Mách bạn cách các định hướng bếp phong thủy xấu cần tránh

Mách bạn cách các định hướng bếp phong thủy xấu cần tránh

Phòng bếp có vai trò vô cùng quan trọng trong phong thủy của ngôi nhà, bởi đây là nơi cung cấp thức ăn, nguồn sống của cả gia đình. Việc lựa chọn vị trí đặt bếp tốt nhất không hề đơn giản, làm sao biết chọn đúng hướng bếp phong thủy? Từ xa xưa ông cha ta đã cho rằng bếp là nơi chứa nhiều tài lộc nhất của gia đình.

Việc đặt bếp đúng vị trí không chỉ mang lại may mắn mà còn có lợi cho sức khỏe của mọi người trong gia đình. Bếp nên đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, dương khí sinh ra từ lửa bếp có thể điều phối các khí bất lợi khác, giúp cải thiện phong thủy của ngôi nhà một cách hiệu quả. Đây là những nguyên tắc được ông cha ta đúc kết từ bao đời nay, nhưng cần tránh những trị trí đặt bếp sau để phong thủy phòng bếp không quá xấu.

Bếp không nên đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà

Trong phong thủy, vị trí trung tâm của ngôi nhà được gọi là Trung cung. Là nơi tập trung các nguồn năng lượng của ngôi nhà, cần sạch sẽ, yên tĩnh để mạch khí luôn ổn định. Trong khi đó, bếp cần đặt ở vị trí hung vì là nơi chế biến thức ăn có nhiều uế khí và tạp khí (khi sơ chế thực phẩm tươi sống. Dầu mỡ bám trên các vật dụng xung quanh mà không được vệ sinh thường xuyên). Đặt bếp tại vị trí trung tâm của ngôi nhà không những bất hợp lý về mặt thẩm mỹ. Khó khăn cho việc đi lại mà còn gây ra xáo trộn về sức khỏe. Ảnh hưởng đến tâm trạng của các thành viên trong gia đình.

Bếp không nên đặt ở vị trí trung tâm ngôi nhà

Không nên đặt bếp đối diện với cửa nhà vệ sinh

Bếp và nhà vệ sinh đều cần đặt tại vị trí hung của ngôi nhà. Tuy nhiên tuyệt đối không đặt bếp đối diện nhà vệ sinh hoặc sát ngay cửa nhà vệ sinh. Bếp là khu vực nấu nướng, chế biến thức ăn, lưu trữ thực phẩm luôn cần khô ráo, sạch sẽ. Trong khi đó, nhà vệ sinh thường hay ẩm ướt, có nhiều khí xú uế. Nếu đặt bếp gần nhà vệ sinh tạo cơ hội cho nấm mốc, vi khuẩn tấn công thức ăn, thực phẩm. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Về mặt cảm quan, bếp đặt gần hoặc đối diện nhà vệ sinh cũng tạo sự khó chịu. Giảm cảm giác ngon miệng khi mọi người thưởng thức các bữa ăn hàng ngày. Nếu không thể cải tạo được bếp hoặc đổi hướng nhà vệ sinh nên dùng một số pháp khí phong thủy như: Bảo bình thủy đặt trên sàn nhà vệ sinh để thu hút bớt tạp khí và uế khí.

Không nên đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Phòng ngủ là nơi con người sử dụng phần lớn thời gian trong ngày để nghỉ ngơi, hồi phục sức khỏe. Do đó, không gian này cần sự yên tĩnh, sạch sẽ. Tách biệt với bếp nấu để tránh mùi thức ăn, dầu mỡ… di chuyển vào phòng. Năng lượng phát sinh từ bếp thuộc Hỏa, chủ về động rất không tốt cho những giây phút nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu đặt bếp đối diện phòng ngủ sẽ tạo ra các dòng năng lượng xung đối. Khiến người trong phòng cảm thấy ngột ngạt, khó chịu. Lâu dài không tốt cho tâm trạng và sức khỏe. Nếu không di chuyển được bếp hoặc vị trí cửa phòng ngủ. Nên giảm thiểu tác động bằng cách sử dụng hút mùi, quạt thông gió, giữ không gian luôn thoáng đãng, sạch sẽ.

Không nên đặt bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Không nên đặt bếp ở vị trí “lộ táo”

“Lộ táo” là chỉ những vị trí mà khi bước vào nhà sẽ nhìn ngay thấy bếp, không có gì che chắn. Thường là vị trí tiếp giáp cửa chính hoặc đối diện cửa chính. Những vị trí này được gọi là “lộ khẩu táo” trong phong thủy bếp. Trong dân gian cũng có câu “khai môn kiến táo, tài phú đa hao”. Nghĩa là mở cửa ra đã nhìn ngay thấy bếp thì tiền tài không giữ được. Xét về mặt công năng, bếp đặt gần cửa cũng gây khó khăn cho người đứng nấu trong việc quan sát không gian, diễn biến phía bên ngoài. Hơn nữa, ở vị trí này, khi nấu nướng, mùi thức ăn, dầu mỡ dễ bị đẩy ngược vào phía trong nhà. Gây ra năng lượng xấu không có lợi cho sức khỏe.

Không nên đặt bếp ở quá gần nước

Trong phong thủy, bếp là nơi nấu nướng, phát ra khi nóng, thuộc Hỏa. Trong khi đó, nước thuộc hành Thủy, nếu đặt quá gần nhau sẽ tạo ra thế xung khắc mạnh. Sự xung đột này tuy khó phát hiện bằng trực giác. Nhưng khi đã tạo ra năng lượng tiêu cực lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến người cư ngụ. Bếp đặt giữa một bên là chậu rửa một bên là tủ lạnh hoặc máy giặt được cho là vị trí rất xấu vì tạo ra những thái cực xung đột rất mạnh. Ngoài ra, khi bố trí bếp quá gần nước cũng ảnh hưởng đến việc nấu nướng, thao tác trực tiếp như bị dây nước. Chất bẩn từ bồn rửa vào thức ăn đang nấu…

Để không tạo ra xung đột quá lớn giữa hai năng lượng Thủy và Hỏa, nên bố trí bếp và chậu rửa hoặc tủ lạnh cách nhau ít nhất 60cm. Với căn bếp hiện đại, nên bố trí bếp theo nguyên tắc hình tam giác: bếp rồi đến bồn rửa, tiếp theo là tủ lạnh. Nếu bếp đã được thiết kế cố định cạnh chậu rửa (trong các thiết kế nhà chung cư hoặc nhà xây sẵn). Gia chủ có thể giảm sự xung đột bằng cách đặt ở giữa 1-2 chậu cây nhỏ.

Không nên đặt bếp ở quá gần nước

Một số vị trí không nên đặt bếp khác

Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng tây, đặc biệt tủ bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng tây vào là rất không tốt. Cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh. Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn. Vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà. Nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà. Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa. Vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp.

Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi. Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt. Xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. Không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng. “Dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

Tags: , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *