chia sẻ về mẹo nhỏ khi sử dụng ánh sáng trong thiết kế nội thất căn hộ.

Ánh sáng trong thiết kế có vai trò như thế nào?

Bạn có biết ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong thiết kế nội thất căn hộ không? Ánh sáng có tác động trực tiếp đến tâm trạng và sinh hoạt của gia chủ đấy. Ánh sáng là nhân tố quan trọng, nó tác động trực tiếp đến đời sống của con người mỗi ngày. Trong thiết kế nội thất căn hộ, ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng như thế. Nó tác động nhiều đến tâm trạng và sinh hoạt của gia chủ.

Trước tiên, bạn đang đọc bài viết này dưới ánh sáng đèn đúng không? Phải thừa nhận rằng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, phần lớn chúng ta dành thời gian trong phòng kín, chúng ta sinh hoạt dưới nguồn năng lượng của ánh sáng nhân tạo nhiều hơn ánh sáng tự nhiên. Vậy bạn có thừa nhận rằng đôi khi bạn “thèm” ánh nắng không?

Đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe cho gia chủ

Đảm bảo giấc ngủ và sức khỏe cho gia chủ

Ánh sáng nhân tạo có thể vô cùng hữu ích và cần thiết đấy. Nhưng nó cũng gây ra những nhầm lẫn trong cơ thể con người. Cơ thể con người phải trải qua hàng ngàn năm để đáp ứng với các kích thích của ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Và bóng tối vào ban đêm. Phản ứng này được gọi là nhịp hoặc chu kỳ sinh học đối với ánh sáng tự nhiên. Nhịp sinh học này bị ảnh hưởng chủ yếu. Bởi sự tiếp nhận ánh sáng. Đồng thời nhiệt độ và các kích thích khác cũng đóng một vai trò trong quá trình này.

Đồng hồ sinh học tự nhiên của con người nằm trong một phần của bộ não được gọi là vùng dưới đồi. Vùng dưới đồi này liên kết với các tế bào cảm quang nằm trên khắp cơ thể. Các cảm thụ sẽ chịu trách nhiệm đồng bộ hóa đồng hồ bên trong của chúng ta với ánh sáng chúng ta hấp thụ trong ngày. Chu kỳ sinh học lại ảnh hưởng đến nhịp điệu của cơ thể con người và ảnh hưởng đến giấc ngủ, tâm trạng, sự tỉnh táo, sự tiêu hóa, kiểm soát nhiệt độ. Và thậm chí là đổi mới tế bào. Các nghiên cứu đi đến kết luận rằng một lượng ánh sáng đầy đủ giúp cải thiện mức độ tâm trạng và năng lượng. Trong khi ánh sáng kém góp phần gây ra trầm cảm và các thiếu hụt khác trong cơ thể.

Sử dụng ánh sáng trong thiết kế căn hộ hiện đại

Đó chính là vai trò của ánh sáng tự nhiên đối với cơ thể của chúng ta. Vậy thì làm thể nào để tạo nên một nhịp sinh học lành mạnh bằng ánh sáng nhân tạo? Các nhà nghiên cứu khuyên bạn nên bắt chước chu kỳ ánh sáng ban ngày tự nhiên bằng đèn nhân tạo. Đó là sáng hơn và mạnh hơn được đề xuất cho buổi sáng và ban ngày. Trong khi đèn mờ hơn được khuyên dùng cho ban đêm. Và điều này hoàn toàn có thể được tạo dựng hoàn hảo thông qua các kiến trúc sư. Và cách thiết kế nội thất căn hộ mà bạn đang sinh sống.

Các chuyên gia kết luận rằng, nhiệt độ màu của ánh sáng cũng ảnh hưởng rất lớn đến cơ thể con người. Trong trường hợp này, “ấm” và “lạnh” của thiết kế nội thất căn hộ liên quan đến tông màu hoặc màu sắc của ánh sáng. “Ánh sáng ấm áp làm cho môi trường cảm thấy dễ chịu và thư giãn hơn, trong khi ánh sáng mát hơn làm cho môi trường trở nên kích thích hơn – chúng làm cho chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn, tập trung hơn và có thể tăng mức năng suất.” – một chuyên gia phân tích.

Sử dụng ánh sáng xanh tốt cho sức khỏe

Sử dụng ánh sáng xanh tốt cho sức khỏe

Các chuyên gia cũng tin rằng ánh sáng xanh làm giảm mức độ hormone melatonin liên quan đến giấc ngủ. Nó khiến chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên tận dụng ánh sáng mặt trời vào ban ngày. Và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng lạnh hoặc xanh khi đi ngủ để cải thiện chất lượng giấc ngủ. Từ đó tác động tích cực đến sức khỏe và năng suất của mọi người. Khi bạn tận dụng ánh sáng xanh đúng cách, có thể lý tưởng cho những không gian mà tâm trí cần phải làm việc hết tốc lực. Như phòng họp, bếp công nghiệp. Và thậm chí cả các nhà máy.

Ánh sáng vàng bình yên cho căn hộ

Trong khi đó, tông màu vàng tương ứng với hoàng hôn và bình minh. Còn ánh sáng yếu, gián tiếp và ấm có xu hướng làm cho môi trường yên tĩnh hơn và con người thư thái hơn. Vì vậy ánh sáng vàng này có thể không phải là một lựa chọn tốt cho môi trường làm việc đòi hỏi hiệu quả và năng suất, nhưng nó có lợi cho nhà hàng, khu vực nghỉ ngơi hoặc phòng ngủ.

Ánh sáng vàng bình yên cho căn hộ

Dĩ nhiên chúng ta không thể kiểm soát ánh sáng của tất cả các môi trường và không gian sống. Tuy nhiên nhận thức được tác động của ánh sáng trên cơ thể chúng ta có thể khiến chúng ta có thêm suy nghĩ về một số lựa chọn mà chúng ta sẽ đưa ra. Cho dù đó là mua đèn thiết kế nội thất căn hộ. Hay thói quen kiểm tra điện thoại lần cuối trước khi đi ngủ.

Muốn tạo được cảm giác cho không gian thông qua ánh sáng thì trước hết nhà thiết kế phải tìm được nguồn cảm hứng cho thiết kế và sử dụng ánh sáng của bạn. Thông thường các kiến trúc sư sẽ dựa vào phong cách thiết kế nội thất. Cũng như kiến trúc tổng quan của nhà ở để xem nó cần kiểu ánh sáng như thế nào? Nhiệt độ màu cần có là bao nhiêu? Phần lớn các căn hộ chung cư hay nhà phố hiện nay được thiết kế theo phong cách hiện đại sang trọng, thanh lịch và tối giản để tiết kiệm trong gian. Tuy nhiên những điểm nhấn trang trí nội thất vẫn không thể thiếu được.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *